Hướng dẫn làm sữa chua – Sữa chua là một trong những món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa lại giữ dáng, đẹp da. Chính vì vậy, bất cứ chị em phụ nữ nào cũng phải “bỏ túi” những công thức làm sữa chua thơm ngon.
Công thức làm sữa chua chuẩn truyền thống
Ảnh minh họa hướng dẫn làm sữa chua (Nguồn: Internet)
Trước hết để làm được sữa chua với bất cứ bí quyết nào thì bạn cũng cần chuẩn bị rất đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Sữa đặc có đường
- Sữa tươi
- Nước
- Sữa chua
- Lọ thủy tinh đựng sữa chua thành phẩm
- Các dụng cụ nhà bếp như: nồi, xoong, chảo, thìa khuấy,..
Với bí quyết làm sữa chua truyền thống các bạn chỉ cần thực hiện 4 bước dễ dàng sau đây:
- Bước 1: Cho sữa đặc vào nồi. Thêm nước lọc hoặc sữa tươi tùy sở thích của bạn.Tiếp tục khuấy đều cho sữa tan và đun nóng đến khi sữa sủi một chút bọt thì tắt bếp.
- Bước 2: Chờ một lát cho sữa nguội bớt thì bạn đổ một hộp sữa chua vào.
- Bước 3: Để hỗn hợp này qua rây lọc để thành phẩm sữa chua được mềm và sánh mịn hơn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa bên trên vào các lọ thủy tinh rồi cho vào thùng xốp để ủ.
Cách ủ sữa chua truyền thống như sau:
Các bạn cho nước ấm vào một chiếc nồi to để trong thùng xốp và đặt các hũ sữa chua lên. Đậy nắp thùng xốp lại ủ từ 6 – 8 tiếng. Cuối cùng, bạn cho sữa chua thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng là có thể sử dụng.
Với bí quyết làm sữa chua truyền thống này, các bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh và sử dụng được khoảng 1 tuần.
Lưu Ý Khi Ủ Sữa Chua
- Sử dụng sữa chua ăn hay sữa chua uống làm men cái đều được. Sữa chua ăn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. nếu như lỡ tay sử dụng sữa chua đã bảo quản lạnh, bạn nên khuấy tan sữa chua trước khi cho vào sữa.
- Dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng nước sôi trước khi dùng để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
- Bạn không đun sôi sữa vì sẽ làm sữa thất thoát chất dinh dưỡng.
- Nước ấm ủ sữa chua cần được điều chỉnh nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. nếu quá cao, vi khuẩn lên men sẽ chết. nếu nhiệt độ quá thấp, vi khuẩn lên men không đủ điều kiện để tạo men.
- Ngoài cách ủ sữa chua bằng thùng xốp, bạn sẽ dùng máy làm sữa chua hoặc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.
- Với những hũ sữa chua dẻo mịn, thơm ngon tự làm tại nhà bạn sẽ tha hồ thưởng thức bất cứ lúc nào.
Công dụng Của Sữa Chua
Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những lợi khuẩn này giúp hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Sữa chua cũng giàu chất chống oxy hóa, có công dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Vitamin C cùng với chất chống oxy hóa trong sữa chua có công dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giảm thâm sạm. Sữa chua được làm sữa động vật nên sẽ cung cấp dồi dào chất đạm, vitamin A, B, C, canxi và rất nhiều chất khoáng khác. khi bạn kết hợp sữa chua với các loại trái cây, rau xanh sẽ càng tăng thêm ích lợi sức khỏe.
Ảnh minh họa hướng dẫn làm sữa chua (Nguồn: Internet)
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Khi có sẵn phần sữa chua thơm ngon tự thực hiện theo công thức trên, bạn có thể chuẩn bị thêm nếp cẩm ăn kèm rất ngon. Nấu nếp cẩm có nhiều cách như ủ đường hoặc lên men. Bạn chuẩn bị 1kg nếp cẩm, 1 nắm lá dứa, 100ml nước cốt dừa và 100gr đường nâu. Nếp cẩm ngâm nước từ 4 – 6 tiếng cho nở rồi vo sạch, cho vào nồi nấu với 600ml nước lọc. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào nấu cùng đến khi nước cạn, nếp chín thì vớt lá dứa ra, cho nước cốt dừa, đường nâu vào cùng, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 5 phút đến khi nếp cẩm dẻo, ráo nước thì tắt bếp là có ngay phần nếp cẩm ủ đường thơm ngon ăn kèm sữa chua.
Ảnh minh họa hướng dẫn làm sữa chua (Nguồn: Internet)
Khi làm nếp cẩm lên men, bạn phải cần chuẩn bị thêm 100gr men rượu (2 bánh men). Nếp cẩm nấu thành xôi, xới cho tơi, dàn đều trên khay cho nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, một phần trộn đều với xôi nếp cẩm đã để nguội. Phần khác khi bạn cho nếp cẩm vào vại, cứ một lớp nếp cẩm bạn rải một lớp men rượu, đậy kín nắp vại, đặt ở nơi thoáng mát, sau 3 ngày, nếp cẩm có mùi rượu và vị ngọt là có thể ăn kèm sữa chua nhé!
Cách làm sữa chua mít
Bạn sẽ kết hợp sữa chua với mít hoặc đa dạng trái cây khác nhau để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Cách làm sữa chua trái cây này rất đơn giản. Bạn chọn mít vừa chín tới, bóc lấy thịt quả rồi cắt sợi dài vừa ăn. Kế tiếp, bạn cho vào ly một ít đá bào, cho khoảng 100gr sữa chua lên trên rồi thêm mít cắt sợi lên trên, đảo đều và thưởng thức. Hơn nữa, bạn sẽ chuẩn bị thêm dâu tây, chuối, kiwi, thanh long, xoài chín… để kết hợp cùng.
Ảnh minh họa hướng dẫn làm sữa chua (Nguồn: Internet)
Kết
Như vậy là bài viết này đã hướng dẫn làm sữa chua tại nhà dễ dàng, cách bảo quản sữa chua và cách dùng sữa chua đúng cách. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe gia đình với cách tự làm món tráng miệng thơm ngon, yêu thích tại nhà.
>>Xem thêm: Ăn gì tốt cho đôi mắt: Các thực phẩm tốt cho sức khỏe của đôi mắt
QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: hellobacsi.com, vinid.net, dayphache.edu.vn, daotaobeptruong.vn