Phương pháp nhận biết sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu.

Thời tiết Sài Gòn và cả nước đang dần nắng nóng lên khiến cho nhiều người dễ bị các triệu chứng sốc nhiệt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng phuongphap.vn tìm hiểu xem các dấu hiệu này là gì nhé.

Các triệu chứng sốc nhiệt bạn cần phải biết

Nhiệt độ ngày càng lên cao và các dấu hiệu bệnh liên quan tới trời nắng nóng cũng tăng.

Da ửng đỏ, nóng rát

Nhiều người thường không chịu nổi sự thay đổi đột ngột của thời tiết, thường chuyển sang mặc áo ngắn tay khi đi ra đường. Điều này sẽ giúp làm giảm bớt hơi nóng phần nào, nhưng nếu như vậy sẽ dễ khiến làn da bị ửng đỏ, nóng rát. Đó cũng là lúc bạn cần phải vào bệnh viện đó.

Hình ảnh có liên quan

Không đổ mồ hôi

Nếu đi dưới trời nắng nóng oi bức, cơ thể sẽ đổ nhiều mồ hôi để giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không thấy dấu hiệu này thì bạn có thể đang gặp vấn đề sốc nhiệt đó nhé.

Cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo

Nếu chạy xe ngoài đường, giữa trời nắng nóng quá lâu sẽ khiến cho cơ thể dễ bị sốc nhiệt. Các dấu hiệu thường thấy như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Kết quả hình ảnh cho Thân nhiệt tăng cao

Thân nhiệt tăng cao

Thân nhiệt của 1 người bình thường ở mức là 37 độ C, nhưng nếu nhiệt độ tăng quá 40 độ thì đây chính là dấu hiệu bạn đang bị sốc nhiệt.

Kết quả hình ảnh cho Thân nhiệt tăng cao

Buồn nôn

Nếu bạn thấy buồn nôn hay dạ dày khó chịu, kèm theo triệu chứng choáng váng, chóng mặt… thì đây là dấu hiệu của sốc nhiệt.

Tim đập nhanh bất thường

Khi đi ngoài trời nắng trở về nhà, nếu thấy nhịp tim của bạn bất ngờ đập nhanh khác thường thì bạn cũng nên chú ý tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu. Bởi rất có thể, đây cũng là một triệu chứng phổ biến do tình trạng sốc nhiệt gây ra.

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 5.

Ngoài ra, khi bạn phát hiện thấy người bên cạnh có dấu hiệu sốc nhiệt, ngất xỉu thì nên thực hiện ngay những cách cấp cứu tạm thời dưới đây:

– Di chuyển người bệnh vào bóng râm, dùng khăn mặt lạnh lau mặt và tay để làm mát người.

– Dùng quạt tay quạt nhẹ để thúc đẩy mồ hôi tiết ra, liên tục làm mát người cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 38 – 38,5 độ C.

– Cho người bệnh uống nước mát.

– Ngay sau đó, gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện nếu nhận thấy người bệnh đang mất dần ý thức, không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho, cử động…

Thanh Tuyền ATP Software

Next Post