Cảm xúc của con người: Gồm những loại nào, cách phân biệt cho bạn

Rate this post

Trong mỗi cá nhân đều hiện hữu 8 loại cảm giác căn bản, việc nắm vững các loại cảm xúc này sẽ giúp bạn xoay chỉnh hành vi và cảm giác tốt hơn. Vậy có những loại cảm xúc của con người nào, hãy cùng tham khảo thêm bài viết sau đây để có lời giải thích chính xác nhất. Cùng theo dõi với phuongphap.vn nhé!

1. Hạnh phúc

Chúng ta phát triển trong hiện trạng vui vẻ, yêu đời và mãn nguyện. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi cảm giác mà chúng ta thường khao khát đặc biệt là sự tận hưởng.

cảm xúc của con người

Sự thích thú hay được thể hiện qua:

 • Hay cười
 • Giữ mình trong một tư thế thoải mái
 • Lạc quan
 • Vui chơi giải trí
 • Tự hào
 • Sự phấn khích
 • Sự thỏa mãn
 • Sự thanh bình

Sự tận hưởng thường liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra bản thân khi cảm thấy hạnh phúc. “Những rào cản về hạnh phúc” có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe cuối cùng. Giống như trầm cảm, viêm nhiễm, khả năng miễn dịch thấp và tuổi thọ ngắn hơn.

2. Vui vẻ

Đây là cảm xúc của con người mang tính tích cực mà bất cứ ai cũng nuôi dưỡng trong con người mình. Vui vẻ rất khó để làm giả và hay được thể hiện trên khuôn mặt với những biểu hiện như: Nở nụ cười với nếp nhăn ở khóe mắt, gò má được nâng cao lên, có sự thay đổi vùng cơ mắt.


Cũng có một số người thường che dấu sự buồn bã của mình bằng một nụ cười để thể hiện rằng mình đang vui vẻ, nhưng nếu như tinh ý chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra.

3. Bức xúc

Mặc dù sự tức giận có thể gợi tả lên những ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên đấy là một cảm xúc của con người hoàn toàn bình thường. Sự tức giận thường nổi lên khi chúng ta đối mặt với một tình huống bất công. Điều này có thể khiến chúng ta cảm nhận thấy không thể tự vệ hoặc bị đe dọa.

Sự tức giận có thể được thể hiện bằng:

 • Cau mày hoặc trừng mắt
 • quay lưng lại mọi người hoặc mạnh mẽ chống lại nó
 • Đổ mồ hôi
 • Mặt hoặc cơ thể ửng đỏ
 • La hét hoặc “gầm gừ”

Sự tức giận có thể khiến chúng ta thực hiện các hành động tiêu cực, như bạo lực thể xác hoặc thô bạo bằng lời nói. Thay vì phản ứng tiêu cực, hãy cố gắng quản lý cơn giận của bạn theo cách tích cực và hiệu quả.

4. Buồn bã

Theo nhiều nghiên cứu về tâm lý con người, buồn bã là loại cảm xúc của con người khó làm giả nhất. Biểu hiện của sự buồn bã trên khuôn mặt bao gồm: đuôi mí mắt trên cụp xuống, ánh mắt kém tập trung, mép miệng kéo nhẹ xuống. Nếu như thấy người đối diện đang có cảm xúc này, cách tốt quan trọng là thể hiện sự thấu hiểu, an ủi, chú ý của bạn dành cho họ.

cảm xúc của con người

5. Hy vọng

Có bao giờ bạn cảm nhận thấy khó chịu khi phải chờ tới tuần sau bộ phim hàn quốc của mình mới ra được thêm 2 tập không? Không hề biết nhân vật A có làm gì B không, không biết tập đoàn C có bị trừng trị khi động tới gia đình của nam chính không… Chúng ta luôn có một cảm xúc mạnh mẽ khi cảm giác đột nhiên bị ngắt quảng, hoặc chúng ta khó chịu khi một cái gì đó tưởng chừng đã đến tuy nhiên lại phải mong đợi… đấy là cảm xúc hy vọng.

Trong cảm xúc hy vọng có các cung bậc như:

– Chờ đợi

– Khao khát

– Tin tưởng

– Đua đòi

6. Kinh tởm

Kinh tởm thường bị kích động bởi những tình huống khó chịu hoặc không được chào đón. Đặc biệt là những tình huống mà chúng ta có thể muốn tránh. Những cách chúng ta thường thể hiện sự ghê tởm bao gồm:

 • Quay lưng lại với những gì làm chúng ta ghê tởm
 • Tránh giao tiếp bằng mắt
 • Nhăn mũi
 • Nôn mửa
 • Co rúm người lại

7. Ngạc nhiên

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ngạc nhiên và lo lắng hãi, thế nhưng hai loại cảm xúc của con người này lại hoàn toàn không giống nhau. Biểu hiện rõ nhất khi ngạc nhiên đấy là lông mày nâng lên, mắt mở to và miệng há ra.

Và cách phân biệt giữa ngạc nhiên và lo lắng hãi đấy chính là lông mày, khi ngạc nhiên lông mày sẽ cong lên còn sợ hãi thì lông mày sẽ nằm ngang. Cảm giác này được sinh ra khi bạn gặp một chuyện gì đó bất ngờ và đột ngột. Và để giải tỏa cảm giác này thì bạn hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh và giải quyết vấn đề.

8. Đau khổ

Loại cảm giác cuối cùng đó chính là đau khổ, đây là biểu hiện cao nhất của sự buồn bã. Nhiều người sẽ chìm đắm trong sự đau khổ với sự bi lụy chán chường và không mong muốn làm bất cứ điều gì. cảm giác này chỉ xuất hiện khi bản thân bạn phải chịu một cú sốc quá lớn về mặt tinh thần.

cảm xúc của con người

9. Kết bài

Mỗi cảm xúc của con người đều là một phần của tính cách con người và không có cảm giác nào là xấu. Hãy học cách kiểm soát cũng như bộc lộ cảm giác một cách thích hợp nhé!

Xem thêm: Phương pháp làm đẹp thông minh cùng son môi đỏ.

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:nguyenkim,tuthuoc24h,satovietnhat)

Scroll to Top