Cách trồng sâm dây Ngọc Linh vô cùng đơn giản tại nhà

Rate this post

Một vài năm gần đây, các loại sâm khuấy đảo thị trường dược liệu Việt Nam. Không chỉ bởi giá trị về mặt sức khỏe mà một vài năm gần đây, các loại sâm Việt Nam cũng được chính quyền và nhà nước đẩy mạnh phát triển hơn rất nhiều. Tiêu biểu nhất có thể kể đến sâm Ngọc Linh và sâm dây Ngọc Linh. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả có lẽ là sâm dây Ngọc Linh. Bởi lẽ sâm dây Ngọc Linh vừa có giá trị về mặt y dược, lại vừa có giá thành phù hợp với phần đa thị trường, hơn nữa còn rất dễ trồng và phát triển. Vậy trồng sâm dây Ngọc Linh như thế nào mới đúng kỹ thuật để sâm đạt được chất lượng tốt nhất như các loại sâm dây Ngọc Linh gene thuần chủng tại núi Ngọc Linh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về sâm dây Ngọc Linh

Sâm dây Ngọc Linh hay còn gọi là Hồng đẳng sâm hoặc đảng sâm. Sâm dây Ngọc Linh được phát hiện chủ yếu ở chân núi Ngọc Linh – Dãy núi với nhiều các loại thảo dược quý hiếm thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm dây Ngọc Linh thường được người dân tộc Xê Đăng sử dụng như một vị thuốc giúp cải thiện sức khỏe, bồi bổ cơ thể, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Bên cạnh đó, sâm dây Ngọc Linh cũng được những người đi rừng thường xuyên sử dụng để hồi phục sức khỏe, tăng độ bền dai khi đi rừng.

Người dân trồng sâm dây Ngọc Linh
Người dân trồng sâm dây Ngọc Linh

Sau này, khi sâm dây Ngọc Linh được biết đến rộng rãi nhờ vào tác dụng của nó đối với sức khỏe thì sản lượng tự nhiên của loại sâm này cũng giảm mạnh do việc khai thác quá mức. Do vậy, nhà nước đã có những đề án phát triển giống sâm dây Ngọc Linh này nhằm phát triển kinh tế địa phương và bảo tồn, nhân rộng giống sâm dây Ngọc Linh. May mắn là đây là loại sâm dễ trồng, không quá kén các loại địa hình, thổ nhưỡng hay các điều kiện khí hậu,…Thế nên càng ngày, sâm dây Ngọc Linh lại càng phổ biến hơn trên thị trường với giá thành vô cùng hợp lý với phần đa người tiêu dùng. Dù là sâm dây Ngọc Linh giờ đây được trồng theo mô hình bán tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo giữ được nguyên vẹn các chất lượng về cảm quan và dược tính như giống thuần chủng ban đầu. Tuy nhiên, để trồng được những củ sâm dây Ngọc Linh chất lượng nhất thì đòi hỏi phải đúng kỹ thuật cũng như điều kiện chăm sóc đã được các nhà khoa học nghiên cứu.

Nên trồng sâm dây Ngọc Linh vào mùa nào?

Sâm dây Ngọc Linh nên trồng vào mùa mưa để đảm bảo độ ẩm của đất, khí hậu mát mẻ. Đó là lý do sâm dây Ngọc Linh thường được trồng ở các vùng núi ở Tây Nguyên – những nơi có mưa nhiều như ở Kon Tum và Quảng Nam. Mùa mưa ở thì thường rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Một số vùng có mưa sớm hơn như ở Măng Đen – Kon Tum tầm tháng 3-4 thì vẫn có thể trồng được vào thời điểm này. Sẽ tốt hơn nếu trồng sâm dây Ngọc Linh ở các vùng gần suối và các mạch nước ngầm từ rừng nguyên sinh.

Địa điểm nào thích hợp để trồng sâm dây Ngọc Linh?

Các vùng có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao, nhiều rừng núi, sông suối là phù hợp nhất để trồng sâm dây Ngọc Linh. Đặc biệt, các khu vực có độ cao từ 900-2200m so với mực nước biển, tầng đất dày, nhiều mùn khoáng và thoát nước tốt. Nói chung, các khu vực càng thiên nhiên, đất càng sạch tự nhiên thì càng tốt, không nên sử dụng các nguồn đất bị ô nhiễm từ chất hóa học hoặc ô nhiễm môi trường.

Sâm dây Ngọc Linh khi phát triển tốt
Sâm dây Ngọc Linh khi phát triển tốt

Quy trình trồng sâm dây Ngọc Linh chuẩn cho chất lượng tốt nhất

Chuẩn bị đất trồng sâm dây Ngọc Linh

 • Đất trồng sâm dây Ngọc Linh thường được chọn ở các vùng đồi núi có dốc thoải, đất tơi xốp, thoát nước nhanh, nhiều mùn khoáng và chất dinh dưỡng tự nhiên.

 • Dọn sạch các loại tạp chất dính trong đất như các cây tạp còn lại trong đất, cỏ,…

 • Cày bừa hoặc cuốc đất sao cho đất tơi xốp

 • Phơi ải, bón phân lót cho đất rồi tạo luống. Luống trồng thường được xới theo chiều ngang so với thoải dốc.

 • Luống được thiết kế tùy thuộc vào cách trồng theo mục tiêu của người trồng:

 • Trồng sâm dây Ngọc Linh không cần giàn leo: Đắp luống lên cao khoảng 25- 30cm. Nếu trồng 2 hàng dọc thì luống trồng rộng khoảng 70cm. Còn nếu trồng theo 3 hàng dọc thì bề ngang luống rộng khoảng 110cm. Các luống cách nhau khoảng 30-40cm. Nếu trồng sâm dây Ngọc Linh trên những nương rẫy hoặc triền đồi, triền núi thì nên bố trí luống trồng theo hướng đồng tâm. Lưu ý khơi rãnh giữa các luống để đảm bảo độ thoát nước nhanh vào mùa mưa, tránh để ngập úng nước.

 • Trồng sâm dây Ngọc Linh có giàn leo: Đắp luống lên cao khoảng 25-30cm, bề ngang của luống rộng khoảng 70cm và trồng theo 2 hàng dọc, khoảng cách giữa các luống là 40cm.

 • Trồng sâm dây Ngọc linh xen với trồng ngô, sắn, lúa cạn theo kiểu xen luống, cách luống: Đắp luống sâm dây Ngọc Linh lên cao khoảng 25-30cm, bề ngang của luống tương tự như các cách trên là 70cm theo 2 hàng dọc. Luống của các loại lương thực trồng xen kẽ đắp cao khoảng 40cm, cao hơn luống trồng sâm dây Ngọc Linh, bề ngang của luống khoảng 40cm. Rãnh giữa các luống rộng khoảng 40cm.

 • Sau khi lên luống thì đắp rơm hoặc lá cây lên bề mặt luống để ủ đất, đồng thời giữ chất dinh dưỡng cho đất.

 • Sau khoảng 20-25 ngày sau khi lên luống thì bón phân lân, vôi và phân chuồng để xử lý các mầm bệnh trong đất.

Lưu ý về cách trồng sâm dây Ngọc Linh:

 • Sâm dây Ngọc Linh là loài phát triển mạnh và phân tán nhanh. Do vậy, khi trồng sâm dây Ngọc Linh cần đảm bảo khoảng cách giữa các luống khoảng 40cm, hệ thống rãnh thoát nước mạnh. Mật độ trồng sâm dây Ngọc Linh ở trên một luống cách nhau khoảng 35-40cm tùy thuộc vào độ tốt của đất. Nên trồng theo kiểu so le giữa các luống.

Kỹ thuật trồng sâm dây Ngọc Linh từ cây sâm dây Ngọc Linh giống:

Nếu các cây sâm dây Ngọc Linh giống được gieo trồng ở trong vỉ xốp thì khi trồng sâm dây Ngọc Linh lên luống chỉ cần dùng tay ấn nhẹ lên luống tạo thành hố nhỏ, cho cây giống vào rồi vùi đất ngập cổ rễ là được.

Còn nếu cây giống sâm dây Ngọc Linh ở trong bầu thì khi trồng lên luống cần đào hố cho vừa với bầu đất của cây giống. Sau đó tháo bỏ lớp nilon của bầu cây theo chiều dọc rồi đặt bầu vào hố trồng trên luống, lấp đất sau cho phủ kín bầu đất của cây giống là được. Lưu ý khi rạch nilon của bầu cây giống thì nên rạch nhẹ, tránh để bể bầu gây ảnh hưởng tới rễ của cây giống.

Cây giống sâm dây Ngọc Linh chuẩn bị được mang ra trồng
Cây giống sâm dây Ngọc Linh chuẩn bị được mang ra trồng

Kỹ thuật trồng cây sâm dây Ngọc Linh từ củ sâm giống

 • Đối với củ sâm dây Ngọc Linh làm giống thì khi trồng cần đào hố sao cho chiều sâu của hố phù hợp với chiều dài của củ giống. Củ giống được đặt vào hố trên luống, mắt mầm hướng lên trên rồi vùi đất lấp kín củ sâm giống.

 • Lưu ý khi trồng sâm dây Ngọc Linh bằng củ giống thì nên chọn ngày thời tiết mát mẻ để trồng và cần tưới nước cho luống ngay sau khi trồng củ giống.

 • Sau khi trồng thì có thể dùng rơm rạ hoặc lá cây phủ lên mặt luống để che mưa nắng và giữ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Chăm sóc cho cây sâm dây Ngọc Linh phát triển:

 • Cần thường xuyên tưới nước cho sâm dây Ngọc Linh. Tuy nhiên tuyệt đối không để cây bị úng nước, phải luôn đảm bảo các luống luôn thoát nước, tránh để ngập úng gây thối hỏng rễ cây.

 • Thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc cây và trên luống cây tránh để cỏ dại lấy hết chất dinh dưỡng trong đất.

 • Nếu thấy sâm dây Ngọc Linh phát triển quá mạnh thì cần phải tỉa bớt để giữ cho các cây có chất lượng đều nhau.

 • Thực hiện bón thúc và vun gốc cho cây theo chu kỳ khoảng 25-30 ngày đầu tiên.

Trên đây là quy trình trồng sâm dây Ngọc Linh chuẩn cho chất lượng sâm tốt nhất. Tuy nhiên, nếu quy trình theo lý thuyết có thể dễ dàng thực hành thì sẽ có rất nhiều các vườn sâm dây Ngọc Linh ra đời mà không tốn nhiều chi phí. Việc trồng sâm dây Ngọc Linh này còn cần phải có kinh nghiệm thực tế của người dân bản địa kết hợp với các nhà nghiên cứu. để cho ra chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, có rất nhiều các doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào các dự án trồng sâm dây Ngọc Linh theo quy trình sản xuất, chế biến và thương mại nhằm đưa sâm dây Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng. Điển hình có thể kể đến các dự án trồng sâm dây Ngọc Linh của Tập đoàn MHG – một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sâm Ngọc Linh.

Dự án trồng sâm dây Ngọc Linh tại HTX Tuyết Sơn của MHG
Dự án trồng sâm dây Ngọc Linh tại HTX Tuyết Sơn của MHG

MHG đã triển khai các dự án trồng sâm dây Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum theo quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo tốt nhất về kỹ thuật trồng cũng như các điều kiện tối ưu nhất cho sâm dây Ngọc Linh đạt chất lượng giống với sâm dây Ngọc Linh giống thuần chủng tại núi Ngọc Linh. Các sản phẩm sâm dây Ngọc Linh của MHG đã có mặt trên thị trường, được phổ biến rộng rãi và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này tại website https://samngoclinhmhg.com/ hoặc liên hệ hotline 082.511.6688 để được tư vấn.

Sản phẩm của MHG được vinh danh
Sản phẩm của MHG được vinh danh

Ngoài sâm dây Ngọc Linh, MHG còn chú trọng vào phát triển sâm Ngọc Linh – Loại nhân sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới. Với mục tiêu đưa các sản phẩm dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh của Việt Nam ra cạnh tranh với các loại nhân sâm khác trên thế giới, các dự án sâm Ngọc Linh của MHG đã nhận được rất nhiều lời khen từ các nhà đầu tư và người tiêu dùng trên cả nước. Có mặt trên thị trường hơn 5 năm, các sản phẩm thuộc thương hiệu MHG đã được trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”. Bên cạnh đó, MHG còn lọt top 10 “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Scroll to Top