Hướng Dẫn Nấu Mâm Cơm Gia Đình Hằng Ngày Ngon Miệng và Bổ Dưỡng

Rate this post

Mỗi ngày các người mẹ luôn phải tất bật để chuẩn bị  mâm cơm gia đình hàng ngày. Hôm nay phải suy nghĩ cho bữa ăn ngày mai, rất mệt mỏi.

Đừng lo lắng Phuongphap.vn sẽ hỗ trợ các chị em thực đơn ngon bổ rẻ. Sau đây là 10 thực đơn bữa cơm giúp bạn chẳng lo ăn gì hôm nay, mỗi thực đơn đều mang lại cho bạn cảm giác vừa ngon miệng lại không quá cầu kỳ.

Table of Contents

BÒ LÚC LẮC + CANH MĂNG CHUA CÁ BÔNG LAU+RAU MUỐNG XÀO TỎI

1. BÒ LÚC LẮC

Chuẩn bị

– 250g thịt Bò phile cắt lúc lắc ướp gia vị vừa đủ: hạt nêm-đường-nước tương , 1 muỗng cafe dầu phi tỏi

– Ớt chuông 1 quả cắt như hình

– Hành tây 1 củ nhỏ cắt như hình

– Tỏi bằm, dầu, bơ
(Gia vị xào thịt bò MN 15g + 20ml)

Cách làm

– Lấy chảo cho chút Dầu vào phi Tỏi cho thơm, để lửa vừa thôi cho Ớt chuông vào đảo qua chút (muốn ăn giòn thì đảo nhanh, mềm thì lâu hơn chút), mở lửa lớn cho Bò vào đảo sơ rồi cho Hành tây và chút Bơ vào đảo thêm xíu là tắt bếp cho vào dĩa, nếu lạt cho thêm Nước tương ăn kèm. (Thời gian Bò xào trên bếp chừng 20-30 giây thôi ko để lâu bò sẽ bị dai)

2. RAU MUỐNG XÀO TỎI

Chuẩn bị

– Nếu mua Rau muống mầm loại lá cọng nhỏ và ngắn về ko cần lặt thì 300g, nếu chỗ bán đã tưới nước thì mua 350g.

– Nếu mua loại Rau muống cây dài thông thường về lặt thì 600g

– Lặt và rửa sạch Rau muống

– 4 tép Tỏi đập dập

– 15ml Dầu ăn

– Lấy sẵn 20ml Nước

– Lấy chén đựng sẵn Gia vị vừa đủ: muối, đường, hạt nêm

(Gia vị xào rau củ MN 12g)

Cách làm

– Lấy chảo to, diện tích rộng cho Dầu ăn vào, dầu nóng cho Tỏi vào phi thơm, Tỏi xém vàng mở Lửa lớn nhanh rồi cho Rau vào ngay, 2 tay cầm 2 đôi đũa trộn cho nhanh và lật trộn đều lớp Rau ở dưới lên, rãi đều gia vị vào, tưới đều 20ml nước vào, tiếp tục đảo đều rau tuỳ theo mức độ ăn mềm hay giòn của mỗi nhà rồi tắt bếp cho vào dĩa.
(Tất cả phải thao tác nhanh đều, ko để rau nằm im trên bếp lâu vì vậy những gì cần cho vào phải chuẩn bị sẵn hết để làm cho nhanh. Đó cũng là lý do làm rau xanh và thấm vị đều hơn)

3. CANH MĂNG CHUA CÁ 

Chuẩn bị

– 300g Măng chua đã ráo nước (nếu rửa lại thì bớt độ chua, ko rửa mà vẫn để nguyên chỉ chắt ráo nước sẽ chua nhiều hơn)

– 2 trái Cà chua chín đỏ 250g cắt làm 8

– 2 khúc Cá rửa sạch để ráo  (Bông lau-Hú-Basa-Ngát…)

– Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi

– 2 tép Hành tím đập dập

– Ca đã chứa 1 lit nước

– Lấy sẵn gia vị vừa đủ cho vào chén nhỏ: muối, đường, hạt nêm.

– Nước mắm, 5ml dầu ăn  (Gia vị nấu canh chua nhạt MN 45g + 10ml)

Cách làm 

– Lấy nồi cho 5ml Dầu ăn vào, Dầu nóng cho Hành tím đập dập vào, khi Hành thơm ngả vàng cho hết Cà chua vào xào, để lửa vừa thôi rồi dầm cho Cà nát từ từ, thấy Cà nát rồi thì cho hết Gia vị vào trộn đều (phải cho Gia vị vào trước Cà mới tạo màu đỏ đẹp hơn), cho 1lit nước vào để lửa lớn cho sôi, nước sôi cho cá vào rồi hạ lửa nhỏ sôi vừa đủ chờ cá chín, Cá gần chín cho Măng chua vào, sau khi Cá chín cho xíu mắm vào rồi tắt bếp, cho vào tô, sau đó cho ôm gai và tỏi phi vào là xong.
(Nếu muốn ăn thêm Cà chua còn nguyên múi và đẹp hơn thì mình có thể lấy thêm 1 trái Cà chua đỏ cắt làm 4 bỏ vào nồi cùng lúc với bỏ Măng nha)

CÁ THU CHIÊN SỐT CÀ+CANH RAU NGÓT NẤU TÔM+ SUSU CÀ RỐT XÀO

1. CÁ THU CHIÊN SỐT CÀ

– Lấy 3 trái (300g)cà chua chín đỏ, rửa sạch cắt bỏ hột, cho vào cối xay nát chứ ko nhuyễn quá. Nếu bạn thích xài thơm thì cho thêm nha

– Cắt hành lá, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ: muối, đường, mắm

– 2 lát cá thu khoảng 400g chiên 2 mặt chín hơi vàng vớt ra rồi phi miếng tỏi cho thơm, cho cà xay vào xào cho mềm, khi cà mềm và đỏ thì cho hết gia vị vào trộn đều, lúc này màu cà đã đẹp hơn, cho cá đã chín vào rim thật nhẹ lửa chút xíu rồi cho hành lá vào trộn đều tắt lửa.

2. CANH RAU NGÓT NẤU TÔM

– 100g Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, cắt nhỏ ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè.

– 2 bó rau ngót nhỏ tước bỏ lá già dày, rửa sạch để ráo rồi lấy hai tay lấy từng nhúm rau bóp vò cho rau nát sơ.

– Lấy sẵn chén gia vị nấu canh (20g) & 1 lít nước

– Chẻ đôi, cắt làm ba 2 cái đầu hành lá, lấy chút dầu phi đầu hành cho thơm rồi cho Tôm vào xào chín sơ, cho nước vào, nước sôi cho rau vào để sôi một chút, thử rau còn cứng hay mềm tuỳ theo nhà ăn, bỏ gia vị vào trộn đều rồi tắt lửa.

3. SUSU CÀ RỐT XÀO

– 1 củ Su su và 1 củ Cà rốt khoảng 500g rửa sạch bào vỏ, cắt lát mỏng 5cm, rồi tiếp tục cắt sợi, cắt mỗi loại để riêng. (Nếu có bào sợi thì bạn bào hen)

– Đập dập 5 tép tỏi, cắt hành lá khúc, lấy sẵn chén gia vị xào (12g) & 60ml nước

– Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà rốt vào xào trước, xào sơ chút thì cho 30ml nước vào xào tiếp, cho Su su vào trộn đều rồi cho tiếp 30ml nước vào nữa, xào đến khi thấy sợi ko duỗi thẳng nữa thì rắc gia vị vào đều, trộn chút nữa cho mềm, cho hành vào trộn đều rồi tắt bếp cho ra dĩa.

CÁ BÔNG LAU (HÚ) KHO + CANH RAU MUỐNG NGHÊU + ĐẬU BẮP LUỘC

1. CÁ BÔNG LAU KHO

Chuẩn bị

– 400g Cá Bông Lau cắt khúc, rửa sạch để ráo

– Đập dập, băm 12g tỏi lấy 1/2 ướp vào cá và 1/2 để phi lúc kho

– Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi (60g sốt kho cá MN), gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ ướp để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn

Cách kho

(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ. NẾU MUỐN CHO VÀO TỘ THÌ KHI CÁ GẦN KEO NƯỚC THÌ MÌNH CHUYỂN VÀO TỘ KHO TIẾP CHÚT XÍU CHO KEO LẠI)

– Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Cá vào, sắp Cá nằm đều ra, để Cá săn chút thì trở mặt Cá, mặt dưới đã săn thì cho vào 200ml NƯỚC SÔI (nhớ tráng mâm ướp cá luôn nhé), cầm chảo lắc nhẹ cho nước hoà trong chảo cho đều, cần nấu nhanh thì để sôi nhiều, ko gấp thì cứ để sôi vừa, từ từ chảo cá sẽ cạn nước rồi sệt lại đến mức bạn muốn. Trong quá trình chờ cạn nước thì cũng trở mặt lại 1 lần nhé.
(Theo mình thì nước kho còn nhiều thì sẽ loãng ko đậm đà, còn để keo lại còn thật ít thì Cá sẽ săn thịt và đậm vị hơn).

– Cho thêm tiêu ớt vào nếu thích

2. CANH RAU MUỐNG NGHÊU

– 0,5kg Nghêu mua về rửa sạch, lấy nồi cho 500ml nước bắt sôi, nước sôi cho Nghêu vào luộc, canh Nghêu vừa mở miệng thì gắp từng con ra đến khi gắp hết. Để nguyên nước luộc chờ lắng bớt rồi lọc bỏ cặn.

– Nghêu nguội thì lấy muỗng nhỏ tách thịt nghêu cho vào chén, có nước luộc rỉ ra thì cho vào chén nghêu luôn, nêm xíu gia vị (2g) và vài giọt dầu mè.

– 300g rau muống đã lặt sẵn rửa sạch để ráo

– Cắt sợi nhuyễn 1 xíu gừng 

– Chuẩn bị sẵn 1 lit nước (gồm nước luộc Nghêu và nước lọc), gia vị nấu canh(17g)

– Lấy nồi cho xíu dầu phi với 3 đầu hành cắt cho thơm, cho Nghêu vào xào sơ, cho nước vào, nước sôi cho gia vị và gừng vào, cho rau muống vào trộn đều, rau chín thì tắt bếp.

CÁ HỒI SỐT NƯỚC MẮM+CANH RAU MÁ+RAU CỦ KHO QUẸT

1. CÁ HỒI SỐT NƯỚC MẮM

– Khoanh Cá Hồi 200g rửa sạch để ráo

– Làm sẵn chén nước mắm chua ngọt nhưng vị mặn nhiều hơn thường ngày.

– Lấy chảo cho xíu dầu vừa đủ để chiên Cá, Cá vừa vàng 2 mặt thì cho nước mắm đã pha vào, mắm sôi lại thì trở mặt kia và để liu riu chút sau đó lật mặt rim xíu nữa là xong.

2. CANH RAU MÁ

– Ướp thịt băm với chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè

– 300g Rau Má rẫy nhặt sạch rồi rửa sạch để ráo

– Chẻ đôi 2 đầu hành lá rồi cắt làm 3

– Lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (20g) & 1 lít nước

– Lấy nồi cho xíu dầu vừa đủ vào phi đầu hành cho thơm, cho thịt vào xào sơ, cho nước vào để lửa lớn chờ sôi, nước sôi cho gia vị vào khuấy đều rồi cho rau vào trộn đều, rau chín thì tắt lửa.

3. RAU CỦ LUỘC KHO QUẸT

– Chọn rau củ theo sở thích (Cà rốt 150g, Đậu que 150g, Bông cải trắng 200g) hoặc nhà còn dư gì nấu nấy, làm sạch cắt vừa ăn rồi luộc. Nếu muốn giữ màu đẹp thì luộc xong vớt ra ngâm vào nước đá, ko thì mình dọn nóng ăn liền luôn.

– 10g Tôm khô rửa sạch ngâm xíu nước nóng cho mềm chút rồi để ráo nước.

– 50g Mỡ cắt hạt lựu hoặc 100g thịt Ba rọi nhiều mỡ cắt sợi nhỏ

– 10g Tỏi bằm

– Lấy chén cho 30ml nước mắm, cho đường vào khuấy đều và tan chút, tuỳ theo mắm nhà bạn dùng có mặn hay ko thì cho đường nhiều nha, canh sao cho độ mặn ngọt vừa theo khẩu vị nhà bạn.

– Lấy Tộ nhỏ hoặc Chảo nhỏ bắt lên bếp mở lửa vừa nhỏ thôi, cho Mỡ hoặc Ba rọi vào để ra nước mỡ từ từ, khi thấy tốp mỡ hay ba rọi săn lại và có vẻ giòn thì cho tỏi bằm vào, khi tỏi vàng cho sốt mắm đường vào, mắm sôi lại thì cho tôm khô vào, để cho sôi nhẹ chút xíu nữa thì tắt bếp cho thêm tiêu vào là xong.

SƯỜN NON KHO NƯỚC DỪA+CANH NGÓT CÁ HE (CHIM-DIÊU HỒNG)+BÔNG HẸ XÀO

1. CANH NGÓT CÁ 

Có thể dùng cá He, Diêu Hồng, cá Chim trắng…)

– Rửa sạch lượng cá theo nhu cầu rồi để ráo

– Cắt sạch 100g nấm ngâm nước muối rồi để ráo

– Xay nhuyễn 60g thơm và 3 trái (350g) cà chua chín đỏ đã bỏ hột

– Cần và Hành lá làm sạch cắt khúc

– Hành tím cắt lát

– Lấy sẵn 1 lit nước và gia vị vừa ăn

– Lấy nồi cho 15ml dầu vào phi thơm với hành tím, cho hết hỗn hợp Cà Thơm vào để sôi cho chín mềm, cho hết gia vị vào trộn đều để có màu đẹp, cho nước vào, nước sôi cho Cá và Nấm vào, khi sôi thì giảm lửa nhẹ chờ cá chín, cá chín thì cho Hành cần vào trộn đều rồi tắt bếp ngay là xong, có thể trang trí thêm tỏi phi.

NHÀ MÌNH THƯỜNG NẤU KIỂU XAY THƠM CÀ NÀY CHỨ NẤU THÔNG THƯỜNG THÌ CHỈ CẮT LÁT THƠM VÀ CẮT CÀ KIỂU MÚI CAU ĐỂ XÀO QUA THÔI NHA
(Gia vị nấu canh chua nhạt MN 50g)

2. BÔNG HẸ XÀO

– 300g bông hẹ, mua về lựa bỏ Hẹ già, nếu ko lựa sẽ dễ lẫn cọng dai lúc ăn kém ngon miệng. —Cách lựa: bẻ nhẹ đoạn ngắn ở phần đuôi Hẹ thôi, nếu bẻ đứt ngay tức là non rồi, còn nếu dai ko bẻ được dễ dàng thì tiếp tục bẻ cọng đó đến khi nào bẻ được thì thôi. Sau đó đi rửa sạch rồi cầm bó để cắt đoạn vừa ăn

– Đập dập vài tép tỏi, lấy chén gia vị sẵn, 50ml nước

– Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi với tỏi cho thơm, để lửa lớn cho hẹ vào xào thật đều, rải đều gia vị vào rồi tưới đều nước, tiếp tục trộn nhanh và đều rồi tắt bếp. Hẹ này rất mau chín nên đừng xào lâu quá nha.

3. SƯỜN NON KHO NƯỚC DỪA

– 400g sườn non rửa sạch ướp với: muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm

– Lấy chảo cho 3g đường (cỡ muỗng ngang cafe đen) vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy, nhạt quá thì ko lên màu đẹp) thì cho Sườn vào đảo cho săn Sườn lại, sau đó cho 400ml nước Dừa khô vào trộn đều, nước Dừa sôi thì giảm lửa liu riu đến khi cạn nước bớt là xong

(ĐẦU) CÁNH GÀ NƯỚNG+CANH XÀ LÁCH XOONG+CẦN NƯỚC XÀO

1. (ĐẦU) CÁNH GÀ NƯỚNG

– 10 cái Cánh gà lấy phần đầu (đã trữ tủ đông đợt làm “Cánh gà chiên nước mắm” rửa sạch để ráo ướp gia vị vừa ăn, đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện.

2. CANH XÀ LÁCH XOONG

– Ướp thịt băm với chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè

– 350g Xà lách xooang nhặt sạch rồi rửa để ráo

– Chẻ đôi 2 đầu hành lá rồi cắt làm 3

– Lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (20g) & 1 lít nước

– Lấy nồi cho xíu dầu vừa đủ vào phi đầu hành cho thơm, cho thịt vào xào sơ, cho nước vào để lửa lớn chờ sôi, nước sôi cho gia vị vào khuấy đều rồi cho rau vào trộn đều, nước sôi lại thì tắt lửa.

3. CẦN NƯỚC XÀO

– 1 bó Cần Nước cắt khúc rửa sạch

– 1 trái Cà Chua chín đỏ cắt làm 8

– 5 tép tỏi đập dập, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (12g gia vị xào MN), 50ml nước

– Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà vào xào chút thì cho nước vào liền, cho cà nát chút thì cho gia vị vào trộn đều, cho Cần vào xào đều và nhanh, tuỳ theo sở thích rau giòn hay mềm thì tắt lửa.

CÁ DIÊU HỒNG HẤP BÚN TÀU + CANH TẦN Ô THỊT BẰM + SUSU CÀ RỐT XÀO

1. CÁ DIÊU HỒNG HẤP BÚN TÀU

– Con cá Diêu Hồng 600g làm sạch để nguyên con, khứa mỗi bên 2 đường xéo, rửa sạch để ráo. Lấy chút gia vị nấu canh và tiêu (10g + tiêu) chà sát đều lên mặt Cá và các đường khứa để cho thấm.

– Ngâm nở 10g nấm mèo và 6 cái nấm đông cô, sau đó Nấm mèo cắt sợi vừa ăn, Nấm đông cô vắt ráo nước cắt bỏ chân rồi cắt đôi chiên sơ 2 mặt qua dầu

– Ngâm vừa mềm 25g bún tàu vớt ra để ráo cắt khúc

– Hành cần rửa sạch cắt khúc

– Lấy chảo cho xíu dầu vào (chiên sơ nấm đông cô xong) rồi cho Cá vào chiên sơ 2 mặt

– Làm chén sốt gồm Nước tương, đường, dầu hào, dầu mè nếm vừa ăn mà vị mặn hơn chút. Lấy 1/3 ướp với 2 loại nấm, 2/3 còn lại lấy dĩa đủ rộng cho Cá vào rồi rưới sốt đều lên Cá.

– Cho dĩa Cá vào nồi hấp, 10 phút sau cho 2 loại Nấm vào hấp chung, Cá gần chín thì lấy bún tàu trộn đều với sốt còn dính bên ngoài, cho vào dĩa Cá rồi hấp chung, sắp tắt lửa thì cho hành cần vào đậy nắp canh vừa chín thì tắt lửa, lấy ra sắp lại các nhân cho đều rồi cho chút tỏi phi lên mặt là xong.

2. CANH TẦN Ô THỊT BẰM

– 700g Rau Tần Ô về lặt rửa sạch để ráo

– 70_100g Thịt xay ướp chút gia vị (2g) và vài giọt dầu mè

– 3 cái đầu Hành lá chẻ đôi cắt làm 3

– Lấy sẵn Gia vị nấu canh cho vào chén (12g), đong sẵn 1 lít nước.

– Lấy Nồi cho chút xíu Dầu vào (ít vừa đủ để thấm chút đầu hành thôi), dầu nóng cho đầu Hành vào chỗ dầu phi nhẹ cho thơm, Hành hơi ngả vàng cho Thịt vào xào sơ qua rồi cho Nước vào để sôi, Nước sôi cho hết Gia vị vào, cho Rau vào rồi trộn đều rau, khi nước sôi lại thì mình tắt bếp thôi (bạn muốn ăn rau mềm thì để lâu hơn chút nhen)

3. SUSU CÀ RỐT XÀO

– 1 củ Su su và 1 củ Cà rốt khoảng 500g rửa sạch bào vỏ, cắt lát mỏng 5cm, rồi tiếp tục cắt sợi, cắt mỗi loại để riêng. (Nếu có bào sợi thì bạn bào hen)

– Đập dập 5 tép tỏi, cắt hành lá khúc, lấy sẵn chén gia vị và 60ml nước

– Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà rốt vào xào trước, xào sơ chút thì cho 30ml nước vào xào tiếp, cho Su su vào trộn đều rồi cho tiếp 30ml nước vào nữa, xào đến khi thấy sợi ko duỗi thẳng nữa thì rắc gia vị vào đều, trộn chút nữa cho mềm, cho hành vào trộn đều rồi tắt bếp cho ra dĩa.

CÁ TRÊ KHO GỪNG+CANH RIÊU CÁ MÚ (CHÉP-DIÊU HỒNG-CHIM)+MƯỚP XÀO TÔM KHÔ

1. CÁ TRÊ KHO GỪNG

Chuẩn bị
– 400g Cá trê đã làm sạch cắt khúc, rửa sạch để ráo
– Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho
– Cắt một ít gừng sợi
– Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi
(60g sốt kho cá MN), gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ ướp để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn
Cách kho
(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ)
– Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Cá vào, sắp Cá nằm đều ra, để Cá săn chút thì trở mặt Cá, mặt dưới đã săn thì cho vào 200ml NƯỚC SÔI (nhớ tráng mâm ướp cá luôn nhé), cầm chảo lắc nhẹ cho nước hoà trong chảo cho đều, cần nấu nhanh thì để sôi nhiều, ko gấp thì cứ để sôi vừa, từ từ chảo cá cạn bớt nước thì cho gừng vào trộn đều, để sốt sệt lại đến mức bạn muốn. Trong quá trình chờ cạn nước thì cũng để ý trở mặt cho cá thấm đều nhé.
(Theo mình thì nước kho còn nhiều thì sẽ loãng ko đậm đà, còn để keo lại còn thật ít thì Cá sẽ săn thịt và đậm vị hơn).
– Cho thêm tiêu ớt vào nếu thích

2. CANH RIÊU CÁ MÚ (CHÉP-DIÊU HỒNG)

– Rửa sạch lượng cá theo nhu cầu rồi để ráo—Cắt sạch 100g nấm ngâm nước muối rồi để ráo
– Xay nhuyễn 60g thơm và 3 trái (350g) cà chua chín đỏ đã bỏ hột
– 100g Thì là và Hành lá làm sạch cắt khúc
– Hành tím cắt lát
– Lấy sẵn 1 lit nước và gia vị vừa ăn
– Lấy nồi cho 15ml dầu vào phi thơm với hành tím, cho hết hỗn hợp Cà Thơm vào để sôi cho chín mềm, cho hết gia vị vào trộn đều để có màu đẹp, cho nước vào, nước sôi cho Cá và Nấm vào, khi sôi thì giảm lửa nhẹ chờ cá chín, cá chín thì cho Thì là và Hành vào trộn đều rồi tắt bếp ngay là xong, có thể trang trí thêm tỏi phi.
NHÀ MÌNH THƯỜNG NẤU KIỂU XAY THƠM CÀ NÀY CHỨ NẤU THÔNG THƯỜNG THÌ CHỈ CẮT CẮT CÀ KIỂU MÚI CAU ĐỂ XÀO QUA THÔI NHA

3. MƯỚP XÀO TÔM KHÔ

– 3 trái mướp non gọt vỏ còn 350g, rửa sạch cắt đôi theo chiều dọc, cắt xéo miếng vừa ăn.
– 10g tôm khô ngâm mềm giã nát ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè
– 4 tép tỏi đập dập, cắt hành lá, lấy sẵn gia vị xào (10g) và 15ml nước
– Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho tôm khô vào chỗ có dầu chờ chút cho thơm rồi cho mướp vào liền, trộn đều xong cho gia vị và nước vào, xào đều đến khi mướp chín thì cho hành vào đảo đều tắt lửa

THỊT CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN+CANH KHỔ QUA DỒN THỊT+XÀ LÁCH TRỘN

1. SƯỜN CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN

Cách làm

400g Sườn cốt lết ướp với: Đầu hành lá (nhiều) & Tỏi giã nhuyễn, đường, xíu bột ngọt và nhiều mắm hơn chút. Có thể ướp sẵn buổi sáng chiều sẽ thấm hơn, nếu ko thì chiều ướp xong để 20p cho thấm chút.
Sau khi thịt thấm, lấy chảo cho dầu vừa đủ vào, gắp thịt vào chiên lửa nhẹ thôi, mặt dưới chín vàng nhẹ thì lật mặt lại chiên tiếp, khi thịt gần chín thì cho hết nước ướp vào rim chút xíu thôi cho keo lại rồi tắt lửa chờ nguội cắt miếng vừa ăn.

2. CANH KHỔ QUA DỒN THỊT

Chuẩn bị

– 5g Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ

– 15g bún tàu ngâm vừa nở thôi đừng mềm quá

– 100g giò sống

– 200g nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè (tuy 200g thịt nhưng mình ướp cho lượng 300g nha vì còn Bún tàu và Nấm mèo lạt nữa). Trộn đều Thịt xong cho Giò sống vào trộn đều, sau đó mới cho Nấm mèo và Bún tàu vào trộn đều tiếp.

– 3 trái Khổ qua chẻ đôi, lấy cán muỗng cạo sạch ruột và phần sơ ở giữa. Cho nhân vào cho khít đều phần lõm, lấy muỗng đè chặt và hớt ngang bằng mặt với Khổ qua thôi đừng cho dư. Làm như vậy khi hầm thì Thịt và Bún tàu nở ra vừa đủ tạo độ cong trên bề mặt như ô dù cho đẹp

Cách nấu

Lấy nồi phi miếng đầu hành lá rồi cho 1,2 lit nước vào, nước sôi cho Khổ qua vào, sôi lại thì vớt bọt rồi hạ lửa liu riu đến độ mềm bạn thích, sau đó nêm gia vị và cho hành ngò vào là xong.

NHÀ MÌNH THƯỜNG DÙNG 3 TRÁI KHỔ QUA VỪA NÊN LƯỢNG NHÂN LÀM MỖI LẦN VẬY SẼ DƯ KHOẢNG 1/3.

3. XÀ LÁCH TRỘN

– 1 củ Hành tây nhỏ cắt mỏng cho vào ngăn đông chút cho lạnh

– 1 bó Cải Carol cắt vừa ăn rửa sạch để ráo

– 1 quả cà chua đỏ cắt lát mỏng

– Luộc trứng rồi cắt nếu thích

– Lấy chén pha dấm, nước, muối, đường, xíu mắm rồi cho 1 muỗng dầu phi tỏi và tiêu vào

– Lấy Hành tây ra cho vào chén Dầu giấm, lấy thau to cho Xà lách vào, đổ đều chén Giấm và Hành vào trộn đều rồi gắp ra dĩa, cho cà chua vào thau còn nước giấm trộn đều rồi sắp lên mặt, cho trứng vào là xong.

CÁ LÓC KHO+CANH CHUA RAU MUỐNG TÔM +ĐẬU BẮP LUỘC

1. CÁ LÓC KHO

Chuẩn bị

– 400g Cá Lóc cắt khúc, rửa sạch để ráo

– Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho

– Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi 

(60g sốt kho cá MN), gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ ướp để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn

Cách kho

(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ)

– Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Cá vào, sắp Cá nằm đều ra, để Cá săn chút thì trở mặt Cá, mặt dưới đã săn thì cho vào 200ml NƯỚC SÔI (nhớ tráng mâm ướp cá luôn nhé), cầm chảo lắc nhẹ cho nước hoà trong chảo cho đều, cần nấu nhanh thì để sôi nhiều, ko gấp thì cứ để sôi vừa, từ từ chảo cá sẽ cạn nước rồi sệt lại đến mức bạn muốn. Trong quá trình chờ cạn nước thì cũng trở mặt lại 1 lần nhé.

(Theo mình thì nước kho còn nhiều thì sẽ loãng ko đậm đà, còn để keo lại còn thật ít thì Cá sẽ săn thịt và đậm vị hơn).

– Cho thêm tiêu ớt vào nếu thích

2. CANH CHUA RAU MUỐNG TÔM 

– 100g Tôm đất rửa sạch cắt bỏ phần nhọn

– 300g rau muống đã lặt sẵn rửa sạch để ráo

– Lấy chén cho ít me và 50ml nước sôi vào rồi dầm me tan ra rồi lọc bỏ xác me

– Cắt nhuyễn rau ôm gai, tỏi phi, hành tím cắt lát

– Chuẩn bị sẵn 1 lit nước, gia vị nấu canh chua nhạt MN 45g, 10ml mắm

– Lấy nồi cho xíu dầu phi hành tím cho thơm, cho nước vào, nước sôi cho me và gia vị vào, cho tôm vào khoảng 1 phút sau cho rau muống vào trộn đều, rau chín thì tắt bếp múc ra tô trang trí thêm ôm gai và tỏi phi.

(Nếu muốn lột tôm luôn thì lúc bỏ tôm vô hơn 1 phút thì tắt bếp, vớt ra xả nước cho nguội rồi lột. Lột xong thì mở bếp lại mới cho rau vào)

CÁ BỚP KHO+CANH ĐẬU HỦ NẤM RONG BIỂN+CẦN NƯỚC XÀO

1. CÁ BỚP KHO

Chuẩn bị

– 2 khoanh Cá Bớp khoảng 400g rửa sạch để ráo, để nguyên khoanh hoặc cắt làm 4 tuỳ bạn

– Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho

– Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi

(60g sốt kho cá MN), gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn

Cách kho

(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ)

– Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Cá vào, sắp Cá nằm đều ra, để Cá săn chút thì trở mặt Cá, mặt dưới đã săn thì cho vào 200ml NƯỚC SÔI (nhớ tráng mâm ướp cá luôn nhé), cầm chảo lắc nhẹ cho nước hoà trong chảo cho đều, cần nấu nhanh thì để sôi nhiều, ko gấp thì cứ để sôi vừa, từ từ chảo cá sẽ cạn nước rồi sệt lại đến mức bạn muốn. Trong quá trình chờ cạn nước thì cũng trở mặt lại 1 lần nhé.

(Theo mình thì nước kho còn nhiều thì sẽ loãng ko đậm đà, còn để keo lại còn thật ít thì Cá sẽ săn thịt và đậm vị hơn).

– Cho thêm tiêu ớt vào nếu thích

2. CANH ĐẬU HŨ RONG BIỂN

CANH NÀY RẤT HỢP VỚI CỐT LÈO MINH NHI NÊN MÌNH DÙNG LUÔN NHÉ

Chuẩn bị 

– 1 cây Đậu Hũ Non Ichiban cắt miếng nhỏ

– 200g Nấm tuỳ sở thích làm sạch ngâm muối loãng rồi rửa để ráo

– 10g Rong Biển

(Loại mình dùng trong hình là Mứt Biển mình được tặng nhé)

– 1 HỘP CỐT LÈO MINH NHI

– 1,1 lít nước (1100ml)

Cách nấu 

Lấy nồi cho 1,1 lít nước vào bắt sôi, nước sôi cho Nấm vào để liu riu 5 phút, sau đó cho Đậu Hũ vào rồi cho hết HỘP CỐT LÈO VÀO tráng hộp khuấy đều, khoảng 3 phút sau cho Rong Biển vào trộn đều rồi tắt bếp là xong.

CẦN NƯỚC XÀO

– 1 bó Cần Nước cắt khúc rửa sạch

– 1 trái Cà Chua chín đỏ cắt làm 8

– 5 tép tỏi đập dập, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (12g gia vị xào MN), 50ml nước

– Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà vào xào chút thì cho nước vào liền, cho cà nát chút thì cho gia vị vào trộn đều, cho Cần vào xào đều và nhanh, tuỳ theo sở thích rau giòn hay mềm thì tắt lửa.

Nguồn: FB Nguyễn Thị Phương Thanh

Scroll to Top