Sai lầm khi chế biến thức ăn bạn cần nên biết

Rate this post

Sai lầm khi chế biến thức ăn hiện nay có không hề ít bà nội trợ khi nấu ăn cho gia đình nhưng lại mắc rất nhiều sai lầm trong khâu nấu nướng, những sai lầm này sẽ gây ra vấn đề có thể gât hại đến sức khỏe cho gia đình. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Sai lầm khi chế biến thức ăn​

Sai lầm khi chế biến thức ăn​ banj cần biết
Sai lầm khi chế biến thức ăn​

Chiên gà ngập dầu

Chiên gà ngập trong dầu sẽ cực kì có hại bởi khi dầu nóng, các phản ứng hóa học xuất hiện, các axit béo không thể thiếu bị oxy hóa, những chất ngăn ngừa oxy hóa như vitamin E bị phá hủy, từ đấy sản sinh các gốc tự do gây tổn hại tế bào.

Chiên ngập dầu làm tăng cường axit chuyển hóa chất béo, biến các protein trong thịt gà thành acrolein – một chất gây ung thư, thịt gà cũng trở nên món ăn chứa nhiều calo.Món gà tẩm bột chiên còn có hại hơn vì cả vụn bánh và bột chiên đều hút dầu rất mạnh khiến hàm lượng chất béo gia tăng đáng kể

Chế độ ăn giàu chất béo là nguyên nhân gây béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Nếu bạn thích gà rán, có thể ăn một lượng nhỏ mỗi ngày sẽ không có hại với điều kiện nên có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Về dài hạn, bạn cần phải dùng các phương pháp an toàn hơn như hấp, quay, nướng khi chế biến món này.

Xem thêm Hướng dẫn cách nấu đồ ăn dặm cho bé mới nhất 2020

Chiên khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin B6 có lợi cho tim mạch cùng các vitamin C và D, magiê, sắt và beta-carotene, chất xơ. Hấp, luộc hay nướng là những cách chế biến lành mạnh giúp giữ lại nhiều dưỡng chất.Trái lại chiên khoai lang ngập dầu hay ít dầu đều làm tăng lượng calo trong khoai lang, nhiệt độ cao có thể phá hủy các dưỡng chất. Việc cho thêm muối vào khoai còn làm tăng cường lượng natri có hại.

Nấu rau củ quả quá chín

Chiên giòn, đun sôi rau củ mềm nhũn hoặc nấu trong lò vi sóng có khả năng phá hủy toàn bộ dưỡng chất. Khi đó bạn đã tạo ra một món ăn có không nhiều thành quả dinh dưỡng.

Bí quyết tối ưu để nấu rau củ quả là hấp. Hấp rau củ quả: Giúp rau củ quả chín bằng hơi, trong thời gian ngắn, giữ được dinh dưỡng.

Xào cũng tốt miễn là thời gian xào ngắn và làm giảm cho nhiều muối hay các kiểu gia vị giàu chất béo. Bạn có thể dùng lò vi sóng để chế biến tuy nhiên chỉ trong một thời gian nấu rất ngắn mới duy trì được các dưỡng chất và độ giòn.

Ép rau củ quả

Nước ép trái cây có thể tốt trong một vài hoàn cảnh. Tuy nhiên thực tế một ly nước ép từ 3 khẩu phần trái cây có thể chứa lượng đường tương tự 4 khẩu phần trái cây để nguyên.

Khi ép trái cây để uống, bạn đã loại trừ các chất xơ có lợi, gây mất cân bằng lượng đường trong máu.Trái cây để nguyên được chứng minh bổ sung nhiều chất xơ hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu và tốt cho hệ tiêu hóa.

Chất xơ khiến chúng ta có cảm xúc no, đó là nguyên nhân vì sao mọi người dễ dừng ăn sau khi tráng miệng với một quả táo hay lê. Một ly nước ép trái cây lại không cho cảm giác no lâu. Thế là con người lại tiếp tục uống một ly nước ép khác khiến tăng cường hàm lượng đường trong máu.

Làm bỏng ngô với các gia vị giàu calo

Bỏng ngô chứa ít calo, giàu xơ, vitamin, khoáng chất và các chất ngăn ngừa oxy hóa. Phương pháp chế biến thêm bơ, muối, caramel, phô mai và các gia vị đã làm thay đổi thành phần dinh dưỡng vốn có của nó. Bỏng ngô rang cũng chứa nhiều calo: 3 chén bỏng có khoảng 19 g carbohydrates, ăn nhiều có khả năng gây thừa cân.

Cách chế biến bỏng ngô an toàn: Để tăng hương vị, có thể cho thêm gia vị ít calo như húng tây, hạt mè, vỏ chanh, bột tỏi, phô mai parmesan tươi, tiêu, chanh. Nên làm giảm ăn các kiểu bỏng đóng gói sẵn chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản.

Ướp thịt với gia vị đóng gói

Ứớp thịt với dầu ô liu, thảo dược, vỏ chanh, nước cốt chanh, mật ong, ớt và gia vị là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng hơn so gia vị ướp đóng gói sẵn.

Sốt BBQ và xì dầu đóng chai thường chứa nhiều đường, muối, chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu nhân tạo có hại.

Trộn sirô chocolate vào sữa chua

Sữa chua tự nhiên chứa nhiều probiotic tốt cho sức khỏe. Trộn sữa chua với đường và sirô chocolate sẽ khiến ruột gặp rắc rối vì phải giải quyết một lượng lớn đường. Một vài bà nội trợ có thói quen sai lầm khi cho thêm bánh kẹo, trái cây đóng hộp vào sữa chua. Để tăng thêm hương vị, các nhà cung cấp cũng cho thêm màu đồ ăn, sirô trái cây và chocolate càng làm cho sữa chua trở thành “rối nhiễu” hơn.

Các nhà khoa học khuyên người sử dụng có thể kiểm tra kỹ nhãn mác và thành phần mặt hàng để hạn chế mua loại sữa chua có những đường và sirô. Bí quyết tối ưu là ăn sữa chua nguyên chất. Nếu như không thể chịu đựng được vị chua của nó, bạn có khả năng thêm một lượng nhỏ trái cây tươi vào là đủ.

Nếm xem đồ ăn còn sử dụng được hay không

Phần thưởng đặc biệt khi tham gia 'Man in kitchen' - VnExpress Cooking
Nếm xem đồ ăn còn sử dụng được hay không

Sai lầm khi chế biến thức ăn thực phẩm sau khi nấu được một thời gian, con người thường hay nếm thử xem là còn ăn được hay không mà chẳng rõ rằng chính điều đấy đã dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thức ăn cao.

Để làm giảm nguy hiểm, tối ưu đừng nên nếm đồ ăn còn thừa đã để một thời gian. Vì đồ ăn này đã sản sinh ra lượng lớn vi khuẩn. Khi nếm, bạn đã trực tiếp nuốt lượng vi khuẩn độc hại ấy vào cơ thể mình rồi. Nếu như quan sát thấy thức ăn đã không để lại dùng được thì hãy bỏ chúng đi và đừng nếm thử nhé.

Xem thêm Hướng dẫn cách nấu ăn hàng ngày cho gia đình

Không rửa tay hay rửa tay không đúng hướng dẫn trước khi nấu ăn

Đây chính là nỗi lo thân quen và xuất hiện thường xuyên trước chu trình nấu ăn của hầu như mọi người.

Đa số ít có ai sẽ rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và tiến hành nấu. Khi mua về, ai cũng vô tư bắt đầu ngay mà quên rằng chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng 20 giây với nước sạch rồi hãy nấu. Vì tay trong quá trình xác định thực phẩm, di chuyển ngoài đường đã bám không ít vi khuẩn, nếu như cứ để như vậy và chế biến thì vi khuẩn sẽ len lỏi vào thực phẩm khiến chúng ta dễ bị ngộ độc thức ăn.

Xem thêm :Hướng dẫn cách nấu ăn hàng ngày cho gia đình

Khuyến cáo đối với người dễ bị ngộ độc đồ ăn

Become a better cook by avoiding these 12 common mistakes
Khuyến cáo đối với người dễ bị ngộ độc đồ ăn

Sai lầm khi chế biến thức ăn bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thức ăn. Nhưng một vài người dễ bị ngộ độc và bị nặng hơn, gồm người từ 65 tuổi trở lên, trẻ em dưới 5 tuổi, những người gặp vấn đề về sức khỏe hoặc có bộ máy miễn dịch trở nên yếu ớt, phái đẹp mang thai

CDC Mỹ khuyến cáo, những người dễ bị ngộ độc đồ ăn đừng nên ăn những thứ sau:

• Các kiểu thịt, trứng, hải sản sống hoặc chưa nấu chín

• Rau mầm sống hoặc tái

• Sữa và nước trái cây tươi chưa tiệt trùng

Qua bài viết trên đã cung cấp các thông tin về sai lầm khi chế biến thức ăn bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gain để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vietfoodshop.com, phongkhambinhminh.com.vn, … )

Scroll to Top