[Giải đáp] Học ngành du lịch ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Rate this post

Có không ít sinh viên hiện nay đang phân vân không biết có nên theo học ngành quản trị du lịch và lữ hành hay không? Ngành này làm việc gì và có dễ xin việc hay không? Để nắm rõ hơn về ngành này hãy theo dõi những giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây nhé

Khái niệm ngành du lịch và lữ hành

Ngành quản trị du lịch - lữ hành
Ngành quản trị du lịch – lữ hành

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Đây  là một ngành học năng động llà quá trình quản lý, điều hành du lịch và chịu trách nhiệm trong việc phân công công việc cho các chuyên viên du lịch. Đồng thời nhận thông tin để liên kết với các bộ phận khác giải quyết phát sinh cũng như thiết kế chương trình du lịch,…

Hiện nay, đây được đánh giá là ngành “công nghiệp không khói” có tiềm năng trong thời kỳ toàn cầu hóa mà sinh viên nên theo học.

Học ngành du lịch ra làm gì? 

Khi nhắc đến quản trị du lịch và lữ hành thì người ta thường nghĩ đến công việc đó là “hướng dẫn viên du lịch”. Thế nhưng đây chỉ là một trong rất nhiều công việc bạn có thể đảm nhận trong rất nhiều công việc khác.

Cơ hội việc làm ngành du lịch
Cơ hội việc làm ngành du lịch

Cụ thể là:

 • Quản lý du lịch: Điều hành, hướng dẫn các nhân viên, bộ phận cấp dưới làm việc dựa vào các kiến thức và nghiệp vụ của mình.

 • Điều hành du lịch: Điều phối công việc cho những bộ phận liên nhằm giải quyết những yêu cầu, phát sinh và phản hồi của khách hàng trong chương trình du lịch.

 • Nhân viên marketing du lịch: Nghiên cứu nhu cầu thị trường nhằm quảng bá chương trình, dịch vụ của công ty để tối ưu hóa lợi nhuận.

 • Kế toán lữ hành: Lập kế hoạch chi phí cho tour, mua bảo hiểm cho khách, thu thập hóa đơn, chứng từ để giải quyết các thủ tục liên quan đến thuế, pháp luật.

 • Hướng dẫn viên du lịch: Cùng đồng hành với khách hàng trên chuyến du lịch để giới thiệu, quản lý và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

 • Nhân viên lễ tân: Tiếp đón, chào hỏi, hướng dẫn và cung cấp các thông tin cần thiết đến khách hàng.

 • Phục vụ bàn/ bar/ buồng/ bếp:  Đáp ứng các nhu cầu về ăn uống, ngủ nghỉ của khách hàng.

Sinh viên ngành du lịch có dễ xin việc không?

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng Việt Nam vẫn đứng thứ 5 trong khối ASEAN và xếp thứ 67/136 trên thế giới về cạnh tranh du lịch theo diễn đàn kinh tế thế giới WEF. Bên cạnh đó nước ta còn được đánh giá khá tích cực về nguồn tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa, du lịch công vụ.

Do đó, ngành du lịch và lữ hành tại Việt Nam trong năm 2022 hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh bởi đây là điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới. Chính vì thế có thể nói rằng sinh viên ngành du lịch sẽ có nhiều cơ hội để có được công việc tốt sau khi ra trường. Vậy để xin việc dễ dàng bạn cần phải có được những lợi thế chinh phục nhà tuyển dụng thông qua việc tìm hiểu rõ lộ trình học tập, môi trường đào tạo chất lượng. Từ đó sẽ có được những kiến thức, kỹ năng cũng như trình độ ngoại ngữ tốt nhất.

Nên học ngành du lịch và lữ hành ở trường nào?

Khắp cả nước có rất nhiều trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngành du lịch. Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành học trường nào uy tín và chất lượng? Gợi ý cho bạn trường đại học luôn nằm trong top các trường nhận được sự tín nhiệm của phụ huynh và học sinh đó là Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Ngành du lịch và lữ hành tại Đại học Đông Á
Ngành du lịch và lữ hành tại Đại học Đông Á

Khi theo học ngành du lịch tại đây bạn sẽ được những quyền lợi như:

 • Được đào tạo tổng quan các kiến thức về du lịch cùng các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ ngay từ những năm đầu.

 • Nhà trường đảm bảo công việc cho các sinh viên vừa tốt nghiệp ở hơn 800 khách sạn và 300 công ty lữ hành và khu du lịch trên cả nước.

 • Môi trường đào tạo năng động, đội ngũ giảng viên lâu năm và chương trình đào tạo chất lượng bên cạnh các hoạt động ngoại khóa.

 • Có nhiều hình thức xét tuyển nhằm tạo điều kiện để sinh viên theo học tại trường.

Như vậy bạn không còn phải băn khoăn ngành du lịch và lữ hành học trường nào rồi. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã giải đáp được những vấn đề liên quan về ngành quản trị du lịch và lữ hành. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường mình đã chọn.

Scroll to Top