Hướng dẫn cách làm món bún bò Huế chay thơm ngon không kém bún bò thật sự

Rate this post

Bún bò Huế là một món ăn ngon nổi tiếng với hương vị đậm đà đặc trưng với sả ớt của vùng đất Cố đô Huế. Với sự sáng tạo của những người đầu bếp tài ba, chúng ta bây giờ đã có thể thưởng thức món ăn này theo phong cách “chay”. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn nấu món bún bò Huế chay, rất thanh đạm nhưng cũng không kém phần thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu món bún bò Huế chay

  • 1 kg bún sợi to (loại để nấu bún bò)
  • 2 miếng đậu hũ chiên vàng cắt miếng vừa ăn
  • 200 g thịt bò chay hoặc có thể thay bằng chả lụa/ chả bò chay
  • 4 tép sả, 2 tép sả đập dập, 2 tép bào mỏng băm nhỏ để làm sả tế
  • 300g nấm (có thể chọn nấm rơm, nấm hương hoặc các loại nấm khác tùy ý thích)
  • 1 muỗng canh ớt bột và 3 muỗng canh poa rô
  • 3 muỗng canh dầu màu hạt điều
  • 500g bắp cải, 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 2 trái su su
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống bào, xà lách, rau kinh giới, giá..
  • Gia vị : Bột nêm, đường phèn,muối,dầu ăn

Cách làm Bún bò Huế chay

Bước 1: Nấu nước dùng

Su su, cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ cắt miếng vuông, bắp cải cắt miếng nhỏ, sả đập giập.
Bắc nồi lên bếp cho khoảng 3 lít nước cùng với các loại rau củ trên để làm nước dùng. Nấu chừng 30 phút, vớt rau củ ra nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thêm poa rô băm và 2 cây sả đập dập vào phi thơm. Tiếp đến cho đậu hũ, thịt bò chay (chả lụa/chả bò chay) và các loại nấm vào xào thơm.
Sau đó cho nguyên liệu đã xào này vào nồi nước dùng.

Bước 3: Sa tế

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và phi thơm ớt khô với sả băm. Tiếp đó cho màu điều vào đảo đều. Vậy là bạn đã thực hiện xong phần sa tế cho món bún Huế chay.
Cho tiếp phần sa tế vừa làm này vào nồi nước dùng để có màu đẹp mắt.

Bước 4: Đun sôi nồi nước lèo cùng với các nguyên liệu đã sơ chế cùng sa tế. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức:


Trụng bún qua nước sôi sau đó cho vào tô. Múc nước lèo chan vào tô bún sau đó sắp thịt bò chay (chả lụa/chả bò chay) vào tô cùng với đậu hũ và nấm lên trên mặt tô bún bò chay. Bày ra bàn cùng các loại rau thơm và rau sống và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.

Scroll to Top