Hướng dẫn thắt cà vạt với 3 cách thắt đẹp và sang trọng

Rate this post

Hướng dẫn thắt cà vạt – Đừng biến mình trở nên nhàm chán khi lúc nào cũng chỉ diện một kiểu thắt cà vạt duy nhất! Đấy là điều cấm kị với một quý ông, nhất là khi bạn đang phụ trách công việc cần ngoại giao nhiều với các đối tác cần thiết. Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn chẳng những thể hiện sự tinh tế của một quý ông trong thời trang mà còn khẳng định phong cách chuyên nghiệp của họ trong cuộc sống và công việc.

Cà vạt (hay Caravat) là gì?

Xuất hiện tại Châu Âu từ rất sớm nhưng đến thế kỷ thứ 20. Những chiếc cà vạt mới thực sự được xác nhận là phụ kiện dành cho những quý ông. Cà vạt là phụ kiện được sử dụng trong những hoàn cảnh mang tính lịch sự để phối cùng với sơ mi hoặc Vest.

Và một công dụng khác của chiếc cà vạt đó là giúp người mặc che đi hàng cúc của áo sơ mi bên trong. Chiếc cà vạt thường được may từ những chất liệu có bề mặt trơn, đứng form và tạo nút thắt quả trám sát cổ áo sơ mi giúp người sử dụng trở nên thanh lịch, chỉn chu hơn.

Cà vạt có hai loại chính là cà vạt bản to và bản nhỏ. Trong số đó, cà vạt bản to có chiều ngang khoảng 7 centimet dành cho những người trung tuổi. Còn cà vạt bản nhỏ (hay còn gọi là cà vạt Hàn Quốc) có chiều ngang khoảng 5 centimet dành cho những người trẻ tuổi.

Lịch sử ra đời

Thế kỷ 17 đánh dấu sự ra đời của những chiếc cà vạt khi người Croatian thiết kế ra loại phụ kiện này dành cho nam giới. Những chiếc cà vạt từ thời đại Croatian có bản to và màu sắc sặc sỡ.

Đến đầu thế kỷ 20 thì loại phụ kiện này bị đồng loạt các quý ông phương Tây “tẩy chay”. Vì họ cho rằng nó quá cầu kỳ và mất nhiều thời gian để tạo ra nút thắt ưng ý, không thích hợp với phong cách tự do được yêu thích khi đóbởi vậy, những chiếc cà vạt dần bị lãng quên.

Giữa thế kỷ 20 phái mạnh tại kinh đô thời trang toàn cầu – Paris đã ủng hộ cho sự trở lại của những chiếc cà vạt bản to, những chiếc cà vạt dần được sử dụng trở lại. Đến cuối thế kỷ 20, những chiếc cà vạt thời đó đã có thiết kế khá giống với cà vạt vào thời điểm hiện tại.

Hiện nay, cà vạt đã biến thành một phụ kiện thân thuộc không thể thiếu đối với các quý ông với nhiều loại kiểu dáng không giống nhau và ngày 18/10 hàng năm đã được lấy làm ngày Quốc tế cà vạt trên toàn thế giới.

3 KIỂU THẮT CÀ VẠT ĐẸP NHẤT

Cách thắt cà vạt theo kiểu truyền thống (Classical Tie Knot)

Có lẽ cách thắt cà vạt đẹp cho nam theo kiểu truyền thống là kiểu đơn giản mà dễ dàng bắt gặp nhất dù ở bất cứ đâu.

Một nhân viên văn phòng, một nhân viên kinh doanh, một người kinh doanh hay một nhân viên nhà nước họ đều có thể áp dụng cách thắt cà vạt này để làm cho bộ trang phục của mình trở nên lịch lãm và tiêu chuẩn hơn.

Chúng cũng được các quý ông vô cùng ưa thích bởi thao tác thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần kinh qua một vài bước cơ bản, bạn đã thành công trong việc thắt cà vạt rồi.

Cùng tham khảo ngay cách thắt cà vạt nam theo kiểu truyền thống trong hình ảnh dưới đây:

Hướng dẫn cách thắt cà vạt đẹp, sang trọng

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

CÁCH THẮT CÀ VẠT KIỂU PRATT

Cách này trong tiếng Anh còn gọi là Pratt Knot, hay có một cách gọi khác nữa là Pratt – Shelby. Chắc các bạn có thể câu hỏi thắc mắc vì sao lại gọi là cách thắt kiểu Pratt ? Bởi vì cách này được sáng chế bởi một nhân viên thuộc phòng thương mại của Hoa Kỳ có tên là Jerry Pratt.

nhưng cách thắt này chỉ được nổi tiếng và lan rộng khoảng 20 năm sau đó bởi một nhân vật truyền hình nổi tiếng có tên là Don Shelby – Vì đã được các tạp chí thời trang của New York đưa lên các trang đầu tờ báo của họ và họ đã gọi tên cho cách thắt này là của Pratt-Shelby.

Cách thắt kiểu Pratt này thích hợp cho các kiểu cà vạt có độ dày trung bình và bản lớn thích hợp để thắt hơn là bản nhỏ. Khi thắt xong thì nút thắt (quả trám) ở giữa sẽ có độ rộng vừa phải, nhưng lớn hơn kiểu thắt Bốn thao tác (four-in-hand knot) và sẽ nhỏ hơn kiểu thắt half windsor knot.

Sau đây là các bước hướng dẫn thắt kiểu cà vạt này:

Bước 1: Đặt cà vạt ở mặt trái và luồn quanh cổ áo của bạn

Không giống như hầu hết các cách thắt cà vạt khác, cách thắt Pratt này khởi đầu với việc để cà vạt ở mặt trái, vì vậy mà mặt các đường may sẽ được nằm ra phía trước lúc đầu. Bạn hãy để phía bản rộng của cà vạt nằm phía bên phải, còn bản hẹp nằm phía bên trái.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Bước 2: Kiểm tra vị trí của phía cuối bản rộng

Hãy để cho phần đầu của bản rộng vừa chạm mí dưới khóa thắt lưng của bạn là được. Tuy vậy bạn vẫn có thể tăng giảm lên xuống trong khoảng 2,5 đến 5 cm vẫn được. bình thường thì vị trí của bản hẹp sẽ bằng hoặc cao hơn rốn của bạn một títuy nhiên nó không cần thiết vì chúng ta sẽ sử dụng vị trí chính để đo là bản rộng.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Bước 3: Bắt chéo bản rộng qua bản hẹp

Bạn di chuyển phía cuối của bản rộng chéo qua phía bên trái và nằm dưới bản hẹp. lưu ý ở cách thắt này bạn sẽ không di chuyển bản hẹp mà chỉ cần giữ cho nó ổn định trong khi di chuyển bản rộng mà thôi.

Bước 4

Di chuyển bản rộng lên phía trên, cắt ngang bản hẹp ở nơi nút thắt gần cổ áo.

Bước 5

Tiếp tục di chuyển bản rộng vòng xuống phía dưới sau giao điểm của hai bản và nghiêng về bên trái.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Bước 6

Gấp bản rộng từ bên trái qua phía bên phải. Việc này làm ẩn mặt đường may của bản rộng ra phía sau.

Bước 7

Kéo bản rộng lên phía trên và nằm sau giao điểm của hai bản ngay nơi cổ áo của bạn.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Bước 8

Đưa đầu của bản rộng xuống dưới đây trước mặt xuyên qua khe hở của nút thắt.

Bước 9

Trượt nút thắt lên để điều chỉnh cho nó nằm ngay trung tâm của cổ áo. Kéo bản rộng xuống dưới để làm chặt nút thắt. Để tạo núm đồng tiền ngay trước nút thắt, hãy bóp nhẹ hai bên của nút thắt cho đến khi hình thành như ý muốn của bạn.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Café

Như tên gọi của nó, kiểu thắt cà vạt này là kiểu được ưa dùng bởi những khách hay lui tới những tiệm Café trong những năm đầu thế kỉ 20. Cách thắt này khá kiểu cách và khó hiểu, nhằm mục đích thu hút sự quan tâm.

Kiểu thắt này thích hợp hơn với những bộ suit mang phong cách Casual hay một chiếc áo khoác jacket thể thao hay thậm chí là áo phông ngắn tay. Nó không phù hợp với chỗ công sở hay những sự kiện trang trọng tương tự.

Café

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Bước 1: Đặt cà vạt vào cổ áo ở mặt phải, mảnh lớn bên phải, mảnh nhỏ bên trái.

Bước 2: Gấp mảnh nhỏ lên trên mảnh lớn và vòng ra sau cho vào nút.

Bước 3: Kéo mảnh nhỏ lên trước và gấp ra sau mảnh lớn.

Bước 4: Vòng mảnh nhỏ lên phía trên và kéo lên cho vào nút.

Bước 5: Kéo mảnh nhỏ ra ngoài và sang phía trái.

Bước 6: Vòng mảnh nhỏ ra sau mảnh lớn.

Bước 7: Kéo mảnh nhỏ lên và cho vào nút.

Bước 8: Cho mảnh nhỏ vào nút nhỏ đằng sau cà vạt.

Bước 9: Kéo mảnh nhỏ xuống.

Bước 10: Vuốt cong mảnh to.

Bước 11: Thắt nút và cân chỉnh cà vạt. cách thực hiện Café

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt (Nguồn: Internet)

Một vài sai lầm khi thắt cà vạt

Tạo nút thắt cẩu thả

Nút thắt cà vạt cẩu thả, xô lệch sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên lôi thôi trong mắt mọi người xung quanh. Vì vậy, khi thắt cà vạt bạn đừng bao giờ bỏ qua bước cuối cùng đó là chỉnh lại cà vạt. Đây là bước tưởng chừng như rất nhỏ tuy nhiên lại cực quan trọng tạo nên sự chỉn chu, lịch sự cho các chàng.

Sử dụng cà vạt quá ngắn

Không nên sử dụng cà vạt quá ngắn vì chúng sẽ làm cho bạn trở nên thật thiếu tinh tế. Độ dài cà vạt phù hợp nhất đó là mũi nhọn của cà vạt chạm vừa khít với thắt lưng người mặc.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạt – Nên chọn cà vạt có độ dài thích hợp, không quá ngắn

Sử dụng cà vạt với nếp nhăn

Cà vạt là những phụ kiện mang tính lịch sự cao. Nếu vô tình bạn để chiếc cà vạt của mình bị nhăn thì điều đấy không những làm bạn thiếu đi sự chỉn chu mà còn thiếu sự tôn trọng, lịch sự với bạn bè tiếp cận. Nên dù bạn vội vàng đến đâu thì hãy nhớ là lượt thật phẳng chiếc cà vạt của mình nhé.

Kết hợp quá nhiều phụ kiện

Tie clip là phụ kiện hay được sử dụng cùng cà vạt để cố định những chiếc cà vạt với áo sơ mi. Với Tie clip, bạn chỉ nên sử dụng 1 chiếc Tie clip/ 1 set đồ và không nên lạm dụng chúng quá là nhiều.

Ảnh minh họa hướng dẫn thắt cà vạtChọn Tie clip có độ dài cân xứng với chiều rộng của cà vạt

Kết

Trên đây chính là hướng dẫn thắt cà vạt với top 3 cách thắt cà vạt phổ biến cho phái mạnh. Hi vọng bạn nam sẽ chọn cho mình được một kiểu thắt phù hợp nhất nhé.


>>Xem thêm: Hướng dẫn chọn quần jean cho nam phù hợp với dáng người

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: cavat.com, novelty.com.vn, onoff.vn, dienmayxanh.com

Scroll to Top