TOP 10+ Bí quyết học nhanh nhớ lâu hiệu quả [2021]

Rate this post

Bí quyết học nhanh nhớ lâu rất là quan trọng vì nó là yếu tố then chốt giúp chúng ta vượt qua các kỳ thi, kiểm tra, bài tập, công việc… một cách dễ dàng nhất. Bên dưới đây chính là 5 cách đơn giản giúp sử dụng bộ não hiệu quả để tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn mỗi ngày.

1. Chăm chỉ ghi chú

Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu thì với khối lượng lớn kiến thức khổng lồ mỗi ngày, việc quên và nhầm lẫn là điều không thể tránh khỏi. Bí quyết là hãy luôn mang theo một cuốn sổ bên người và ghi lại ngay những thông tin có ích mà bạn tiếp nhận được.

Không chỉ để lưu lại bài giảng trên lớp mà cuốn sổ note cũng sẽ trợ lý đắc lực mỗi lúc bạn có những phát minh mới.

loi-ich-cua-giay-ghi-chu

Việc ghi chép vừa giúp cho bạn tăng năng lực nhớ, đồng thời cũng sẽ thuận tiện khi mà bạn muốn kiểm tra lại kiến thức để hạn chế tình trạng nhầm lẫn.

2. Tránh suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc

Não bộ của con người cũng như một chiếc máy tính. Khi bạn mở khá nhiều tab trong trình duyệt web, chúng sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy tính.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giải quyết cùng 1 lúc nhiều vấn đề sẽ khiến não bộ dễ bị phân tâm và giảm chất lượng trong công việc.

Bên cạnh đó, việc đa nhiệm trong quá trình học tập và làm việc sẽ làm ức chế các hoạt động của não bộ & gây ra sự căng thẳng cho con người. Bởi vậy, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình não bộ tiếp nhận thông tin.

3. Sắp xếp các ghi chú

Khi mà đã chép thông tin cần nhớ vào các ghi chú, hãy chia chúng ra thành nhiều phần có liên quan đến nhau và đánh dấu bằng các mã màu để phân biệt. Vấn đề này là rất lý tưởng cho những người học bằng thị giác và giúp chia nhỏ các thông tin đang được ghi lại trong bộ não của bạn.

4. Áp dụng phương pháp lặp đi lặp lại thông tin

Lặp lại thông tin

Đối với mỗi dòng văn bản, hãy cố gắng lặp đi lặp lại nó một vài lần trong đầu và tập ghi nhớ nhanh mà không cần phải nhìn vào giấy. Khi đã nhớ được từng phần của đoạn văn bản, hãy tiếp tục nạp thêm thông tin mới vào bộ não.

5. Tôn trọng tình trạng cảm xúc của bạn

Đừng học khi mà bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung hay đang gấp gáp. Khi não bạn được thư giãn, nó sẽ giống như miếng bọt xốp và đương nhiên sẽ lĩnh hội thông tin tốt mà không cần gắng sức.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, não bạn theo nghĩa đen cũng sẽ khước từ những kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống và học trong khi tâm trí của bạn đang tập trung vào việc khác.

Xem thêm: Kích hoạt tiềm năng não bộ

6. Ôn lại kiến thức trong ngày

Khi bạn học được kiến thức gì mới, hãy cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày nhé. Nếu như bạn chờ một vài ngày sau đấy mới bắt đầu ôn lại thì những kiến thức ấy sẽ như mới, phải học lại từ đầu.

Mặc dù vậy, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ giúp bạn củng cố các thông tin vào bộ não của bạn, não bạn sẽ dễ phát hiện ra “người quen” & giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức một cách đơn giản hơn.

7. Dùng Caffeine

Cafe giúp cho khả năng ghi nhớ của bộ não tăng lên rất là nhiều lần. Theo phân tích của những người có chuyên môn vào năm 2014, việc con người tiêu thụ Caffeine giúp thúc đẩy khả năng lưu giữ thông tin và ký ức tốt hơn so với thông thường.

Nếu bạn mong muốn tìm bí quyết học nhanh nhớ lâu & nhanh thì có thể sử dụng một tách Cafe vào mỗi buổi sáng để có thể hoàn thiện trí nhớ ngắn hạn.

8. Chọn môi trường để ghi nhớ

Môi trường có sức ảnh hưởng lớn tới quá trình học tập, đọc tài liệu & ghi nhớ. Mỗi cá nhân có một cách để ghi nhớ khác nhau.

Nhiều người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi làm việc chỗ yên tĩnh, số khác lại thấy hiệu quả nếu môi trường có một chút tiếng ồn như nhạc không lời, tiếng mưa rơi, quán café, thư viện… Hãy tìm cho mình một nơi mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

9. Vẽ sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy là công cụ trực quan của việc ghi chú thông tin, được chỉ rõ theo cấu trúc, tuy vậy cũng dựa trên sáng tạo của người học. Bạn có thể phân bổ những thông tin xung quanh một chủ thể để hoàn thiện 15% trí nhớ so các cách học bình thường.

10. Luôn sẵn sàng tâm lý: Học là một quá trình dài

Để tìm kiếm một sự thành công dài hạn, bạn hãy luôn xác định tư tưởng rằng, học là cả một thời gian dài lao động của trí não. Sự cố gắng kiên trì và chắt lọc thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ được một lượng kiến thức sâu hơn.

11. Nghỉ ngơi

Đừng liên tục nhồi nhét vào đầu những nội dung kiến thức mới. Thay vì vậy, hãy dành một khoảng thời gian nghĩ về việc học và tất nhiên sau khoảng thời gian nghỉ ngơi bạn sẽ lại quay trở lại việc học. Đầu óc thư thái có thể giúp bạn biết được những gì mình còn thiếu để tập trung vào.

Nếu như bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mà mình đã vừa chia sẻ phía trên đây thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Scroll to Top