Cách bố trí ánh sáng trong phòng khách tối ưu

Rate this post

Ánh sáng trong phòng khách được chia làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại ánh sáng này đều có ưu nhược điểm riêng cùng vai trò khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bố trí ánh sáng trong phòng khách tối ưu để có thể phát huy ưu điểm của từng loại ánh sáng, giúp không gian vừa sáng vừa đẹp.

Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo giúp phòng khách tươi sáng, giàu tính thẩm mỹ hơn

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời đến từ thiên nhiên. Loại ánh sáng này có thể phản ánh chân thực màu sắc, vẻ đẹp tự nhiên vốn có của vật thể. Ánh sáng tự nhiên mang đến nguồn sinh khí mới, bổ sung năng lượng, tốt cho sức khỏe con người và giúp tiết kiệm điện. Đây là nguồn ánh sáng có giá trị phong thủy rất lớn. Nhờ có ánh sáng tự nhiên mà phòng khách trở nên tươi sáng, thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên còn giúp diệt khuẩn, nấm mốc, trả lại môi trường trong lành nhất cho con người.

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng ánh sáng tự nhiên cũng có nhược điểm là không thể điều chỉnh màu sắc, mức độ theo nhu cầu của con người để mang đến không gian sống tối ưu và gia tăng vẻ đẹp cho phòng khách. Có nhiều ngóc ngách trong phòng khách mà ánh sáng tự nhiên không thể chiếu tới. Loại ánh sáng này phụ thuộc vào thiên nhiên và không thể sử dụng khi trời tối.

phong-cach-eco-crystaldesigntpl.jpg

Ánh sáng tự nhiên phản ánh chân thực màu sắc vật thể và mang đến nguồn năng lượng mới cho phòng khách

Chính vì thế, bạn cần biết cách tận dụng ánh sáng tự nhiên và bố trí hợp lý. Hãy thiết kế phòng khách theo hướng mở kết hợp sử dụng cửa chính rộng, cửa sổ để đón nhận nhiều ánh sáng nhất. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên lấy ánh sáng từ mái nhà thông qua giếng trời, cửa sổ của tầng áp mái, tầng lửng…

Khi thiết kế, bạn nên chú ý đến hướng sáng để bố trí ánh sáng tự nhiên sao cho tối ưu nhất. Đồng thời, hãy tăng cường sử dụng chất liệu kính trong suốt để tạo sự kết nối với không gian bên ngoài mà vẫn đảm bảo ngôi nhà được bảo vệ.

Nếu muốn điều chỉnh mức độ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng thêm mành hoặc rèm che, cửa gỗ ở những vị trí đón sáng. Còn muốn điều chỉnh màu sắc ánh sáng, bạn dùng các loại kính màu. Muốn điều chỉnh vị trí chiếu sáng thì bạn thay đổi góc chiếu.

Tăng cường ánh sáng tự nhiên cho phòng khách thông qua thiết kế cửa sổ rộng bằng kính trong suốt

2. Sử dụng ánh sáng nhân tạo

Nhược điểm lớn nhất ở ánh sáng tự nhiên là không thể sử dụng khi trời tối, thời tiết âm u. Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo trong phòng khách. Đây là loại ánh sáng do hệ thống đèn mang lại.

Với loại ánh sáng này, bạn dễ dàng điều chỉnh màu sắc, mức độ ánh sáng và bố trí ở bất kỳ đâu trong phòng khách theo nhu cầu và ý thích. Nhờ có ánh sáng nhân tạo, bạn có thể giúp cho phòng khách thêm sang trọng, thanh lịch hay thâm trầm, kín đáo hoặc lung linh, lãng mạn… Vì thế, ánh sáng nhân tạo trong phòng khách có giá trị thẩm mỹ rất lớn.

Đặc biệt, với công nghệ tiên tiến hiện nay, các nhà khoa học có thể chế tạo ra loại ánh sáng nhân tạo rất gần với ánh sáng tự nhiên, tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người. Loại ánh sáng này có thể phản ánh chân thực màu sắc vật thể, đem lại cảm nhận thị giác và phi thị giác tối ưu cho con người.

Nhưng ánh sáng nhân tạo cũng có nhược điểm là phải sử dụng điện năng. Hơn nữa, việc lắp đặt, thay thế các loại đèn tốn kém chi phí hơn so với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng nhân tạo giúp phòng khách thêm tươi sắc, giàu tính thẩm mỹ

Để phát huy ưu điểm của ánh sáng nhân tạo, bạn cần biết cách thiết kế, bố trí ánh sáng trong phòng khách theo 3 lớp:

  • Lớp ánh sáng môi trường (ánh sáng tổng thể): Đây là lớp có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian phòng khách. Với lớp ánh sáng này, bạn cần sử dụng các loại đèn có khả năng chiếu sáng rộng như đèn âm trần, đèn nổi trần, đèn Tube, đèn thả trần…

  • Lớp ánh sáng tập trung: Là lớp ánh sáng chỉ chiếu sáng ở một khu vực nhất định trong phòng khách để giúp con người sinh hoạt thuận tiện hơn. Để thiết kế lớp ánh sáng này, bạn nên dùng đèn bàn, đèn cây sử dụng bóng đèn LED E27.

  • Lớp ánh sáng trang trí (ánh sáng trọng tâm): Là lớp ánh sáng có tác dụng trang trí giúp phòng khách có thêm điểm nhấn và trở lên thu hút hơn. Các loại đèn thường dùng để thiết kế lớp ánh sáng trang trí là đèn chùm, đèn tường, đèn Spotlight, đèn hắt, đèn dây…

Đồng thời, khi thiết kế, bố trí đèn trong phòng khách, bạn cần chú ý đến sự hòa hợp giữa màu sắc, kiểu dáng đèn với phong cách nội thất, màu sơn tường và các món đồ nội thất khác. Ngoài ra, bạn có thể chọn màu ánh sáng theo nhu cầu bản thân. Nếu muốn phòng khách tươi sáng hơn, bạn nên chọn đèn ánh sáng trắng hoặc trung tính. Nếu muốn phòng khách thêm ấm cúng, gần gũi thì bạn chọn đèn ánh sáng vàng.

Đặc biệt, để khắc phục nhược điểm tiêu tốn điện năng, bạn nên sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi đốt hay huỳnh quang. Nếu bạn thắc mắc đèn LED là gì thì đây chính là loại đèn hoạt động dựa trên nguyên lý phát quang của vật liệu bán dẫn. Vì thế, đèn LED có khả năng tiết kiệm điện tới 50% so với đèn huỳnh quang và 89% so với đèn sợi đốt.

Thiết kế, bố trí ánh sáng nhân tạo trong phòng khách hợp lý để tối ưu nhu cầu sinh hoạt và tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Như vậy, ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều có những thế mạnh và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn cần biết cách kết hợp hài hòa hai loại ánh sáng này và bố trí tối ưu để đạt hiệu quả chiếu sáng cho phòng khách cao nhất.

Scroll to Top