Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị để nấu bún bò Huế ngon thì không thể thiếu một chút bí quyết. Vậy bí quyết đấy là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé!
Cách nấu bún bò huế chuẩn vị chuẩn bị nguyên liệu
– Bắp bò: 600gr
– Chân giò lợn: 800gr
– Xương ống: 1kg
– Tiết (bò hoặc lợn): 100gr
– Mắm ruốc: 3 thìa canh
– Sả: 6 cây
– Gừng: 50gr
– Hành tím, tỏi
– Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối
– Chả Huế: 200gr
– Bún sợi to
– Gia vị: muối, đường, bột ngọt
– Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn.
Xem thêm Cách nấu hạt sen tươi mới nhất 2020
Phần ớt sa tế
– Ớt bột: 1 thìa canh
– 1 quả ớt tươi băm nhỏ
– 1 củ tỏi băm nhuyễn
– ¼ quả dứa băm nhỏ
– 1 cây sả băm nhuyễn
– Muối, đường, dầu ăn
Lưu ý nhỏ
– Chân giò lợn có thể chọn chân trước sẽ ngon hơn.
– Nếu không tìm mua được chả Huế có khả năng thay bằng chả lụa.
– Có khả năng dùng bún sợi thường thay thế bún sợi to.
Quá trình nấu món bún bò chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập
– Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
– Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.
– Chân giò lợn lọc bỏ xương, rửa sạch rồi thu thập chỉ buộc cuộn lại.
– Bắp bò mua về cũng rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt.
– Xương ống rửa sạch, chặt làm 2 hoặc 3 khúc
Bước 2: Ướp thịt
– Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn.
– Thu thập ½ bát con nước pha với mắm ruốc, sử dụng đũa khuấy đều.
– Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm.
– Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.
Bước 3: Hầm thịt và xương
– Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đấy vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở.
– Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt chắc khỏe.
Bước 4: Nấu nước sử dụng
– Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu như thấy ít.
– Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp
Bước 5: Làm ớt sa tế
– Bắc chảo dầu lên bếp sau đấy cho tỏi và sả phi thơm, bắt đầu cho dứa vào đảo đều tay.
– Đun khoảng 5 phút thì nêm 1 thìa café đường, 1 thìa café muối. Cuối cùng cho ớt bột và ớt tươi vào. Đảo đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Bước 6: hoàn thiện
– Thịt cắt miếng, chả thái miếng nhỏ và mỏng.
– Bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát, cho thịt, tiết và chả lên trên rồi chan nước sử dụng.
Với bát bún bò Huế này thì khi ăn có thể dùng kèm với rau sống và ớt sa tế thì mới đủ bộ và chuẩn vị Huế nha. Bún bò Huế đậm đà từ nước dùng với mùi sả thơm phức, thịt ngon ngọt mà không bị bở.
Xem thêm Mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhừ mà không bị trào
Giải thích và dùng bún bò Huế
Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị giờ thì chuẩn bị cho tô bún bò Huế luôn nhé, bắp bò thái lát mỏng, trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước. Cho bún vào tô, tiếp đấy xếp chả cua, huyết, chân giò, bắp bò rồi thêm ít hành tây thái mỏng, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ, rồi chan nước lèo thật sôi. Bún bò Huế mà ăn kèm với ớt chưng, hoa chuối thái sợi rồi vắt thêm miếng chanh thì xuất sắc lắm đó nhé!
Vậy là bạn đã biết cách làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế rồi. Nồi nước lèo ngọt, vị ngọt sản sinh ra từ xương, từ giò, thịt bò nấu cùng chứ không phải vị ngọt từ đường cát. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế mà Cooky đã share trên đây!
Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã cung cấp các thông tin về Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị cho gia đình. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo ( www.cooky.vn, www.dienmayxanh.com, www.cet.edu.vn, …)