Phương pháp học lập trình hiệu quả

Rate this post

Học gì cũng cần có phương pháp. Với một môn học khó như lập trình thì càng đòi hỏi phải có phương pháp khoa học để chinh phục kiến thức dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn các phương pháp học lập trình đã và đang được dân lập trình áp dụng đạt hiệu quả cao.

Tại sao bạn muốn học lập trình?

Lập trình hay ngành công nghệ thông tin đang đứng top đầu ngành hot nhất, đem lại thu nhập cao. Đây hẳn cũng là lý do khiến nhiều người muốn theo học lập trình nhằm có được mức lương cao trong tương lai. Ngoài ra, việc đam mê lĩnh vực lập trình và ước muốn làm ở những công ty lập trình / phần mềm hàng đầu hiện nay như Groove Technology, Mona Media, FPT Software cũng là động lực to lớn giúp nhiều người muốn học lập trình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ ràng. Liệu bạn có thể theo lập trình lâu dài không? Bạn có thực sự nghiêm túc và đam mê lập trình hay không? Bởi chỉ khi bạn thực sự yêu thích, có quyết tâm, toàn tâm toàn ý, bỏ ra công sức, thời gian với môn học thì việc chinh phục thử thách sẽ không còn khó khăn.

Cách đơn giản giúp bạn xác định có đam mê với lập trình hay không, đó là bắt đầu tìm kiếm và học một ngôn ngữ lập trình nào đó. Hãy trực tiếp bắt tay vào học, bạn sẽ dần cảm nhận được bạn có hứng thú, có yêu thích không và có quyết định quyết tâm theo nó hay không.

Nhưng đừng vì những bước đầu tiên khó khăn mà bỏ. Bạn hãy học bằng cả quyết tâm, chỉ thực sự bạn thực sự cố gắng nhưng vẫn cảm thấy không mặn mà với ngành lập trình thì hẵng tìm hướng đi khác cho mình nhé.

Những đức tính cần có khi học lập trình

Học lập trình không phải môn học dễ có thể tiếp thu trong một sớm một chiều. Để có thể học thành tài và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, bạn cần luyện tập tư duy, tạo thành thói quen.

Đặc biệt, để việc học lập trình không quá khó khăn, hi vọng bạn sẽ có các đức tính sau:

  • Logic: Suy nghĩ mọi thứ logic sẽ là đức tính quan trọng giúp bạn có thể linh hoạt, nhạy bén, phân tích dễ dàng các vấn đề, giải quyết chúng triệt để. Nếu không có khả năng logic thì bạn khó mà tiếp cận được môn học này. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán, đau đầu, rắc rối triền miên và dễ dàng bỏ cuộc.

  • Kiên trì, kiên nhẫn: Học lập trình sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí nhiều đó. Nếu có đức tính kiên nhẫn, bạn có thể vượt qua muôn trùng khó khăn khi học lập trình dễ dàng hơn.

  • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm: Bạn có thể linh động dù làm việc một mình hay làm cùng tập thể thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Bởi không phải lúc nào lập trình cũng làm việc nhóm, cũng có lúc bạn cần thực hiện độc lập công việc. Và hãy cố gắng để ở mọi hoàn cảnh, bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc.

  • Lòng đam mê: Dù bạn không giỏi nhưng nếu có lòng đam mê, bạn sẽ cố gắng thêm từng ngày để có thể đạt được điều bạn muốn.

Sở hữu càng nhiều đức tính tốt thì việc học lập trình của bạn sẽ càng thuận lợi. Và để việc học lập trình của bạn đúng hướng, dễ dàng hơn, hãy tìm cho mình cả phương pháp học phù hợp nhé.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Có rất nhiều cách để bạn có thể tiếp thu môn học lập trình dễ dàng hơn. Và dưới đây sẽ là những phương pháp bạn nên thử.

Xác định ngôn ngữ lập trình định học

Xác định ngôn ngữ lập trình định học là đặt viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp học lập trình của bạn. Nhưng bạn biết đấy! Ngôn ngữ lập trình lại cực kỳ đa dạng. Trên thực tế thì cũng không có ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo cả.

Điều này có nghĩa là, bạn học ngôn ngữ lập trình nào cũng được. Nhưng hãy học từ ngôn ngữ đơn giản, dễ học và cơ bản nhất trước, dần dần học sang các ngôn ngữ phức tạp hơn.

Nói vậy, nhưng bạn cũng cần lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp mục đích ban đầu bạn dự định học lập trình để có con đường đi ngắn và dễ dàng. Nếu bạn muốn học lập trình nghiêm túc, hãy bắt đầu từ C.

Chuẩn bị tâm thái vững vàng, quyết tâm

Lập trình chưa bao giờ là môn học dễ dàng. Người ta thường nói lập trình là môn học dành cho những người có IQ cao. Nhưng không cần thực sự tài giỏi, bạn chỉ cần tự tin, kiên trì, chuẩn bị tâm thái vững vàng và có quyết tâm thì chắc chắn, bạn sẽ chinh phục được thôi.

Tận dụng những tài liệu miễn phí trên internet 

Tài nguyên về học lập trình các ngôn ngữ luôn cực kỳ phong phú. Bạn có thể tìm thấy các kiến thức về ngôn ngữ lập trình nào đó ngay trên mạng internet như: các diễn đàn, website, các kênh youtube, sách vở về lập trình….

Đa phần các kiến thức lập trình online hiện nay đều hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thỏa sức bổ sung trí thức cho mình mà chẳng ngại về vấn đề chi phí nữa.

Học tại trung tâm, trường đào tạo chuyên nghiệp/tìm 1 người thầy định hướng giỏi

Muốn học lập trình một cách bài bản, cách tốt là tìm người thầy tâm huyết, giỏi giang. Bạn có thể lựa chọn học 4 – 5 năm ở các trường đại học hoặc nhanh hơn là nửa năm – 1 năm học lập trình tại các trung tâm đào tạo.

Dù học ở đâu, hãy nhớ tìm người dẫn dắt thực sự tâm huyết, chất lượng. Họ sẽ là người hướng dẫn, chỉ dạy cho bạn tốt nhất.

Xem các code ví dụ

Khi bạn xem các code ví dụ của người khác, hãy xem chúng làm việc ra sao, để hiểu biết hơn các vấn đề, rút kinh nghiệm những điều chưa tốt. Từ đó, bạn sẽ có cách để tối ưu trình độ code tốt hơn.

Vừa học vừa hành

Kho tài liệu có sẵn miễn phí cực kỳ lớn, lại có người hướng dẫn, code ví dụ,… người học có rất nhiều trợ thủ để học lập trình tốt hơn rồi.

Nhưng bạn nên nhớ, dù xem, học của người khác, hãy thực hành nữa nhé. Kết hợp học xong hành luôn cũng giúp các kiến thức bạn mới tiếp thu dễ nhớ hơn, mau chóng đạt được mục đích.

Ngoài ra nếu bạn đang còn là sinh viên, hãy bắt đầu đi thực tập từ sớm tại các công ty lập trình Software Programming Company để tích lũy kinh nghiệm từ sớm, nên chọn các công ty uy tín để học được nhiều hơn và có cơi hội tiếp xúc dự án thực tế, cũng như cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Tất nhiên điều đầu tiên là hãy cố gắng học thật giỏi để cơ hội ứng tuyển thành công vào các công ty tốt cao hơn.

Không Copy và Paste code

Việc copy and paste giúp tiết kiệm thời gian nhưng lại tạo nên thói quen xấu, gây cản trở việc học sau này.Muốn ghi nhớ một ngôn ngữ, hãy viết đi viết lại nhiều lần thay vì chỉ xem và copy and paste thôi.

Để thực sự hiểu, ghi nhớ nó, bạn hãy tự gõ để cấu trúc code. Mỗi lần gõ, học code, bạn sẽ nhớ, không kiềm được copy and paste.

Tự viết code và thực hành nhiều lần

Đừng chỉ dừng lại ở 1, 2 lần code xong là xong. Hãy thực sự code và thực hành nhiều lần khác nữa. Việc làm đi làm lại sẽ giúp bạn ghi nhớ, thấu hiểu bản chất đoạn code, tìm ra lỗi sai và khắc phục nó.

Thách thức bản thân ngày một khó hơn

Thách thức bản thân để tiến bộ lên từng ngày. Bởi vậy, đừng ngại khó, đừng sợ sai. hãy thách thức bạn tuân thức bản thân và vượt qua từng thử thách. Chắc chắn bạn sẽ thấy mình “lớn” lên từng ngày đó.

Niệm chú “Code – code nữa – code mãi”

Phương pháp học lập trình được tất cả coder đều áp dụng đó là niệm chú “Code – code nữa – code mãi”. Đã lập trình là phải code, code theo, tự code, code mãi code mãi. Sai thì sửa, quên thì làm lại, có lỗi thì khắc phục, có thử thách mới thì mau khám phá. Như vậy, bạn mới có thể giỏi được.

Sử dụng các công cụ gỡ rối

Chắc chắn khi code, chương trình của bạn sẽ gặp vấn đề bị rối. Để gỡ rối, cách tốt nhất là bạn sử dụng công cụ debug. Công cụ này cho phép theo dõi giá trị của các biến và gợi ý các cách thay đổi chúng. Nhờ có công cụ gỡ rối này, bạn cũng có thể hiểu chương trình hơn, nhanh chóng giúp trả lời những gì bạn đang làm.

Trên đây bài viết chia sẻ tới bạn tổng hợp các phương pháp học lập trình mà các chuyên gia lập trình đã từng áp dụng. Hiện nay, chúng vẫn được các lập trình viên tương lai áp dụng và hiệu quả rõ thấy từng ngày. Hãy tham khảo, chọn lọc, kết hợp các phương pháp học lập trình hiệu quả với nhau và xem hiệu quả sau các khóa học của mình nhé.

Scroll to Top