Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đầy đủ nhất

Rate this post

Bạn là người đam mê chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm tham gia? Bạn là người mới và muốn đến với chứng khoán để kiếm tiền? Vậy thì cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu rất cần thiết cho bạn. Hãy cùng khám phá những thông tin cần thiết cho người mới bắt đầu với chứng khoán bạn nhé!

Bạn đã biết gì về chứng khoán?

Chứng khoán được hiểu đơn giản là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản, vốn công ty hoặc do tổ chức phát hành. Chứng khoán là đại diện cho giá trị tài chính, là một loại hàng hóa trừu tượng được thỏa thuận mua bán.

Chứng khoán hiện nay tồn tại dưới rất nhiều hình thức như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… Trong đó cổ phiếu được biết đến nhiều nhất và là sản phẩm được săn đón đầu tư nhất.

Đầu tư chứng khoán chính là hoạt động đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết. Bạn mua cổ phiếu hay trái phiếu do doanh nghiệp này phá hành nghĩa là bạn đã thành một phần nhà đầu tư doanh nghiệp.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp dùng vốn lưu động từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ phát triển và sinh ra lợi nhuận. Lúc đó giá chứng khoán sẽ tăng lên, thành lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia đều cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận người mua nhận được khi đầu tư là sự chênh lệch về giá của chứng khoán và cổ tức.

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

Tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội nhưng cũng không kém rủi ro. Thị trường chứng khoán chứa đầy biến động và chịu tác động của nhiều yếu tố. Thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu đòi hỏi bạn phải nắm vững nguyên tắc đầu tư.

  • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà bạn hiểu biết: Là nhà đầu tư mới bạn cần đầu tư vào thị trường mình có hiểu biết và có thông tin. Đừng quá tham đi theo số đông và đầu tư vào thị trường mà bạn chưa hiểu gì vì đây có thể là cửa tử.

  • Mua thấp và bán cao là nguyên tắc cơ bản để bạn thu lợi nhuận về từ thị trường. Nói rất đơn giản nhưng để làm được điều này thì không dễ dàng. Bước vào thị trường chứng khoán đôi lúc bạn phải chấp nhận thua lỗ để nuôi dưỡng những giá trị cao hơn.

  • Đầu tư chứng khoán có mục tiêu và phải hiện chơi dài hạn. Chứng khoán không phải là thị trường mì ăn liền bạn cần phải hiểu và cân nhắc sao cho phù hợp nhất.

  • Luôn giữ tâm lý ở mức ổn định nhất và nên có một cái đầu lạnh để không bị biến động ảnh hưởng. Đừng mang tâm lý đám đông mà hãy giữ lấy quyết định của riêng mình.

  • Cần đầu tư đa dạng kênh để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Đừng chỉ nhất nhất đầu tư vào một loại chứng khoán và một doanh nghiệp vì chúng ta không nói trước được điều gì.

Có nên lựa chọn chứng khoán làm nơi để kiếm tiền?

Kiếm tiền từ chứng khoán không phải là một việc xa lạ và cơ hội sinh lợi là cực cao. Tuy nhiên với những người mới thì việc kiếm tiền từ chứng khoán là không đơn giản và dễ dàng như mọi người nghĩ. Không ít người đã cháy tài khoản, mất hết tất cả sau một đêm khi bước vào chứng khoán.

Cơ hội sinh lợi từ giao dịch chứng khoán có giá trị đang tăng lên mỗi ngày. Các nhà đầu tư có thể thu được tiền từ sự chênh lệch giá trị sau khi trừ thuế và cổ tức.

Tính thanh khoản cao giúp việc mua và bán cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn. Việc tìm kiếm lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán sẽ cao hơn so với lãi suất từ ngân hàng rất nhiều.

Tuy nhiên rủi ro của quá trình đầu tư chứng khoán là rất cao với nhiều yếu tố tác động không ngừng. Thị trường chứng khoán được biến động theo chu kỳ riêng có thể khiến bạn lỡ hoặc hòa vốn nếu như không cân nhắc kỹ.

Xem thêm: 

Cách mở tài khoản chứng khoán BIDV trong vòng 3 tốt nhạc

Hướng dẫn cách để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Vốn tham gia chứng khoán cho người mới bắt đầu là bao nhiêu?

Tham gia chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị vốn. Thị trường chứng khoán không yêu cầu cụ thể là bao nhiêu tiền nên bạn sẽ rất dễ dàng tham gia vào sàn. Tuy nhiên xác định để giao dịch thì tài khoản của bạn phải có tối thiểu số tiền mà sàn yêu cầu.

Tiền đầu tư sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu mà bạn muốn mua trên sàn chứng khoán. Bạn có thể mua tối thiểu là 100 cổ trên 1 lần hoặc 10 cổ trên 1 lần tùy vào sản bạn chọn. Tùy theo đơn giá cổ phiếu bạn mua mà tính toán số tiền tối thiểu mà mình có thể tham gia chơi chứng khoán.

Một lời khuyên là bạn nên bắt đầu từ một số vốn nhỏ để khởi động và làm quen. Sau khi hiểu được cách vận hành, cách giao dịch thfi hãy đổ tiền vào dần. Đừng một lần đổ quá nhiều tiền vì rủi ro mất hết là rất cao.

Trên đây là cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu được tích lũy từ kinh nghiệm rất nhiều người. Bạn có thể chọn các app đầu tư chứng khoán uy tín để có thể đầu tư an toàn hơn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và đầu tư sao cho hợp lý nhất.

Scroll to Top