Hướng dẫn nâng cấp ram cho laptop mới nhất 2020

Rate this post

Nâng cấp ram cho laptop là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề nâng cấp ram cho laptop . Trong bài viết này Phuongphap.vn sẽ Hướng dẫn nâng cấp ram cho laptop mới nhất 2020

Nâng Cấp Ram Cho Laptop

Hướng dẫn nâng cấp ram cho laptop mới nhất 2020

tra cứu xem máy có bị thiếu RAM không

trước nhất bạn cần dựng lại nhìn thấy máy tính bàn của mình vừa mới sở hữu lượng RAM là bao nhiêu và nhu cầu sử dụng của bạn như thế nàođối với những chiếc máy tính máy tính bàn hiện giờ thì dung lượng RAM thường sẽ tổi thiểu là 4GB, đủ cho những nhu cầu bình thường giống như lướt web, nghe nhạc, nhìn thấy phim, chơi game (đối với những game không yêu cầu cấu ảnh quá cao),…

Còn so với những người có nhu cầu cao hơn như lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những game có cấu ảnh cao thì có lẽ lượng RAM cần nên từ 6GB trở lên và mức tối thiểu khuyên sử dụng nên là 8GB. Nhưng những laptop có lượng RAM là 2GB hay 1GB thì đến cả những nhu cầu cơ bản cũng rất khó khăn

Câu hỏi đặt ra là: làm sao để định hình được máy bạn có thiếu RAM không? Phong Vũ sẽ tut bạn 2 phương pháp đơn giản nhất để xác định lượng RAM của máy bạn:

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

  • phương pháp 1 là chuột phải vào thanh Taskbar => lựa chọn Task Manager => rồi sau đó lựa chọn phần Perfomance và Nhìn vào lượng RAM của máy bạn (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Task Manager).

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

  • cách 2 là nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => gõ dxdiag và hiện ra bảng DirectX Diagnostic tool sau đó bạn Quan sát xuống phần Memory.

xác định máy vừa mới dùng RAM loại nào

cho đến nay đã thông dụng trên phân khúc có 4 loại RAM đó là SDR, DDR, DDR2 và DDR3, mới đây thì vừa mới có thêm loại RAM mới đó là DDR4. so với mỗi đời RAM mới ra đời thì hiển nhiên là tốc độ của các đời RAM mới sẽ nhanh hơn đối với các đời cũ. Nhưng mỗi loại RAM thì sẽ có những chân cắm RAM không giống nhau nên để tránh việc cắm nhầm chân RAM DDR2 vào khe cắm của DDR3 thì bạn cần phải định hình RAM mình vừa mới dùng là thuộc loại nào.Để sử dụng được việc này thì bạn cần tải software CPU-Z về rồi vào phần Memory để nhìn thấy RAM mình vừa mới sử dụng thuộc loại nào.

Ở đây bạn có thể nhìn thấy được các thông số của RAM máy mình ví dụ giống như hình dưới thì RAM mình vừa mới dùng là RAM DDR3 và có dung lượng là 4GB, Bus RAM là 1330 MHz (Bus RAM được nhìn thấy ở phần Memory này được tính bằng việc get thông số DRAM Frequency x 2 sẽ ra Bus RAM. Và điều này chỉ áp dụng cho các thể loại DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3, còn đối với SDRAM thì thông số của Frequency giữ nguyên),…

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu nhìn thấy máy tính của mình đủ sức support tối đa bao nhiêu GB RAM (truy cập trang web của nhà sản xuất, hoặc nghiên cứu thông tin về bo mạch chủ của laptop đó), vì có một số laptop đời cũ chỉ support 4GB mà thôi. Các máy tính máy tính bàn sản xuất vài năm Khoảng thời gian mới đây không khó khăn chạy được với 8GB bộ nhớ hoặc thậm chí hơn, có thể lên đến 32GB.

Cần lưu ý về việc thay thế, nâng cấp RAM máy tính bàn

Hầu hết những máy tính bàn được sản xuất hiện nay thì sẽ có tối đa 2 khe cắm RAM. Nếu bạn không lưu ý đến điều này thì đủ sức sẽ dễ kéo đến sự lầm tưởng rằng đủ sức trang bị thêm bao nhiêu thanh RAM vào máy cũng được. gợi ý giống như máy bạn đã có 4GB RAM, bạn muốn nâng cấp lên 16GB RAM và bạn mua thêm 1 RAM 4GB và 1 RAM 8GB thì lúc đó không thể cắm thêm 2 chiếc RAM mới mua vào máy bạn được nếu bạn k tháo chiếc 4GB cũ ra, thay vào đó bạn đủ sức mua 2 thanh RAM 8GB hoặc mua hẳn luôn 1 thanh 16GB rồi hãy lắp vào máy.

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Trên đây là những chú ý mà bạn cần biết trước khi có quyết định về việc nâng cấp RAM máy tính bàn hay khôngkhông những thế để tăng cao quyền lợi trong việc nâng cấp RAM máy tính bàn thì bạn cũng cần phải biết những thông tin về chiếc RAM mà mình sắp mua để xem rằng nó có thích hợp với chiếc máy của mình hay không. Và sau đây Phong Vũ xin được đưa ra một số tiêu chí mà bạn đủ sức tham khảo để có những chọn thêm vào cho thanh RAM mà bạn mong muốn nâng cấp.

Phải nhắc lại tiêu chí trước nhất mà bạn cần note đó là loại RAM mà máy bạn đã sử dụnggiống như đã nói ở trên thì phân khúc bây giờ đã thông dụng 4 loại RAM đó là SDR, DDR, DDR 2 và DDR 3. Bạn cần phải lựa chọn đúng loại RAM mà nó tương like với máy tính bàn của bạn để có thể mua đúng loại.
Tiêu chí thứ hai đủ sức kể đến đó là tốc độ Bus và băng thông truyền dữ liệu. Bus RAM là tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM, nó có ảnh hưởng rất to đến đến nền móng nhất là khi bạn làm việc với nhiều tác vụ cùng một lúc và khối lượng truy xuất nhiều thì các vận dụng này gần như “ăn sâu” vào bộ nhớ và đòi hỏi tiếp tục được truy cập. do vậy, ngoài yêu cầu về dung lượng RAM thích hợp thì mức bus của RAM cao cũng rất quan trọng.Dưới đây là bảng so sánh các loại RAM DDR và tốc độ sharing dữ liệu của RAM:

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Qua bảng trên ta đủ sức thấy được RAM DDR2 bus 800MHz hay 1066MHz thì mức băng thông lần lượt sẽ là 6,4GB/s và 8,5GB/s, trong khi đó RAM DDR3 phổ biến hiện tại trên thị trường với bus 1333MHz và 1600MHz thì ta sẽ có mức băng thông là 10,66GB/s và 12,8GB/s, và mức băng thông này của DDR3 có thể thấy là hơn xấp xỉ 1,5 lần so với DDR2. tuy nhiên, bạn cần phải để ý một điều là nếu RAM bạn nâng cấp có tốc độ bus cao hơn tốc độ bus mà bo mạch chủ support thì tốc độ bus của thanh RAM mới sẽ được hiệu chỉnh theo hướng giảm xuống để sao cho thêm vào với tốc độ mà bo mạch chủ support.Ví dụ: nếu bo mạch chủ của máy bạn chỉ support RAM có gắn Bus 800MHz nhưng bạn lại gắn RAM có tốc độ Bus là 1333MHz thì thanh RAM của bạn chỉ chạy được ở mức 800MHz, giống như vậy sẽ bị thừa mất 533MHz, rất phung phí cũng như k làm cho thanh RAM của bạn chạy hết hiệu suất được.

Tiêu chí tiếp theo mà bạn nên cân nhắc đó là về dung lượng RAM. đối với những ai luôn luôn còn sử dụng hệ điều hành Windows XP (hoặc hệ điều hành không giống 32bit) thì bạn chỉ đủ nội lực sử dụng được RAM có dung lượng tối đa là 4GB. do vậy nếu bạn muốn dùng nhiều hơn 4GB RAM thì việc cần thiết đó là hãy chuyển sang các hệ điều hành 64bit không giống giống như Windows 7, 8, 10.
Hãy lựa chọn RAM phù hợp với nhu cầu dùng của bạn để tránh việc khi thay thế RAM đủ nội lực sẽ bị thừa hoặc thiếu đối với nhu cầu mà bạn mong muốnkhông những thế hãy lựa chọn những nhà sản xuất RAM uy tín như Kingston, SamSung,… để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng easy gây tổn hại cho máy tính của bạn cũng giống như gây thiệt hại về mặt kinh tế.
Vậy với những thông tin mà Phong Vũ vừa cung cấp cho bạn thì chắc hẳn bạn đã có quá đủ tự tin cho việc có quyết định nâng cấp chiếc ram của mình rồi phải k. Nếu có thì tiếp theo đây Phong Vũ sẽ tut bạn mẹo thay thế, nâng cấp RAM máy tính bàn.Lưu ý rằng bạn nên tiến hành các thao tác thay thế, nâng cấp RAM tại ngành khô ráo, thoáng mát.

trước hết bạn cần có 1 chiếc tua vít 4 cạnh để xây dựng các con ốc của cái nắp lưng laptop vì đa phần các máy tính máy tính bàn đều dùng ốc vít 4 cạnh.

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Nhưng trước khi mở nắp lưng laptop thì bạn nên tháo pin của máy ra để tránh bị giật.

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Sau đó vặn ốc ở ô nhựa nhỏ đã định hình để tìm vị trí RAM (nhớ hãy để gọn các con ốc lại với nhau đừng để thiếu cái nào, nếu thiếu sẽ rất phiền phức)

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Và thanh RAM đã hiện ra. Sau đó bạn dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên ra để quét RAM

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Còn đây là khe trống sau khi vừa mới get RAM ra

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Và đây là thanh RAM sau khi đã được lấy ra

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Bước cuối cùng là bạn nhẹ nhõm lắp thanh RAM mới vào, đóng nắp che RAM vào và vặn các con ốc lại. Hãy lưu ý rằng nếu bạn lắp RAM có dung lượng 4GB trở lên thì hãy cài hệ điều hành 64bit để đủ sức sử dụng được nhé.

Hướng dẫn nâng cấp ram laptop

Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa tìm kiếm trên google mới nhất 2020

Xem thêm: Hướng dẫn tai heo ngâm chua ngọt mới nhất 2020

Nguồn: phongvu

Scroll to Top