Bí quyết phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay

Rate this post

Bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hằng năm có rất nhiều người chết vì nhiều loại bệnh khác nhau. Để phòng tránh điều này bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Hôm nay phuongphap sẽ tổng hợp bí quyết phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhiều người biết đến nhé.

Ung thư là gì?

Ung thư là tình trạng tăng trưởng không làm chủ các tế bào bất thường, dẫn tới xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể, từ đấy hình thành nên các khối u.

Khối u có khả năng là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Trong khi những khối u lành tính không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể thì ngược lại u ác tính sẽ phát triển. Nếu như những tế bào này không nên xử lý hay điều trị kịp thời, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn.

8 giải pháp hàng đầu để phòng chống ung thư vú

XEM THÊM Chất Béo Và Những Lợi Ích Của Chất Béo Mà Bạn Nên Biết

Các bệnh ung thư thường gặp

Ngày nay, do đời sống kinh tế ngày càng tăng trưởng đi cùng với việc môi trường sống ngày càng đáng quan ngại, ung thư có mặt càng ngày nhiều và khó ai có thể hạn chế khỏi móng vuốt của nó. Ung thư có mặt với cả nam và nữ và thường đi kèm theo những biến chứng nguy hiểm.

Ung thư phổi

Là bệnh dễ gặp nhất ở nam giới, ung thư phổi là tác nhân gây tử vong hàng đầu trong số các loại bệnh ung thư. Số liệu thống kê cho chúng ta thấy, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới là 81/100.000 người.

Ung thư vú

Nếu ung thư phổi là niềm đe dọa của nam giới thì ung thư vú đang dần hiện lên như một nỗi lo lắng hãi của chị em phụ nữ. Ngoài phá đào thải niềm kiêu hãnh, ung thư vú còn cho đe dọa trực tiếp đến tính mạng khi đây là căn bệnh gây tử vong cao nếu như không điều trị đúng lúc.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là căn bệnh mà nam giới dễ bị vướng phải và là kẻ sát nhân hàng đầu, chỉ xếp sau ung thư phổi. Theo hiệp hội ung thư Mỹ, ung thư tuyến tiền liện tăng trưởng đến độ cứ 7 người sẽ chẩn đoán được một người mắc căn bệnh nà.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng khá phổ biến ở nam giới và mang phần trăm tử vong cao. Ước tính đã có khoảng 27.000 người chết vì căn bệnh này vào năm 2007.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một căn bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa và thường rất khó bị phát hiện, dễ lầm lẫn với những căn bệnh ở đường tiêu hóa thường thường. Cũng vì khó phát hiện như chính vì thế nhiều người được chẩn đoán gặp phải căn bệnh này thường khó sống đến năm thứ 5, tỷ lệ rơi vào khoảng 80%.

Những thói quen không tốt gây bệnh ung thư

Ăn uống như thế nào để phòng chống ung thư

Thích uống nước nóng

Nhiều người có thói quen uống cà phê, trà hoặc nước lọc nóng, vừa thổi vừa uống như là một thú vui để dễ chịu. Nhưng đây là thói quen tiềm ẩn mối nguy hại dẫn tới bệnh ung thư thực quản. Bởi vì nước có nhiệt độ cao sẽ đốt niêm mạc thực quản, gây viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, theo thời gian, nó có thể trở nên ung thư. Thăm dò cho chúng ta thấy người hay uống trà nóng, ăn cháo nóng, có phần trăm mắc ung thư thực quản, bệnh ung thư miệng cực kì cao.

Thức quá khuya

Không ít người đã phải ở lại cả đêm để thực hiện công việc thêm giờ, có những người đều đặn ngồi muộn ở quán rượu, ăn đêm. Trung tâm bào chế bệnh ung thư (Anh) đã tiến hành bào chế số liệu trên toàn thế giới cho thấy, trong 1.000 bệnh nhân ung thư từ 30-50 tuổi, có 99,3% số người trong số đó thức qua đêm, đến sáng hôm sau mới thảnh thơi.

Các người có chuyên môn cho rằng thức muộn vào buổi tối sẽ dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học, ánh sáng đèn làm hỏng quá trình tạo ra chất melatonin của cơ thể vào buổi tối. Đây là chất bảo vệ chức năng miễn dịch quan trọng của cơ thể, nếu không hề có nó sẽ dễ dàng gây bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…, thức khuya là tối ưu không vượt quá 12h đêm.

Ngồi nhiều không vận động

Các chuyên gia Đức cho biết, số lượng các tế bào miễn dịch tăng lên khi mức độ công việc tăng, khi ít vận động thì các tế bào miễn dịch giảm, từ đấy giúp tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Các nhà y khoa Nhật Bản phát hiện ra rằng, hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày thường ăn quá nhiều và ít vận động.

Còn các chiết suất của Mỹ đã chỉ ra rằng 40-50% xác suất người ít vận động là “ứng cử viên” dự bị của group người mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt. Các người có chuyên môn khuyên rằng, nên thực hiện công việc mỗi hai giờ lại dành ra 15 phút để vận động.

Hay nhịn đại tiện

Nếu bạn quá bận rộn hoặc nhất thời không tìm thấy nhà vệ sinh gần bạn sẽ hay nhịn đi ngoài. Qua thời gian, việc giữ phân lâu trong ruột sẽ là một nỗi lo lớn. Phân chứa hydro sunfua, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và chất gây ung thư khác. Nếu như tích lũy trong ruột trong một thời gian dài, chúng sẽ tái hấp thu, kích thích niêm mạc ruột. Thăm dò của Bệnh viện Ung thư Thiên Tân (TQ) cho chúng ta thấy, không ít người trẻ cực kì bận rộn đi tiêu đã trở nên lý do chính của ung thư đại trực tràng.

Ăn ít trái cây và rau quả

Việc ít ăn rau củ quả cũng đem tới những rắc rối cho cơ thể, là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Trong những năm mới đây, các chiết suất đã chỉ ra rằng béo phì liên quan đến ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều loại ung thư khác. các loại trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột, bỏ đi các độc tố hại. Người không ăn trái cây và rau quả, sẽ làm tăng mối nguy hại ung thư ruột kết.

Không ăn đủ rau quả sẽ dẫn đến thiếu vitamin. Các bào chế đã kể rằng thiếu carotene β-, tỷ lệ mắc ung thư phổi cao gấp 7 lần. Thiếu vitamin A, khả năng bị ung thư phổi, ung thư dạ dày rất lớn, không đủ axit folic và vitamin B2 là một nguyên nhân quan trọng gây bệnh ung thư thực quản. Các người có chuyên môn khuyên rằng hằng ngày nên ăn ít nhất 400 gram rau, không quá 75 gram thịt, tinh bột và nước vừa đủ là cách để tránh xa bệnh ung thư tối ưu.

Bí quyết giúp phòng ngừa ung thư

Cách phòng ngừa ung thư máu cần biết | VTV.VN

Ngày nay, bạn có thể đơn giản tìm hiểu những biện pháp ngăn chặn ung thư trên internet. Tuy vậy, có nhiều khi chúng sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối, vì một giải pháp cụ thể có thể được đề xuất trong bài báo khoa học nhưng lại bị bác bỏ trong một chiết suất khác.

Dù các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm và phát triển những biện pháp ngăn chặn ung thư tối ưu nhất có thể, bạn cần hiểu sâu một điều rằng lối sống là yếu tố ảnh hưởng khổng lồ nhất đến mối nguy hại ung thư có mặt. Thế nên, nếu như bạn chú ý đến việc làm cách nào để phòng ngừa ung thư hiệu quả, hãy tiếp tục với việc điều chỉnh những thói quen sinh hoạt theo chiều hướng tích cực.

Không hút thuốc

Dù cho bạn dùng bất kỳ loại thuốc lá nào, ví dụ thuốc lào, thuốc lá Shisha… chúng đều có nhiều mối nguy hại gây đột biến cho các tế bào. Hút thuốc lá có mối liên hệ mật thiết với nhiều loại ung thư, gồm có ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận.

Bên cạnh đó, nhai thuốc lá còn liên quan đến ung thư khoang miệng và tuyến tụy. Mặt khác, Ngay cả khi bạn không trực tiếp dùng thuốc lá, tiếp cận tới khói thuốc cũng được xem là hút thuốc lá gián tiếp có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Để phòng ngừa ung thư, cách tốt nhất là bạn cần phải tránh xa thuốc lá hoặc bỏ thuốc lá. Hãy hỏi bác sĩ về những món đồ hỗ trợ cai thuốc lá và một số kế hoạch bỏ thuốc lá đạt kết quả tốt.

Áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng

Chọn mua đồ ăn tươi sống và tự chế biến là cách tốt nhất để bảo đảm bữa ăn của bạn luôn cung cấp phong phú dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều hoàn cảnh bạn không thể không phải ăn ngoài. Mặc dù xác định những đồ ăn dinh dưỡng có sẵn trong siêu thị không phải cách phòng ngừa ung thư tốt, nhưng nó vẫn có thể giảm bớt mối nguy hại mắc bệnh.

Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những phương pháp ngăn chặn ung thư hiệu quả nhất. Phái đẹp ứng dụng chế độ ăn Địa Trung Hải thường bổ sung dầu ô liu và các loại hạt rau trộn, nhờ đấy họ có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung Chủ yếu vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như như trái cây, rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các kiểu hạt. Những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, bơ và cá thay vì thịt đỏ.

Duy trì cân nặng lý tưởng và chăm tập thể dục

10 bí kíp giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú - Đà Nẵng Online

Hoạt động thể chất cũng có công dụng tương tự. Ngoài việc giúp bạn làm chủ cân nặng, tập luyện thể dục thể thao có thể gia tăng sức khỏe, từ đấy tránh nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết xuất hiện.

Người lớn tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng đều đạt cho được một vài lợi ích về sức khỏe. Tuy vậy, để có thể đạt được ích lợi tối ưu, bạn phải cần cố gắng tập tối thiểu 150 phút hàng tuần với các bài tập nhẹ. Đối với những hoạt động mạnh, thời gian ít nhất cho hàng tuần sẽ là 75 phút. Bạn cũng có khả năng hành động kết hợp hai loại vận động cùng lúc. Để làm được việc làm này, bạn hãy bắt đầu tập thói quen rèn luyện thể chất hàng ngày 30 phút.

Tham gia khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ đầy đủ là một nhân tố chủ lực trong việc phòng ngừa ung thư. Vì lúc này, bạn có thể thực hiện tầm soát các kiểu ung thư không giống nhau, chẳng hạn như K da, đại tràng, cổ tử cung… Tầm soát ung thư có khả năng làm tăng khả năng phát hiện những tế bào đột biến từ sớm, nhờ đấy tăng tỷ lệ thành công của liệu trình điều trị.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: bvtn, hellobacsi, …)

XEM THÊM Chi phí mở cửa hàng thú cưng cho dân khởi nghiệp

Scroll to Top