Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng: 4 biện pháp cải thiện công nghệ chuỗi khối

Rate this post

Bất kỳ chuỗi cung ứng nào cũng đều bắt đầu với công đoạn cung cấp nguyên liệu thô từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, và kết thúc bằng việc cung cấp sản phẩm cuối cùng đến người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng đúng cách mang đến nhiều lợi ích như tăng doanh số bán hàng và doanh thu, giảm gian lận và chi phí cao ngất ngưởng, cải thiện chất lượng ứng biến, giúp tăng tốc độ sản xuất và phân phối.

Một trong những thách thức trong việc quản lý chuỗi cung ứng là lưu trữ hồ sơ và theo dõi sản phẩm. Việc áp dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp việc lưu trữ và truy xuất hồ sơ dễ dàng vì thông tin sản phẩm được truy cập thông qua các cảm biến nhúng và thẻ RFID.

Áp dụng công nghệ chuỗi khối sẽ giúp doanh nghiệp quản lý quá trình sản xuất doanh nghiệp ổn định và hiệu quả hơn.

Hiệu quả chi phí

Lịch sử của một sản phẩm từ nguồn gốc đến vị trị ngay thời điểm hiện tại trong chuỗi cung ứng đều có thể truy ra thông qua công nghệ mới, được gọi là công nghệ chuỗi khối, qua đó, dễ dàng phát hiện ra các gian lận trong bất kỳ phần nào trong chuỗi cung ứng. Thêm nữa, công nghệ này giúp giảm tổng chi phí di chuyển các vật phẩm khi dõi thời gian thực của một sản phẩm trong chuỗi cung ứng.

Theo một cuộc khảo sát của các công ty cung ứng được thực hiện bởi APQC (cơ quan hàng đầu thế giới về quy trình và hiệu suất) và Viện chuỗi cung ứng kỹ thuật số (DSCI) hơn 1/3 doanh nghiệp khảo sát cho rằng, lợi ích hàng đầu của việc áp dụng công nghệ chuỗi khối trong quản lý chuỗi cung ứng là giảm chi phí. Khi áp dụng công nghệ này để tăng tốc quá trình hành chính trong chuỗi cung ứng, chi phí phụ xảy ra trong hệ thống sẽ tự động giảm nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các giao dịch.

Việc loại bỏ các khâu trung gian trong chuỗi cung ứng sẽ giảm rủi ro gian lận, trùng lắp sản phẩm và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, cải thiện hiệu suất và giảm nguy cơ mất sản phẩm nhờ lưu trữ hồ sơ chính xác.

Hiệu quả về nhân công

Áp dụng công nghệ chuỗi khối vào sản xuất thì số lượng nhân công tương ứng tùy thuộc vào năng suất cũng như số lượng sản xuất.

Để thực hiện hiệu quả nhất, APQC đã cho lời khuyên như sau:

– Các giám đốc sản xuất cần kết hợp chặt chẽ với đội ngũ trong công tác sản xuất sản phẩm, bên cạnh việc tiếp thị, quảng cáo,…để tránh những rủi ro bất ngờ hay gây gián đoạn trong nguồn cung ứng đầu vào lẫn đầu ra.

– Nghiên cứu và xem xét những công nghệ như hệ thống, máy móc, phần mềm,…để giúp tăng khả năng thực hiện sản xuất một cách tinh lược và ổn định.

– Để tránh sai sót thì cần kế hoạch chi tiết ngay từ đầu và giảm sự can thiệp của con người (nếu cần).

Hiệu quả về hiệu suất

Công nghệ chuỗi khối trong chuỗi cung ứng cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất, đơn vị vận chuyển và người dùng cuối cùng thu thập dữ liệu, nghiên cứu xu hướng và áp dụng quy trình giám sát dự đoán để có trải nghiệm sản phẩm tốt hơn.

Đơn cử, chuỗi cung ứng thủy sản thường hay bị những thông tin tiêu cực là do thiếu một hệ thống minh bạch. Chuỗi cung ứng thủy sản hiện đang theo các quy trình tẻ nhạt, như lưu trữ hồ sơ thủ công, khiến nó dễ bị lỗi hơn. Hơn nữa, điều kiện bảo quản thủy sản không đúng, gian lận dẫn đến sai lệch và tỷ lệ thực hành không được kiểm soát. Chính vì vậy, chất lượng và an ninh của sản phẩm khi đưa đến khách hàng cuối bị tổn hại. Thêm nữa, do có nhiều loại gian lận khác nhau liên quan đến chuỗi, sự tin tưởng giữa khách hàng và nhà cung cấp đang dần mất đi.

Công nghệ mới này có thể là liều thuốc cho các vấn đề xác minh sản phẩm, vì nó có thể theo sản phẩm ngay từ khâu sản xuất đến phân phối. Các tên tuổi lớn như Hyperledger đã triển khai công nghệ blockchain trong các dự án của họ để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng thủy sản, cho phép người mua truy cập một bản ghi toàn diện về xuất xứ sản phẩm.

Thêm nữa, bản chất bất biến của công nghệ chuỗi khối cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc từ nhà sản xuất đến khách hàng, và cho phép kiểm tra xem hệ thống có bị xâm phạm ở đâu đó không. Ngoài việc đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm và các nỗ lực chống hàng giả, công nghệ mới này còn có thể giúp khắc phục các vấn đề tài chính mà các nhà bán lẻ và nhà khai thác nhỏ đang phải đối mặt trong chuỗi cung ứng.

Theo APQC

Scroll to Top