Hướng dẫn cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ki hoặc váng đậu cho những bữa ăn thanh đạm

Rate this post

Nguyên liệu làm chả lụa chay

  • 500 gram tàu hũ ky (có thể thay thế bằng phù trúc khô, có tên gọi khác là váng đậu)
  • 3 gốc hành boa rô (cây tỏi tây)
  • Dầu ăn
  • Lá chuối, dây lạt
  • Gia vị: muối, hạt nêm cho món chay, hạt tiêu trắng

Cách làm chả lụa chay:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm chả lụa chay

  • Cắt nhỏ hành boa rô và cho vào chảo phi với dầu cho dậy mùi thơm là được. Sau đó vớt hành ra cho lên giấy thấm dầu. Phần dầu ăn để phi hành chúng ta sẽ giữ lại để ướp tàu hũ ky ở những bước sau.
  • Lá chuối cần được rửa sạch và lau khô sau đó cắt thành những miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 15 cm để gói chả lụa.
  • Nếu dùng tàu hũ ky khô, bạn cần ngâm khoảng vài tiếng trong nước ấm đến khi thấy mềm thì rửa sạch và vắt khô. Còn nếu bạn dùng tàu hũ ky tươi thì rửa với nước ấm cho đến khi thấy nước không còn vẩn đục thì vắt khô và để ráo.

Phù trúc đã được rửa sạch và chuẩn bị tẩm ướp gia vị

Bước 2: Tẩm ướp gia vị với tàu hũ ky

Trong tô lớn với 500 g tàu hũ ky bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn (dầu phi hành boa rô), 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê tiêu hạt, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn chỉ cần tăng thêm lượng hạt nêm là được.

Bước 3: Gói chả lụa chay

Gói chả lụa chay

Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho tàu hũ ky vào 1 góc lá sau đó cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả lụa. Để gói dễ hơn, các bạn có thể cố định trước bằng dây thun, sau đó mới buộc lạt để đòn chả không bị xê dịch.

Sau khi đã dùng lạt cố định ở thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lên, ấn đều đòn chả lụa xuống. Sau đó bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rùi dùng lạt buộc lại để đòn chả được kín nhất.

Làm tương tự đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa, để đòn chả được chắc và kín.

Bước 4: Hấp chả lụa chay

Chả lụa chay được hấp trong nồi lớn

Tiếp đến là công đoạn hấp chả lụa. Nếu hấp nhiều, các bạn chuẩn bị 1 nồi nước lớn, canh lượng nước sao cho lượng nước đổ vào không được ngập rá hấp. Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa khoảng 3 tiếng.

Nếu chỉ hấp khoảng 1, 2 đòn các bạn có thể sử dụng ngay nồi cơm điện để hấp chả, món chả cũng sẽ rất thơm ngon.

Bước 5: Hoàn thành

Chả lụa chay có hình thức gần giống với chả lụa mặn nhưng hương vị nhẹ nhàng hơn

Khi chả lụa chay chín, các bạn không nên vội vàng lấy ra khỏi nồi mà hãy để trong nồi cho đến khi chả nguội thì vớt ra (mục đích là để giò chả co lại). Khi ăn thì thái thành từng miếng vừa ăn như chả lụa mặn.

Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này.

Scroll to Top