Phương pháp giúp con cân bằng giữa việc học và chơi để đạt kết quả học tập tốt

Rate this post

Học tập và giải trí có thể được xem là hoạt động chính của học sinh. Sau những giờ tiếp thu kiến thức từ sách vở, trẻ cần được vui chơi để giải tỏa căng thẳng và rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cân bằng giữ việc học – việc chơi thì cuộc sống của con sẽ bị đảo lộn: học quá nhiều dẫn đến căng thẳng, tự ti, thiếu năng động; chơi quá nhiều thì học kém. Vậy phương pháp cân bằng giữa việc học và giải trí là gì?

1. Sát cánh cùng con khi học

phương pháp giúp con cân bằng học tập và giải trí

Cha mẹ nên sát cánh cùng con khi học tập

Dù là cấp tiểu học, trung học cơ sở hay phổ thông trung học, cha mẹ cũng cần cập nhật và theo sát lịch học tập của con. Hãy bắt đầu từ thời khóa biểu trong trường, thời gian học ngoại khóa, lịch tự học tại nhà…

– Đối với trẻ tiểu học, cha mẹ có thể giảng giải giúp con những bài tập khó, cùng con chuẩn bị sách vở cho ngày học tiếp theo.

– Trẻ trung học cơ sở tuy có ý thức tự giác trong học tập hơn nhưng bạn cũng cần chú ý đến việc học và giúp con ôn bài trước khi thi học kì, kiểm soát thời gian học tập của trẻ tại lớp, tại nhà.

– Khi con bước vào cấp phổ thông trung học, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là một người bạn, lắng nghe, chia sẻ với con những khó khăn trong học tập về mặt tâm lý.

phương pháp giúp con cân bằng học tập và giải trí 2

Hãy trở thành những người bạn của con để chia sẻ và lắng nghe

2. Đồng hành khi vui chơi

Học tập có phương pháp thì vui chơi cũng cần có cẩm nang hướng dẫn. Cha mẹ nên chủ động cùng con vui chơi thông qua chuyến du lịch dài ngày, buổi shopping hay dạo chơi công viên cuối tuần. Ngoài ra, trong việc chọn mua đồ chơi cho con, bạn nên ưu tiên thể loại giúp phát triển trí tuệ, bổ ích (hạn chế những trò bạo lực, tiêu cực). Hãy giúp con có được định hướng đúng đắn khi giải trí để đời sống tinh thần của con được phong phú và lành mạnh.

3. Khuyến khích con phát triển năng khiếu

phương pháp giúp con cân bằng học tập và giải trí 3

Lớp năng khiếu

Hát, chơi nhạc cụ, vẽ, thể thao… là những năng khiếu phổ biến nhất. Bạn nên chú ý sở thích của con và khuyến khích con học môn năng khiếu. Các môn học này vừa mang tính giải trí vừa giúp trẻ phát triển tư duy, có lợi cho quá trình tiếp thu kiến thức trên lớp.

Các bậc phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp thời gian của mình để có thể dành thời gian cho trẻ. Hãy vừa là ba mẹ, vừa trở thành người bạn đồng hành với con em mình, để chúng có thể thoải mái tư duy, không gò bó và có thể chia sẻ khi cần. Như vậy vừa giúp con em chúng ta có môi trường học tập vui chơi thoải mái, vừa gắn kết được mọi người với nhau.

Thanh Tuyền

Scroll to Top