Hướng dẫn cách ăn uống khoa học mang lại cho bạn sức khoẻ tốt mỗi ngày

Rate this post

Sức khoẻ là một trong những yếu tố hàng đầu mà chúng ta cần quan tâm trong cuộc sống. Để có một sức khoẻ tốt nhất và không bị bệnh tật thì cần có những kiến thức nhất định. Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề đó thì hôm nay phuongphap sẽ hướng dẫn cách ăn uống khoa học hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Chế độ ăn cần bổ sung đủ nhu cầu các dưỡng chất

Nhóm chất đạm

Trước tiên là chất đạm (protein): Trong khẩu phần ăn có 10-15% năng lượng do protein cung cấp, lao động càng nặng thì lượng protein cũng cần tăng theo. Chất đạm cung cấp các thành phần cần thiết để tạo ra nên cơ thể, cam kết cơ thể phát triển và kéo dài hoạt động sống, gia tăng sức đề kháng của cơ thể để phản kháng lại bệnh tật.

Protein có nguồn gốc động vật như (thịt, cá, sữa, trứng…) và đồ ăn thực vật như đậu, đỗ, lạc, chất đạm cần để duy trì sức mạnh của các cơ khi lao động. Các kiểu thịt đỏ ( như thịt lợn, thịt bò …) có những sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ.

Bằng chứng khoa học cho thấy đây là chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể ...

Tuy vậy ăn nhiều thịt đỏ lại làm tăng mối nguy hại mắc các bệnh tim mạch, ung thư, gout… Thế nên cũng không được ăn quá là nhiều. Nên tăng cường ăn các loại thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Các kiểu cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, tôm và tép ăn cả vỏ và cua là nguồn bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể.

XEM THÊM Chi phí mở cửa hàng thú cưng cho dân khởi nghiệp

Nhóm chất béo

Chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thu, chính vì thế có thể dùng hạn chế. Mỡ cá và mỡ gia cầm lại có những chất béo chưa bão hòa, đặc biệt là omega 3, omega 6, omega 9, rất có lợi cho sức khỏe.

Các loại dầu thực vật cũng thường sở hữu nhiều chất béo chưa bão hòa nên có công dụng tốt cho hệ tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Nhưng cũng có một vài loại dầu thực vật có chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) thế nên cũng không nên ăn nhiều.

Không được ăn quá nhiều các món xào, rán, nướng, mà nên nâng cao ăn các món luộc, hấp để giảm mất mát các dưỡng chất và không làm thay đổi đồ ăn thành các chất có thể gây hại cho sức khỏe . Dầu, mỡ để rán chỉ thu thập một lượng vừa đủ, sử dụng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần.

Hạn chế ăn đồ nướng vì giúp tăng nguy cơ gây ung thư. Đồ ăn chế biến sẵn như mì ăn liền có nhiều chất béo chuyển hóa thể trans cũng giúp tăng mối nguy hại mắc bệnh tim mạch, chính vì thế hạn chế tiêu thụ.

Nhóm bột đường

Đây chính là nguồn bổ sung năng lượng chủ đạo cho cơ thể công việc. Đối với người trưởng thành, năng lượng từ group các chất bột đường chỉ nên chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do chất béo bổ sung (chiếm 20-25%) và chất đạm (chiếm 10-15%).

Nhóm vitamin và khoáng chất

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC DÀNH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…) cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể tăng trưởng khỏe khoắn, gia tăng sức đề kháng, phản kháng lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các kiểu rau và quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, bổ sung chất sắt giúp chống không đủ máu không đủ sắt, quan trọng giúp cho cơ thể trẻ em phát triển và tăng trưởng tốt.

Ngoài ra rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có công dụng gia tăng sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến hợp lý. Những người thừa cân, béo phì, rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các kiểu quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải …

Thực hiện một chế độ ăn thích hợp

Chế độ ăn uống đa dạng hơn

Để kéo dài sự khỏe mạnh, cơ thể chúng ta cần tối thiểu 7 loại chất dinh dưỡng: protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, nước cùng tổng số 40 loại chất xơ và chất dinh dưỡng khác.

Vì thế, chế độ ăn uống của chúng ta phải gồm có nhiều loại đồ ăn để có được các chất dinh dưỡng không thể thiếu. Sự hòa quyện thích hợp các món ăn không những giúp bổ sung dinh dưỡng một cách bài bản mà còn giúp cơ thể cân bằng các chất và giúp đỡ trao đổi chất tối ưu.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Chế Độ Ăn Uống Khoa Học Dành Cho Da Bị Mụn

Chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau. Hàng ngày có thể ăn 5 loại khác nhau để hấp thu các chất dinh dưỡng phong phú. Bởi vì chúng là chất xơ pectin, nhuận tràng nên giản đơn thúc đẩy chức năng trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây và rau có thể làm tăng sự bài tiết và chuyển hóa của cơ thể.

Những người ăn nhiều rau và trái cây có thể giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Một bí quyết nhỏ là bạn nên đặt rau quả ở nơi bạn dễ thấy nhất, như thế bạn có thể dễ dàng ăn chúng và cũng như có một lời nhắc nhở chính mình.

Duy trì trọng lượng thích hợp

Trọng lượng cơ thể phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: giới tính, trạng thái cơ thể, độ tuổi và gen. Những người thừa cân có xu hướng vướng phải ảnh hưởng xấu cho sức như: bệnh tim hoặc ung thư.

Thường xuyên tập thể dục là cách tốt để nâng cao sức đề kháng, cộng với hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều calo sẽ giúp bạn giảm cân đạt kết quả tốt.

Cân bằng dinh dưỡng

Chế độ ăn uống phù hợp cũng gồm có không bỏ bữa sáng. Vì bữa sáng giúp chúng ta hấp thu các chất dinh dưỡng vượt trội hơn. Chế độ ăn uống cân bằng tức là cân bằng giữa nguồn thực phẩm hấp thu và nhu cầu của cơ thể, nếu không nó sẽ tác động đến sức khỏe và thậm chí dẫn đến một vài bệnh.

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học để ngăn ngừa, điều trị mụn tận ...

Đừng hấp thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, bởi khi đó, cơ thể không tiêu hóa hết và sẽ tích tụ lại, gây ra thừa cân.

Ghi nhớ về sự cân bằng

Thức ăn nào cũng có hai mặt ‘tốt’ và ‘xấu’, chỉ có chế độ ăn là tốt hay xấu. Đồ ăn đa dạng, chất dinh dưỡng trong mỗi loại cũng không giống nhau. Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng luôn phải có sự góp mặt của nhiều loại thức ăn để phục vụ nhu cầu con người về dinh dưỡng cũng như năng lượng.

Để đạt cho được một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì một sự hòa quyện cân bằng là quan trọng nhất cho sức khỏe của chúng ta.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: hongngochospital, vinmec, …)

XEM THÊM Đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ cắt CNC uy tín tại Hà Nội?

Scroll to Top