Tài chính cá nhân: Thế nào là kiếm tiền, kinh doanh, đầu tư, đầu cơ?

Rate this post

Tài chính cá nhân: Thế nào là kiếm tiền, kinh doanh, đầu tư, đầu cơ? – Hiểu biết về những khái niệm về tài chính sẽ giúp chúng ta không bị mất tiền?

Tai sao lại như vậy?

Tài chính liên quan đến tiền đặc biệt là tiền của gia đình và bản thân chúng ta. Trong thời buổi hiện nay chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa những cám dỗ của đồng tiền và những khai niệm tài chính thì việc mất tiền sẽ rất dễ diễn ra.

Đầu tư là gì?

Chúng ta bắt đầu với một câu chuyện tại Vườn cam: Tôi bỏ vốn ra và mua hạt hạt giồng và một mảnh đất để trồng vườn cam và thuê 1 người nông dân để chăm sóc vườn tượt và đến cuối kì vụ thì người nông dân kia mang lại những quả cam và tôi thuê thêm người đến và bán cam đi.

Ta thấy rằng, với công việc trên sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức và tận dụng suy nghĩ của mình quá nhiều.

Đầu Tư = Thời Gian + Nguồn Vốn 

Kiếm tiền là gì? Lao động kiếm tiền là gì?

Tôi là một người nông dân, tôi được thuê để mỗi sáng chăm sóc tưới và bón phân cho một vườn cam nọ. Và công việc cứ tiếp diễn đến khi tôi thu hoạch đucợ cam và đem đếm cho chủ của tôi.

Hiểu một cách đơn giản với công thức sau đây:

Kiếm tiền = Thời Gian + Sức Lực 

Kinh doanh là gì?

Liên tưởng đến câu chuyện vườn cam thì trường hợp này người kinh doanh sẽ là người vừa làm chủ vừa đồng thời là người lao động trên vườn cam ấy. Tôi phải nghĩ đến việc mua hạt giống như thế nào? Đất của tôi có đủ độ tốt hay không? Tìm hiểu thị trường phân phối cam như thế nào?

Ta thấy rằng:

Thời Gian + Sức Lực + Tiền Vốn 

Kinh doanh là một khái niệm liên quan giữa kiếm tiền và đầu tư. Nếu đầu tư bạn chỉ cần bỏ Tiền Vốn ra và tiền sẽ tự động sinh sôi – ta gọi là đầu tư thụ động. Kinh doanh là sự kết hợp giữa đầu tư thụ động và kiếm tiền.

Đến đây có thể bạn sẽ có một ý nghĩ nảy lên trong đầu rằng: “Tất cả những gì vừa nói trên đều là kiếm tiền mà phải không?”

Câu trả lời lúc này là Đúng. Nhưng nếu chúng ta không che nhỏ từng khái niệm ra thì chúng ta sẽ rất dễ bị mất tiền trong 1 số trường hợp. Cụ thể như: một người bạn của anh B rủ mở nhà hàng, và anh B đồng ý góp vốn 2 tỷ để mở chúng với bạn. Nhưng nếu anh B chỉ góp vốn và không quan tâm gì đến nó nữa chỉ chờ nhận lãi mỗi tháng thì hình thức này sẽ rất rủi ro. Và để kiểm soát rủi ro ấy, anh B phải lao vào để kiểm soát nhà hàng, ngày ngày đến nhà hàng xem nhân viên làm như thế nào, có thất thoát không, chạy quảng cáo cho nhà hàng,…Và chúng ta bỏ ra rất nhiều công sức vào và nhầm lẫn chúng ta chỉ cần đầu tư vốn và và không cần nghĩ đến nó những thật sự chúng ta tốn rất nhiều từ thời gian công sức đến nguồn vốn.

Đầu cơ là gì?

Với việc đầu cơ, tôi sẽ không cần quan tâm việc tôi đầu cơ vào vườn cam hay vườn lê như thế nào, tôi cũng không cần đến vườn cam lê đó và mua nó. Tôi chỉ cần ngồi ở nhà trên máy tính, xem gia cam như thế này giá hôm nay là bao nhiêu? Tôi mua một hợp đồng với ông hàng xóm cá với ông ấy là hôm sau giá cam sẽ lên và biết đâu hôm sau giá cam lên thật!

Đầu cơ = Thời gian + Nguồn Vốn

Trên thị trường hiện nay, bitcoin là một hình thức rất là nóng có rất nhiều người thấy rằng giá lên rất nhanh. Vậy bỏ tiền vào Bitcoin là hình thức gì? Đó chính là đầu cơ. Vì sao ư? Vì khi bạn không hiểu một chút gì về nó cả mà bạn vẫn bỏ tiền để đầu ta xem nó đơn giản là đầu cơ.

Warren Buffett – tỷ phú giàu thứ 3 thế giới. Trong cuộc đời của mình, nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới này luôn lưu ý các nhà đầu tư không nên lướt sóng cổ phiếu mà tìm những cổ phiếu tốt để giữ trong dài hạn. Và việc đầu tiên là họ cần hiểu rõ những khái niệm đầu tư và đầu cơ những khái niệm mà nhiều nhà đầu tư vẫn thường nhẫm lẫn hoặc cố tình nhầm lẫn. Trong một cuộc phỏng vấn, đã chỉ ra cách mà ông cho là cách mà ông coi là một bài kiểm tra thật sự để phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiếm tra xem: “Ngày mai thị trường có mở cửa hay không?”

Khi tôi mua một cổ phiếu tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chính khoán trong 1 2 năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lãi suất cho mình trong tương lai hay không – đó là Đầu tư. Nếu quan tâm đến thị trường thì tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong ngày mai, thật sự thì bạn không biết chính xác giá có tăng hay không!

Ta thấy rằng, đầu cơ là khi chúng ta chỉ quan tâm đến giá của nó thôi, cũng không cần quan tâm đến khối tài sản đó là gì, nó có hình thành hay không. Chúng ta bỏ tiền ra mua một cái gì đó hoặc nắm giữ một cái gì đó. Ví dụ như: Bất động sản, bitcoin, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán,…

Hãy suy nghĩ thật thông minh và kỹ lưỡng để việc kinh doanh của abnj trở nên tốt hơn và không bị mất những đồng tiền quý giá!

Nguồn: Cafe sáng

Scroll to Top