Người mới ốm dậy không nên ăn gì?

Rate this post

Sức khỏe của người mới ốm dậy thường chưa hồi phục hoàn toàn. Các cơ quan trong cơ thể, mà đặc biệt là hệ tiêu hóa còn hoạt động yếu. Vậy người mới ốm dậy không nên ăn gì để khiến sức khỏe chậm hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn những loại thực phẩm và thức uống nên tránh.

1. Người mới ốm dậy kiêng ăn gì

1.1 Đồ ngọt

Những thức ăn ngọt như bánh, kẹo thường có hàm lượng đường và chất béo bão hòa cao. Khi cơ thể vừa mới ốm dậy, chưa hồi phục hoàn toàn, việc nạp quá nhiều đồ ngọt có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn.

Việc nạp quá nhiều đồ ngọt có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn

1.2 Thịt tẩm ướt, sấy khô

Thịt tẩm ướt, sấy khô cũng là loại thực phẩm không nên xuất hiện trong thực đơn của người mới ốm dậy. Bởi vì chúng chứa rất nhiều muối, tác động không tốt đến thận và tim mạch.

Người mới ốm dậy không nên ăn thịt tẩm ướp sấy khô để tránh ảnh hưởng đến thận và tim mạch

1.3 Đồ ăn cay

Dạ dày của người mới ốm dậy thường còn yếu, việc ăn đồ ăn cay sẽ tiết nhiều axit dịch vị, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, khi ăn đồ ăn cay sẽ tích nhiều hơi gas trong dạ dày, có nguy cơ bị chướng bụng, đầy hơi.


Đồ ăn cay có thể khiến người mới ốm dậy bị viêm dạ dày

1.4 Rau sống

Rau là loại thực phẩm giàu vitamin nhưng với người vừa ốm dậy thì chưa hẳn. Bởi nếu là rau sống thì có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bất ổn do nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, khi sức khỏe chưa hồi phục, bạn nên chế biến chín các loại rau trước khi dùng.

Người mới ốm dậy không nên ăn rau sống để tránh nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa

1.5 Những món ăn nặng mùi như cá, phô mai

Phần lớn những món ăn nặng mùi như cá, phô mai đều chứa hàm lượng natri khá cao, và chúng không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra khi cơ thể mệt mỏi, vị giác và khứu giác thường rất nhạy cảm, không phù hợp để ăn loại thực phẩm này.

Khi cơ thể mệt mỏi, vị giác và khứu giác thường rất nhạy cảm, không phù hợp để ăn loại thực phẩm nặng mùi như phô mai

Xem thêm: Người sau khi ốm nên ăn gì?

2. Người mới ốm dậy kiêng uống gì?

2.1 Caffeine

Caffeine vốn đã là chất khó hấp thu với thể chất bình thường. Do đó, đối với người mới ốm dậy, caffeine không phải là thức uống phù hợp có thể giúp sức khỏe hồi phục nhanh hơn.

Cơ thể người mới ốm dậy không có khả năng hấp thu tốt các thức uống chứa caffeine 

2.2 Chất có cồn

Cũng giống như đồ ăn cay, nước uống chứa cồn có thể khiến gia tăng tình trạng axit dịch vị quá mức. Điều này làm dạ dày hoạt động quá tải và dễ bị tổn thương. Ngoài ra, các loại thức uống chứa cồn có thể làm giảm hiệu quả thuốc, khiến sức khỏe chậm hồi phục.

Thức uống có cồn có thể khiến dạ dày của người mới ốm dậy bị quá tải

Đọc ngay: Uống gì để phục hồi sức khỏe?

Trên đây là gợi ý các món ăn và thức uống mà người mới ốm dậy nên kiêng. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, giàu dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe được phục hồi nhanh hơn.

Scroll to Top