Chân Vòng Kiềng Và Các Bài Tập Chữa Chân Vòng Kiềng

5/5 - (1 bình chọn)

Chân vòng kiềng là gì? Cách chữa chân vòng kiềng như thế nào? Để khắc phục được tình trạng này, cùng nhau tìm hiểu thông tin về chân vòng kiềng qua bài viết sau đây nhé.

Hiện nay có rất nhiều người bị chân vòng kiềng khiến họ mất tự tin ở nơi đông người đặc biệt là chị em phụ nữ. Chân vòng kiềng không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ khi mặc quần áo ôm sát hoặc váy ngắn sẽ không được đẹp.

Thế nào là chân vòng kiềng
Thế nào là chân vòng kiềng

Thế nào là chân vòng kiềng?

Chân vòng kiềng là tình trạng chân bị cong lại, không thẳng. Ngay cả khi để hai mắt cá chân sát gần nhau thì đầu gối vẫn cách xa nhau. Khi đặt 2 chân sát nhau có khoảng trống to ở giữa rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Người bị có thể bị 1 chân hoặc có thể 2 chân. Chân vòng kiềng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh như còi xương ở trẻ em hoặc blount, nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm khớp. Những người bị chân vòng kiềng còn thường xuyên bị đau nhức khớp đầu gối. Tuy nhiên luyện tập một số bài tập hoặc động tác chân có thể khắc phục được tình trạng chân vòng kiềng. 

Nguyên nhân bị chân vòng kiềng

  • Do di truyền: Những người bị chân vòng kiềng là do di truyền có kết cấu xương bẩm sinh khác biệt với mọi người, hoặc gặp tình trạng rối loạn trong giai đoạn tăng trưởng xương. Tỷ lệ ông bà, cha mẹ bị chân vòng kiềng thì sinh con ra cũng mắc phải trình trạng này.
  • Gãy xương: Gãy xương mà không được chữa lành đúng cách cũng có nguy cơ bị chân vòng kiềng. Những trẻ em lúc nhỏ bị té sẽ dễ bị tật vòng kiềng hơn vì xương trẻ nhỏ rất mềm và yếu. 
  • Trẻ thừa cân: Khi trẻ bị béo phì thân hình sẽ nặng nề đi lại sẽ khó khăn, xương chưa đủ khỏe có thể chịu nổi cân nặng vượt mức tăng khả năng bị chân vòng kiềng. Đi lại quá sớm khi chân còn yếu hoặc bị tật đi quá sớm cũng không phải ngoại lệ.
Trẻ thừa cân có khả năng bị chân vòng kiềng 
Trẻ thừa cân có khả năng bị chân vòng kiềng 
  • Ngộ độc chì và flo: Chì và flo là hai chất hóa học rất nguy hiểm nếu bị nhiễm phải sẽ dễ làm tăng khả năng chân bị cong.
  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Thiếu chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chân vòng kiềng. Quan trọng hơn cả là Canxi và Vitamin D, dẫn đến còi xương và xương thiếu chắc khỏe nếu không cung cấp đủ hai loại dưỡng chất này. 

Các bài tập chữa chân vòng kiềng

  • Nhón chân: Là bài tập giúp chữa chân vòng kiềng, hỗ trợ bắp chân người tập trở nên săn chắc và mạnh mẽ hơn hạn chế suy tĩnh mạch nghiêm trọng ở phần chi dưới. Trước hết, đứng thẳng người, dang chân rộng bằng vai. Sau đó, đứng trên đầu mũi chân và nhón chân lên. Tư thế giữ yên lâu nhất có thể cuối cùng hạ xuống với tư thế thả lỏng. Mỗi lần tập sẽ thực hiện từ 20-30 phút vào thời gian nào cũng được. 
Bài tập nhón chân khắc phục tình trạng chân vòng kiềng
Bài tập nhón chân khắc phục tình trạng chân vòng kiềng
  • Squat: Bài tập này có tác dụng giảm tình trạng đau khớp gối cho những người bị chân vòng kiềng. Squat còn tăng cơ bắp cho chân chắc khỏe và một cơ thể dẻo dai. Trước tiên, mắt nhìn thẳng, tư thế đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, mũi chân và đầu gối cùng hướng. Hai tay đặt trước ngực vuông góc với mặt sàn. Sau đó, hạ thân người xuống từ từ, giữ cho lưng và vai thẳng cho đến khi hai đùi song song với mặt đất, giữ nhịp 2-3s rồi siết chặt bụng và đùi. Cuối cùng trở về tư thế ban đầu. Để hiệu quả bạn lặp lại động tác nhiều lần và luôn giữ cho lưng thẳng.
  • Tập máy tạ: Một phương pháp hỗ trợ chân vòng kiềng chính là đạp tạ bằng máy nâng đùi. Đầu tiên, ngồi vào ghế, thả lỏng hai tay, hai chân dang rộng bằng vai. Tiếp theo, đặt bàn chân dưới thanh tạ, cố định phần đùi và cẳng chân hít sâu gồng cơ mông và cơ đùi rồi đạp mạnh bàn đạp lên phía trên và giữ thẳng chân. Cuối cùng, hạ thanh tạ xuống và mở chốt an toàn. Bài tập này sẽ là sự kết hợp giữa máy và tạ. Có tác dụng hỗ trợ kéo thẳng đôi chân cho người luyện tập, giúp nâng cấp phần xương chân chắc khỏe.
Bài tập với máy tạ cải thiện tình trạng chân vòng kiềng
Bài tập với máy tạ cải thiện tình trạng chân vòng kiềng

Qua bài viết trên, chia sẻ những thông tin về chân vòng kiềng cũng như một số bài tập chữa chân vòng kiềng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Để mua được máy tạ, máy nâng đùi chất lượng, uy tín bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng của Elipsport – thương hiệu hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết bị tập gym . Nhanh tay truy cập website https://elipsport.vn/ hoặc gọi đến 18006854 để được tư vấn chi tiết.

Scroll to Top