Những lợi ích về sức khỏe khi bạn nuôi thú cưng trong nhà

Rate this post

Nhiều người cho rằng việc nuôi thú cưng sẽ mất nhiều hời gian để chăm sóc và dễ bị mắc một số bệnh. Tuy nhiên, bạn nên nuôi thú cưng vì những lợi ích sau đây.

Có bao giờ bạn nhận thấy tâm trạng của mình tốt hơn khi có thú cưng ở bên chưa? Đúng là như vậy. Việc dành thời gian bên chó, mèo hay nhiều loài động vật khác sẽ góp phần cải thiện tâm trạng cũng như sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu, đa phần những người sở hữu vật nuôi, đặc biệt là những người thân thiết với thú cưng của họ, luôn có tâm trạng tốt hơn so với những người không nuôi thú. Bài viết sẽ cho bạn thấy vật nuôi còn mang đến nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Thú cưng khiến bạn phải vận động nhiều hơn?

Nuôi những con vật ưa vận động như chó, mèo… giúp bạn siêng hoạt động hơn để chăm sóc cho chúng, ngoài ra thường xuyên đi dạo cùng thú cưng giúp bạn dẻo dai trẻ trung hơn, tức là giảm cân hiệu quả không tốn kém.

Nếu bạn nuôi chó, việc đi dạo với chúng là rất cần thiết, cho dù bạn có bận tới đâu.

Mỗi lần đi bộ với chó giúp bạn đốt cháy hơn 200 calo ( ý là đi càng xa càng đốt nhiều calo). Hơn nữa, những con chó rất thích vận động, dù bạn có lười đến đâu, khi thấy chú thú cưng yêu quý nhìn mình với ánh mắt vô tội … vạ, sẽ làm bạn thật vui và yêu chúng nhiều hơn.

Thú cưng giúp bạn giảm căng thẳng nhiều hơn.

Nhịp sống ngày càng bận rộn hối hả, sau nhiều giờ liền lao vào công việc mệt mỏi, căng thẳng, rất nhiều người đang tìm kiếm phương pháp giảm stress và học cách thư giãn. Tôi tin nuôi thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu gần đây những người sở hữu ít nhất một vật nuôi có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Cụ thể nhóm nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu giải quyết bài toán khó, đồng thời họ được theo dõi nhịp tim và huyết áp. Những người tham gia có nuôi thú cưng thường phạm ít lỗi hơn, có nhịp tim thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với những người không nuôi thú cưng trong nhà.

Thú cưng & sức khỏe người cao tuổi.

Không chỉ giảm căng thẳng, nuôi thú cưng cũng vô cùng tốt tát cho huyết áp những người lớn tuổi, theo kết quả ghi nhận của ĐH Buffalo, Mỹ. Trong nghiên cứu này, 20 trong 40 người lớn tuổi đang theo điều trị chứng tăng huyết áp đã được gửi tặng một chú chó hoặc chú mèo, trong khi đó nửa còn lại thì không. Theo dõi lâm sàng cho thấy, huyết áp của nhóm đầu tiên cải thiện và ổn định khi gặp những tình huống căng thẳng hơn so với nhóm thứ hai.

Thú cưng có tác dụng tốt cho tim mạch.

Thú cưng tốt cho tim bạn, một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho thấy, việc sở hữu ít nhất một con thú cưng trong nhà sẽ giúp tim con người khỏe mạnh và giữ nhịp tim ổn định, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Giúp trẻ nhỏ phát triển tốt.

Trước đây người ta cho rằng, việc chơi với chó mèo sẽ dễ khiến trẻ bị mắc các bệnh hô hấp. Thế nhưng thực tế, những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn so với trẻ sinh ra trong gia đình không – thú – nuôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho thấy, trẻ em lớn lên trong gia đình sở hữu thú cưng có lông hoặc những con vật lớn sẽ ít bị dị ứng, hen suyễn, viêm da, và bệnh về da liễu hơn những baby khác.

Đặc biệt, thú có lông sẽ có tác dụng tốt cho quá trình phát triển hệ miễn dịch.

Nuôi thú cưng giúp giáo dục cho trẻ sống có trách nhiệm.

Khi nuôi thú cưng, trẻ sớm phát triển ý thức về trách nhiệm và biết chăm sóc người khác. Thú nuôi cần được quan tâm và để mắt mọi nơi mọi lúc. Chúng phụ thuộc vào người nuôi, từ việc ăn uống đến giải trí. Những đứa trẻ nếu thích nuôi thú cưng thường học được cách đồng cảm, chăm sóc vật nuôi và chăm sóc bản thân tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi thành công trong việc nuôi dưỡng thú cưng, trẻ sẽ cảm thấy bản thân có ích, tự tin hơn và sẽ có cảm giác tự hào về thành tích của mình.

 

Scroll to Top