Các sai lầm thường gặp phải khi mua bảo hiểm nhân thọ 

Rate this post

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm của con người đang ngày một gia tăng bởi trong cuộc sống luôn rình rập rất nhiều rủi ro mà ta không hề lường được trước. Tuy nhiên, mọi người thường mắc phải các sai lầm khi sử dụng bảo hiểm nhân thọ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết về các sai lầm mà người dùng thường mắc phải nhé.

Không thực sự hiểu rõ về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Tại các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ,… người dân đều có tỉ lệ mua bảo hiểm nhân thọ rất cao. Ở Việt Nam hiện nay mọi người cũng đã thấy được vai trò quan trọng của bảo hiểm, thế nhưng tỉ lệ mua còn rất thấp bởi chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm cũng như các quyền lợi khi tham gia.

Bạn cần phải tìm hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì trước khi quyết định mua
Bạn cần phải tìm hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì trước khi quyết định mua

Dưới đây là bản chất của bảo hiểm mà bạn cần biết:

 • Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm mang tính dài hạn. Người mua sẽ được đảm bảo số tiền tiết kiệm ngay từ những ngày đầu nộp chi phí cho đến ngày hưởng thụ. Sau khoảng thời gian nhất định, quý khách hàng sẽ được nhận lại quyền lợi bảo vệ từ bảo hiểm rất lớn ngay lập tức. 
 • Bên cạnh đó, bảo hiểm còn giúp bạn có một hệ thống chi tiêu hợp lý, sẽ không bị làm hỏng kế hoạch tiết kiệm cho bạn. Từ đó, số lượng tích lũy của bạn sẽ gia tăng nhanh chóng và dễ dàng đạt được các mục tiêu trong tương lai như: mua xe, mua nhà,…
 • Nếu không may mắn bạn gặp rủi ro trong quá trình lao động thì ngay lập tức, bảo hiểm sẽ giúp bạn và gia đình san sẻ gánh nặng về viện phí. Từ những khoản phí cấp cứu, phẫu thuật, cho đến các phương pháp điều trị y tế hiện đại nhất bạn đều được hỗ trợ phần nào. Từ đó, cơ hội khỏi bệnh sẽ nhanh và nhiều hơn, bạn và gia đình sẽ mau chóng được bù đắp tài chính.

Thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn

Thực tế đã chứng minh, nếu bạn gia nhập bảo hiểm càng sớm sẽ càng tốt. Bởi vì, chúng ta không thể đảm bảo ngày mai ta sẽ không gặp phải bất kỳ một rủi ro nào. Bên cạnh đó, bản chất của việc mua bảo hiểm là để đề phòng những rủi ro trong tương lai. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng thời gian tham gia bảo hiểm để tránh có những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là những điều thiệt thòi nếu bạn tham gia bảo hiểm quá muộn:

 • Phi sản phẩm bảo hiểm sẽ cao hơn rất nhiều lần bởi càng già, sức khỏe của con người càng sa sút.
 • Phạm vi bảo hiểm hỗ trợ của người già sẽ bị hạn chế hơn những người trẻ tuổi.
 • Về mặt quyền lợi tích lũy sẽ thấp do thời gian tham gia bảo hiểm quá ngắn.

Nếu khách hàng tham gia bảo hiểm quá muộn sẽ bị mất đi nhiều quyền lợi cho tương lai sau này. Bởi vậy, hãy mua ngay bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ để nhận được những quyền lợi tối ưu nhất cho bản thân.

Chọn mua bảo hiểm không phù hợp với nhu cầu của bản thân

Nếu mua sản phẩm bảo hiểm không phù hợp với nhu cầu sử dụng là 1 trong những sai lầm lớn nhất của người dùng. Khi chúng ta mua gói bảo hiểm không phù hợp sẽ không cân bằng được mục tiêu dùng bảo hiểm với kế hoạch thu chi tiết kiệm.

Hãy chọn mua bảo hiểm phù hợp với bản thân để có nhiều quyền lợi hơn
Hãy chọn mua bảo hiểm phù hợp với bản thân để có nhiều quyền lợi hơn

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều gói như: tích lũy, bảo vệ, hưu trí, doanh nghiệp hoặc đầu tư. Tất cả những loại sản phẩm này đều đáp ứng những nhu cầu thiết thực nhất của con người. Bên cạnh đó, trước khi mua bảo hiểm, khách hàng cần phải cân nhắc kỹ xem mục đích mà mình nhắm tới là gì? Và chú ý lắng nghe lời của tư vấn viên về các gói sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Người mua bảo hiểm không khai báo trung thực khi ký kết hợp đồng

Việc kê khai đầy đủ và trung thực trước khi ký hợp đồng bảo hiểm là rất cần thiết bởi nó sẽ mang lại nhiều quyền lợi thiết thực nhất cho khách hàng. Nếu khách hàng không kê khai chính xác những thông tin các nhân thì công ty bảo hiểm có thể từ chối chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Kê khai thông tin đầy đủ để được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm
Kê khai thông tin đầy đủ để được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm

Bên cạnh đó, trước khi mua bảo hiểm, nếu công ty thấy được những rủi ro về bệnh tật của khách hàng cao thì họ sẽ từ chối hồ sơ bảo hiểm. Vậy nên, để cuộc sống trong tương lai được bảo vệ, chúng ta nhất định phải mua bảo hiểm khi còn trẻ và khỏe.

Người tham gia không đọc kỹ hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ

Đây là sai lầm thường mắc phải nhất của những ai tham gia bảo hiểm. Để biết rõ những quyền lợi của bản thân và trách nhiệm của công ty bảo hiểm thì bạn cần đọc kỹ lưỡng từng mũ trong hợp đồng. Nếu thấy có gì đó không hiểu, hãy ngay lập tức hỏi tư vấn viên để được giải đáp.

Dưới đây là những mục bạn cần phải hiểu rõ:

 • Quyền lợi của người mua bao gồm những gì, những trường hợp nào?
 • Trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bán bảo hiểm?
 • Trong trường hợp nào thì bảo hiểm không có nghĩa vụ phải bồi thường?
 • Người mua sẽ đóng phí ở hình thức nào?
 • Quy trình và các thủ tục liên quan đến nhận quyền lợi bảo hiểm ra sao?

Trên đây là những sai lầm mà người mua bảo hiểm thường mắc phải. Để tránh những hiểu lầm và những điều đáng tiếc xảy ra trong tương lai, bạn hãy tìm hiểu rõ mục đích mua, các gói bảo hiểm, phương thức thanh toán,… Và quan trọng nhất vẫn là đọc rõ các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng những thông tin mà iBaohiem.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua bảo hiểm.

Scroll to Top