Hướng dẫn quy trình giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan và ngủ xuyên đêm đơn giản mà hiệu quả

Rate this post

Làm một lộ trình cho bé đi ngủ đúng giờ không khó. Với mỗi bé các bố mẹ nên từ từ áp dụng và thay đổi để có một lộ trình phù hợp nhất với tính cách của bé. Nhưng điều quan trọng là hãy kiên trì thực hiện các hoạt động đó vào đúng khung giờ!

Lộ trình quen thuộc cho bé trước khi ngủ

Một lộ trình hằng đêm sẽ giúp bé nhà bạn thích ứng với việc ngủ dễ dàng hơn, nhất là khi bé được đi ngủ cùng một giờ mỗi ngày. Lộ trình này có thể bao gồm cả thời gian tắm, thời gian thay đồ, đọc truyện, lần ăn cuối trong ngày, thời gian mát – xa, hoặc bất kỳ thứ gì giúp bé quen với dấu hiệu trước giờ đi ngủ.

Bạn không quan trọng phải thực hiện từng thứ y giống như lộ trình mỗi đêm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn có những hoạt động trước giờ đi ngủ vào cùng một khung giờ, để bé có thể nhận biết và làm quen với dấu hiệu thư giãn của giờ đi ngủ.

Thậm chí nếu bé quá nhỏ để hiểu, hãy cứ nói chuyện với con, nói với con rằng đến giờ đi ngủ rồi, dần dần, trong tiềm thức của bé sẽ hình thành một phản xạ với những lời bạn nói, bé sẽ quen với dấu hiệu của giờ ngủ bằng những hành động phi ngôn ngữ và dễ dàng ngủ ngoan.

Cho bé ăn

 

Đừng cho bé ăn quá no, bé sẽ khó ngủ nhưng hãy đảm bảo bé thoải mái sau khi ăn và không bị đói trong lúc ngủ.

Hãy mát xa cho bé

 

Trước khi ngủ, hãy mát xa nhẹ nhàng cho bé. Chỉ cần khoảng 10 đến 15 phút, bố hoặc mẹ có thể sử dụng những động tác chậm rãi, dẫn giãn nhẹ nhõm chân, tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân, lưng, bụng của bé. Bạn có thể dùng tinh dầu mát xa cho em bé như tinh dầu hướng dương hoặc tinh dầu nho.

Tắm cho bé

 

Một bồn tắm ấm áp sẽ giúp chúng ta thư giãn rất tốt, cả với người lớn cũng giống như trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy xem xét bổ sung việc tắm tối cho bé nhé. Nhưng nếu bé nhà bạn có vẻ không thích nước hoặc tỏ ra khó chịu khi phải ngồi trong bồn thì hãy bỏ qua gợi ý này.

Thay tã sạch và mặc đồ ngủ cho bé

Dùng tã lót sạch, dày để tránh rò rỉ ban đêm cho bé. Chọn một bộ pyjama mềm làm từ vải thoáng khí bởi vì trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn khi các bé được mát mẻ và ấm áp. Sử dụng giày mềm, mũ chụp đầu và để bé ngủ trong túi ngủ hoặc tã quấn thay vì đắp chăn (đắp chăn có thể khiến bé ngạt thở nếu tay chân con cựa quậy làm chăn che kín mặt, mũi).

Đọc truyện cho bé nghe

Bố mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ, nên nhớ đọc với giọng trầm, chậm rãi và đều đặn để không làm bé giật mình hoặc mất tập kết. Mọi em bé đều khác nhau và giận dữ cũng khác nhau. Nếu bé nhà bạn không thư giãn trong giờ đọc truyện, hãy thử phương pháp khác. Ví dụ:

– Bế bé đi dạo quanh nhà hoặc đi dạo bằng xe đẩy.

– Đung đưa bé nhẹ nhàng trên ghế bập bênh hoặc bế bé trên tay

– Bật nhạc du dương để bé lắng nghe

Một số gợi ý giúp bé ngủ ngoan

Đặt bé xuống giường khi bé đã buồn ngủ nhưng vẫn thức. Hãy để ý những dấu hiệu mệt mỏi của bé như ngáp ngủ, đôi mắt nặng trĩu, tiếng bé mè nheo, hoặc dụi mắt. Hãy đặt bé vào giường và để bé tự mình ngủ, dần dần bé sẽ tự mình ngủ khi muốn mà không cần bố mẹ ru.

Tránh giao tiếp bằng mắt, bé thường bị thu hút khi nhìn bố, mẹ và có thể bị đánh thức.

Đặt lưng bé xuống nệm. Bé sơ sinh luôn cần được đặt thẳng với lưng tiếp xúc mặt nệm, nếu đặt bé nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Nhẹ nhàng đặt tay bạn lên bụng bé, cánh tay hoặc đầu để vỗ về bé, để bé biết rằng có bố, mẹ ở bên cạnh và giúp bé có cảm giác an toàn hơn từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tắt đèn. Việc này bao gồm cả đèn phòng ngủ, đèn bàn, đèn ngủ ban đêm, các thiết bị điều khiển hay màn hình, tổng kết bất kỳ thiết bị đèn điện nào có phát ra ánh sáng đều cần loại bỏ. Ánh sáng không tự nhiên có thể cản trở nhịp sinh học của con người, thứ giúp chúng ta thực hiện vòng lặp thức-ngủ hàng ngày.

Hãy quan tâm giảm ánh sáng trong các hoạt động trước giờ đi ngủ để bé thích nghi dần với bóng tối khi đi vào giấc ngủ thực sự.

Hãy để căn phòng tối hoàn toàn. Ban đêm với ánh sáng nhân tạo có thể làm giảm quá trình sản xuất melatonin, thứ chịu trách nhiệm sản xuất hoocmon để điều chỉnh vòng sinh học ngủ-thức của cơ thể.

Cho bé ăn trước khi ngủ. Một bữa ăn vào nửa đêm khi bé con đang ngủ có thể giúp bé lâu đói hơn, thậm chí bé có thể ngủ thêm 2 tiếng nữa. Nhưng hãy thử thay đổi bằng việc cho bé ăn trước khi con ngủ giấc cuối cùng trong ngày. Vì khi đang ngủ bé sẽ bú chậm hơn, việc cố “lót dạ” cho bé sau khi bé đã ngủ hoặc cho bé bú một bữa vào nửa đêm có thể đánh thức bé dậy và khiến bé khó ngủ lại.

Nguồn: wikihow

Scroll to Top