Bí quyết làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon đơn giản tại nhà

Rate this post

Sữa chua mít, sữa chua nha đam, sữa chua dẻo mịn, sữa chua nếp cẩm… mỗi loại đều rất thơm ngon, bổ dưỡng cho cơ thể và có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da. Nhưng mỗi loại sữa chua này lại mang một hương vị khác nhau và cách thức chế biến cũng khác nhau.

Và ngay hôm này, phuongphap.vn sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt ngay tại nhà mình một cách chi tiết nhất. Các bạn hãy cùng phuongphap.vn tìm hiểu và tham khảo nhé!

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà

Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm:

+ Gạo nếp cẩm: 200gr
+ Đường kính trắng: 100gr
+ Nước cốt dừa: 100ml
+ Muối trắng: 1 thìa cà phê
+ Nước trắng: 1 lít
+ Lá nếp (lá dứa): 3 lá
+ Sữa chua: 6 hộp

+ Đá lạnh: 200gr

Cách làm sữa chua nép cẩm ngon:

Bước 1: Khi mua nếp cẩm về, bạn vo gạo nếp cẩm thật sạch sau đó ngâm nếp cẩm trong nước hòa cùng 1 thìa cà phê muối đã chuẩn bị ngâm khoảng 2-3 tiếng.

Bước 2: Sau khi đã ngâm nếp cẩm xong bạn đổ nếp cẩm vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, rồi đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm được khoảng 5 phút, bạn cho lá nếp vào đun cùng, sau đó dùng thìa khuấy nhẹ nhàng và đều tay.

Lưu ý: Khi đun sôi, sẽ thấy lớp bọt và ít trấu của gạo nếp cẩm nổi lên. Dùng thìa lấy hết bọt và trấu ra.

Bước 3: Đun với mức lửa nhỏ đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là đã chín.

Bước 4: Cho thêm đường vào rồi dùng thìa đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều đường. Sau đó, tắt bếp và để cho nếp cẩm nguội

Bước 5: Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa và đá đã chuẩn bị vào trong cốc, tiếp theo là thưởng thức món sữa chua ngon tuyệt

Lưu ý: Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, sau khi để nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Ngoài ra, có thể rắc thêm lạc, dừa khô, dừa tươi nạo sợi lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.

Công dụng của nếp cẩm:

Nếp cẩm là loại gạo giàu dinh dưỡng bởi trong nếp cẩm có chứa các chất như: alories, protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo… giúp làm bổ máu.

Không những thế, rượu nếp cẩm còn là thực phẩm tốt cho tim mạch giúp phòng ngừa bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ và rất tốt cho những người đang chữa trị hay đang bị tai biến mạch máu não.

Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.

Ngoài ra, cơm nếp cẩm còn là vị thuốc thần kì chữa bệnh đau dạ dày và tiêu hóa.

Nguồn: Báo mới

Scroll to Top