Quản lý thông tin khách hàng như thế nào cho hiệu quả?

Rate this post

Quản lý thông tin khách hàng được xem là vấn đề then chốt trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc quản lý thông tin khách hàng và duy trì các mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Vì vậy, để giúp bạn quản lý thông tin khách hàng hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết những khó khăn của vấn đề này. Mời bạn tham khảo.

Quản lý thông tin khách hàng là làm gì?

Quản lý thông tin khách hàng được hiểu đơn giản là phương pháp giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả theo hệ thống. Hơn nữa là có khả năng quản lý tất cả những tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, từ đó hình thành nên các mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

Quản lý thông tin của khách hàng chính là việc quản lý các thông tin về tài khoản, liên lạc, nhu cầu,.. chuyên nghiệp hơn. Những việc cần làm khi quản lý thông tin bao gồm:

  • Thu thập và quản lý mọi dữ liệu của khách hàng và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho họ để tăng khả năng cạnh tranh và giúp doanh nghiệp nhanh chóng gia tăng lợi nhuận.

  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng trung thành và xây dựng cơ hội với khách hàng mới.

  • Giảm áp lực cho các nhân viên kinh doanh và tăng hiệu quả làm việc.

  • Giúp khách hàng ghi nhớ được thương hiệu và biến các chiến dịch marketing trở nên dễ dàng hơn.

Quản lý thông tin khách hàng dễ hay khó?

Khi vận hành một hệ thống quản lý thông tin của khách hàng, các doanh nghiệp thường gặp phải những vấn đề khó khăn nhất định. Đặc biệt là việc dữ liệu bị phân tán mà doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong việc báo cáo thông tin một cách tức thì.

Để trả lời cho câu hỏi “Quản lý thông tin khách hàng dễ hay khó?”. Phần nội dung sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Nguồn nhân lực

Hiện nay, vẫn còn một số doanh nghiệp sử dụng các phương pháp thủ công để thực hiện công việc quản lý thông tin. Điều này cần tốn rất nhiều thời gian, công sức và đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn bởi lượng dữ liệu thông tin cần xử lý rất nhiều.

Dữ liệu, thông tin bị phân tán

Đây là khó khăn khá phổ biến và ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý dữ liệu, bởi thông tin của khách hàng phần lớn là do các nhân viên kinh doanh nắm giữ. Vì thế những chi tiết giao dịch hay đặc điểm khách hàng đều không có trên báo cáo. Điều này gây khó khăn cho người quản lý trong việc tổng hợp các nguồn thông tin.

Dữ liệu quan trọng không được chia sẻ kịp thời

Việc chia sẻ những thông tin, giao dịch nội bộ là vô cùng quan trọng trong việc tư vấn chăm sóc khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng kiểm soát, hiểu rõ nhu cầu người dùng và đáp ứng kịp thời cho họ.

Bỏ sót những phản hồi của khách hàng

Đây cũng là vấn đề mà doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Nếu không có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp hay các công cụ quản lý, kiểm soát phản hồi thì các nhân viên kinh doanh sẽ dễ dàng bỏ quên hoặc chưa xử lý xong vấn đề của khách hàng, gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Tuy việc quản lý thông tin của khách hàng gặp nhiều khó khăn nhưng vai trò của nó lại không thể phủ nhận. Để việc vận hành hệ thống quản lý trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng cách quản lý hiệu quả nhất hiện nay chính là CRM.

Đây là giải pháp tối ưu có khả năng thay thế cách quản lý thủ công lạc hậu. Thay vì việc phải tốn nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm và kiểm tra thông tin khách hàng trên excel thì bạn chỉ cần một click chuột là đã có thể thực hiện được điều đó.

Để có thể tự triển khai cho mình một CRM, chi phí bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ. Tuy nhiên, bằng cách này, nó sẽ đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu và phù hợp hơn với doanh nghiệp.

Bizfly CRM – Phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Việc tự triển khai một CRM là vô cùng tốn kém. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các phần mềm CRM để quản lý thông tin của khách hàng cũng vô cùng hiệu quả. Một trong số những phần mềm CRM mà bạn nên lựa chọn sử dụng chính là Bizfly CRM bởi:

  • Bizfly CRM có khả năng giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và quản lý data khách hàng mà không bỏ sót bất kỳ một dữ liệu khách hàng nào.

  • Nhờ chức năng phân quyền, lưu trữ đám mây và mã hoá dữ liệu, Bizfly CRM có tính bảo mật cao, an toàn tuyệt đối.

  • Khả năng hứng thông tin khách hàng tại mọi điểm chạm và lưu trữ nó từ nhiều nguồn khác nhau như website, fanpage, ứng dụng,…

  • Tích hợp sẵn cổng API giúp CRM có khả năng tự động đẩy dữ liệu sang các công cụ khác như Email, SMS, chat,…

  • Lưu trữ dữ liệu tập trung: Mọi thông tin khách hàng đề được lưu trữ tập trung trên một hệ thống duy nhất có khả năng tự nhận diện thông tin trùng lặp và hợp nhất.

Có thể thấy rằng, việc quản lý thông tin khách hàng là vô cùng cần thiết đối với hầu hết tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Vì vậy, bạn đã có thể nắm rõ được những thông tin được chia sẻ trong bài viết và đưa ra cho mình một giải pháp phù hợp để tiến hành thực hiện việc quản lý hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về Bizfly cRM tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-crm.html

 

Scroll to Top