Thay vì mứt dừa sợi vẫn thường ăn vào dịp Tết. Hôm nay, Phuongphap.vn sẽ chia sẻ cách làm mứt dừa viên hạt lựu vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc. Hãy theo dõi và tham khảo cách làm ngay nhé.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa thơm ngon, đơn giản cho những ngày Tết
Nguyên liệu cho cách làm mứt dừa viên đặc biệt
Các nguyên liệu thực hiện cho khoảng 2-3 người thưởng thức, nếu các bạn muốn làm nhiều hơn có thể tự tăng trọng lượng của các nguyên liệu chuẩn bị.
- Cùi dừa: 800gam
- Lá dứa: 1 bó
- Bột cà phê: 15gam
- Chanh dây: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường trắng: 450gam
Cách làm mứt dừa viên thơm ngon và đơn giản
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
Cùi dừa đem rửa sạch, cắt miếng dài có độ rộng khoảng 1cm. Tiếp tục cắt cùi dừa thành những hình vuông nho nhỏ .Sau đó sử dụng nước ấm, rửa với dừa nhiều lần cho hết đục. Chuẩn bị một chiếc rổ đổ dừa ra cho ráo nước.
Lưu ý: Các bạn có thể làm cách làm mứt dừa hình hoa hồng tùy ý thích không nhất thiết phải là hình vuông.
Bước 2: Trần nước sôi với cùi dừa
Đun một nồi nước sôi rồi đổ cùi dừa đã làm ở bước(1). Trần qua với nước trong khoảng thời gian là 1-2 phút. Tiếp tục đổ cùi dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.
Bước 3: Làm mứt dừa viên trắng
Chia đều cùi dừa ra 4 bát ô tô to, mỗi tô trung bình khoảng 200gam. Tô đầu tiên bạn trộn cùi dừa với 50ml sữa tươi không đường và 100gam đường trắng
Bước 4: Làm mứt dừa viên vàng
Bổ chanh leo làm đôi, dùng rây lọc bỏ hạt chanh dây, giữ lại phần nước cốt của chanh. Trộn nước cốt chanh dây với 100gam đường và 200gam cùi dừa ở bát tô thứ 2.
Bước 5: Làm mứt dừa viên xanh
Lá dứa ngâm nước rửa thật sạch, cắt nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố với 80ml nước và xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã lá, giữ lại khoảng 80ml nước cốt của lá dứa. Tiếp tục trộn 80ml nước cốt lá dứa với 100gam đường và 200gam cùi dừa ở bát tô thứ 3.
Bước 6: Làm mứt dừa viên màu socola
Hòa tan một bột gói cà phê với 80ml nước sôi. Trộn 80ml cà phê hòa tan với 100gam đường và 200gam cùi dừa ở bát tô thứ 4.
Bước 7: Sên mứt dừa
Khi đường ở các bát tô tan hết, bắt đầu sên từng loại mứt. Chuẩn bị một chiếc chảo đun ở lửa vừa, đun cho nóng chảo rồi đổ mứt ở bát đầu tiên vào, đảo thật đều tay. Thực hiện tương tự với các phần mứt còn lại với mứt dừa cơ bản, mứt dừa chanh dây, mứt dừa cà phê…
Khi đường bắt đầu keo lại thì nhớ vặn nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi đường kết tinh có màu trắng là được.
Bước 8: Hoàn thành món mứt dừa viên
Màu sắc mứt dừa viên rất bắt mắt với những màu tự nhiên từ rau củ quả. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn bây giờ hãy chuẩn bị đồ đóng gói mứt dừa viên lại nhé.
Những lưu ý để cách làm mứt dừa viên ngon nhất và hiệu quả nhất
Mứt dừa viên rất dễ làm, để tạo được kết quả tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau:
Nguyên liệu chính là cùi dừa lên khi chọn bạn lên chọn những quả dừa có cùi dày không đươc quá non và cũng không quá già. Cũng có cách làm mứt dừa non rất ngon, nhưng trong mục này thì các bạn lên chọn cùi dừa thật vừa nhé.
Sau khi mua dừa về mà lớp vỏ chưa được bóc tách thì các bạn cho dừa lên bếp hơ qua vỏ với lửa, hoặc cho vào lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Như vậy quá trình tách cùi dừa khỏi lớp vỏ sẽ được nhanh chóng và dễ dàng.
Trong quá trình chế biến pha đường phải chú ý tỉ lệ. Tránh cho nhiều đường quá hoặc ít quá sẽ dẫn đến mứt quá ngọt hoặc nhạt.
Nguồn: ameovat