Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? Cầu may mắn, tài lộc

Rate this post

Cúng thần tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng là một trong những phong tục lâu đời của Việt Nam. Làm lễ cúng vào ngày này mang ý nghĩa may mắn, sung túc, mong ước một năm đầy tài lộc. Vậy cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? Bài mẫu cúng vía thần tài. Cùng Phuongphap.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian lý tưởng để cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là vào buổi sáng, cụ thể từ 9 – 11 giờ hoặc 11 – 13 giờ. Ngoài ra, từ 15 giờ đến 17 giờ cũng là khoảng thời gian tốt để kết nối với thần linh.
Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? - Phuongphap.vn (1)
Trong những khoảng thời gian này, ngoài việc lễ cúng ngày vía Thần Tài. Gia chủ cũng nên mang vàng và bạc qua cổng chính hoặc đặt chúng trong két sắt để tăng thêm tài lộc. Nếu không thể sắp xếp cúng vào buổi sáng, thì bạn có thể chọn các khung giờ Hoàng Đạo vào buổi chiều tối mùng 10 như giờ Tuất (19h-21h), giờ Hợi (21h-23h).

=>>>> Xem thêm: Gợi ý Mâm cơm cúng trong ngày lễ 23 tháng Chạp đưa ông Công ông Táo về chầu Trời gồm những gì?

Mẫu bài khấn thần tài mùng 10

Khi cúng thần tài mùng 10 bạn nên khấn theo bài văn mẫu dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Cách làm mâm cúng Thần Tài

Có nhiều mâm cúng Thần Tài với nhiều mục đích khách nhau: có gia đình cúng Thần Tài để cần mong tài lộc, sung túc và may mắn. Nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp cúng Thần Tài để cầu mong xông việc làm ăn suôn sẻ. Những mâm cúng Thần Tài ấy đều có các lễ vật tương tự nhau.

Lau dọn bàn thờ cúng Thần Tài mùng 10 đúng cách

Làm sạch bàn thờ cúng Thần Tài là việc cần thiết và quan trọng. Nhưng bạn cần làm điều này đúng cách và cẩn thận. Đầu tiên, hãy di chuyển những vật trên bàn thờ (trừ lư hương) sang một nơi khác để dễ dàng lau chùi và tránh va đập.
Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? - Phuongphap.vn (2)
Sau đó, dùng một tấm khăn sạch để lau bụi trên và xung quanh bàn thờ. Đối với tượng Thần Tài, bạn cần lau kỹ càng bằng nước kèm lá bưởi hoặc rượu trắng để tẩy uế. Cuối cùng, hãy sắp xếp lại những vật đồ về vị trí ban đầu.

Mâm cúng Thần Tài mùng 10 gồm những gì?

Mâm cúng Thần Tài thường bao gồm các loại lễ vật quen thuộc như hương đèn, tiền vàng, trầu cau, trái cây tươi, hoa tươi, trà nước, rượu, bánh, gà luộc, giò chả, xôi gấc, và một số món ăn mặn khác như thịt heo, trứng, tôm, … Tuy nhiên, những lễ vật trong mâm cúng này có thể thay đổi tùy theo vùng miền và từng gia đình cụ thể.

Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? - Phuongphap.vn (3)

Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong

 • Các đồ cúng bằng muối và gạo nên được lưu giữ trong nhà để mang lại sự thịnh vượng.
 • Rượu và nước sau khi đã cúng xong cần phải được tưới quanh nhà.
 • Một phần bánh kẹo sau khi cúng xong nên được để lại để ăn, phần còn lại có thể mang đi để chia sẻ lộc.
 • Vàng thật thường nên được giữ lại bên mình để đón nhận may mắn. Trong khi tiền vàng giả nên được đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ gia đình với tài lộc, bình an và may mắn suốt cả năm.

Không nên làm gì trong ngày cúng thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng thần Tài cần phải thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận để đem lại may mắn và tài lộc. Dưới đây là những điều cần tránh trong quá trình lễ cúng:
 • Quên tắm rửa tượng thần Tài và ông Địa: Trước khi bắt đầu lễ cúng, cần lau sạch bụi bẩn và tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để làm sạch tượng thần Tài và ông Địa. Khăn dùng để tắm rửa tượng không nên dùng cho mục đích khác. Sau khi tắm rửa hai tượng sạch sẽ, hãy lau khô chúng trước khi tiến hành cúng bái. Tránh để hai tượng còn ướt khi tiến hành lễ cúng.
 • Cách sắp xếp bàn thờ: Trên bàn thờ, vật cúng không nên để lung tung. Việc sắp xếp bàn thờ thần Tài cần tuân theo nguyên tắc cụ thể. Không nên sắp xếp tùy tiện hoặc quá lộn xộn. Thường thì tượng thần Tài được đặt ở bên trái bàn thờ. Bên phải là tượng ông Địa. Chính giữa có bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước thường được đặt chính giữa hai tượng. Cùng với mâm hoa quả ở bên trái và bình hoa ở bên phải.

Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? - Phuongphap.vn (4)

 • Cúng trái cây giả: Hoa cúng thần Tài thường không nên sử dụng các loại trái cây giả. Nên mua hoa tươi, có nụ hoa và hương thơm là tốt nhất. Còn về trái cây, chọn những loại tươi, ngon như táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.
 • Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ: Bàn thờ thần Tài nên được đặt ở một nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Tránh đặt bàn thờ thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nhà bếp.
 • Không nói tục, gây gổ, tranh cãi: Trong lễ cúng thần Tài, không nên nói lớn, tranh cãi hoặc sử dụng lời lẽ tục tĩu. Để thu hút tài lộc trong ngày lễ thần Tài. Hãy cố gắng duy trì sự hòa khí và ôn hòa, tạo niềm vui.
 • Thay bằng đèn dầu hoặc nến: Thay vì sử dụng đèn nháy hoặc bóng đèn nhiều màu trên bàn thờ thần Tài, nên sử dụng đèn dầu hoặc nến.

Giờ xấu cần tránh cúng vía Thần Tài

Ngoài những giờ tốt để cúng Thần Tài thì dưới đây là những giờ xấu (giờ Hắc Đạo) vào ngày vía Thần Tài mà bạn cần tránh, cụ thể như:

 • Giờ Tý (từ 23h-1h)
 • Giờ Sửu (từ 1h-3h)
 • Giờ Thìn (từ 7h-9h)
 • Giờ Ngọ (từ 11h-13h)
 • Giờ Mùi (từ 13h-15h)
 • Giờ Dậu (từ 17h-19h)

=>>>> Xem thêm: Cách nấu 5 món chay cho mâm cỗ cúng rằm cực ngon

Bài viết trên là cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? mà Phuongphap.vn đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được những khung giờ tốt, cách bày trí lễ vật cúng thần tài mùng 10. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Phương Linh – Tổng hợp

Scroll to Top