Cách làm nước chấm hợp lý với một số món ăn nhất định, phương pháp pha nước chấm tuyệt vời này có thể giúp bạn “bao quát” phần đông những món khoái khẩu của mọi người. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cho bạn đọc biết về Top 5 cách làm nước chấm nước chấm siêu thơm ngon, cùng theo dõi nhé!
Cách làm nước chấm nước chấm vịt, ngan, lợn quay
Nguyên liệu: 1 thìa bột năng; 5 tép tỏi; 5 củ hành tím; 2 thìa tương hột; 1/2 chén dầu ăn; 10 gr nấm mèo cắt xợi, 1 muỗng canh đường.
Cách pha nước nắm vịt quay, ngan lợn quay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn, sau đó thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều là bạn có hỗn hợp tương.
– Nấm mèo cắt xợi ngâm nước ấm cho nở ra trong 15p.
– Cho 1 muỗng bột năng vào tô thêm 50 ml nước, đảo đều.
Bước 2: Pha chế nước nắm
– Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi 2-3 phút.
– Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay (1 tay chế, 1 tay khuấy) thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.
Mẹo: Bạn có thể thêm vài 1 vài lát ớt xắt nhỏ để món nước chấm cộng thêm hương vị cay, ngon hơn.
Như vậy chỉ với 2 bước giản đơn bạn đã hoàn thành xong bí quyết pha nước chấm, bây giờ thì bạn có thể ăn ngay với vịt, ngan, lợn quay.
Xem thêm Cách bảo quản trứng vịt lộn để sử dụng được nhiều ngày
Mắm tôm chấm bún đậu
Cách làm nước chấm nguyên liệu: 1 thìa đường; 1/2 thìa giấm; 1 quả chanh hoặc quất; 1 thìa mắm tôm; Dầu rán; Ớt thái lát hoặc băm nhỏ; Rượu.
Bí quyết pha:
– Đánh bông (đánh lên bột) mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm. Sau đó cho thêm vài lát ớt vào để tạo thêm vị cay.
– Dầu rán cho vào nồi đun sôi sau đó tưới vào bát mắm tôm. Phương thức này sẽ giúp mắm tôm ngậy và dậy mùi hơn.
Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Cách làm nước chấm nguyên liệu: 2 muỗng nước cốt chanh; 2 muỗng đường; 2 muỗng nước mắm; 4 muỗng nước lọc; Tỏi; Ớt băm nhuyễn.
Bí quyết pha:
– Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh đã bỏ hạt vào bát nước đường.
– Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Thực hiện theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên trên, trông cực kì hấp dẫn.
– Nếu bạn yêu thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt nước lọc sao cho vừa miệng nhất.
Mẹo: Nước cốt chanh bạn nên bỏ đi hoàn toàn hạt chanh và không được vắt quá kỹ vì sẽ gây có thể vị đắng cho nước mắm.
Bí quyết làm nước mắm chay
Nguyên liệu: 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.
Cách pha:
– Dứa gọt vỏ, gọt bỏ các mắt dứa, xắt nhỏ, băm nhuyễn.
– Sau đó cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.
– Bạn vớt bọt và lọc qua ray, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.
– Vậy là bạn đã hoàn thiện nước mắm chay rồi, bạn bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu như bạn ăn cay nhé.
Mẹo: Trái dứa giúp tạo màu vàng và độ ngon cho mắm giúp thúc đẩy vị giác, nên bạn không nên b nguyên liệu này nhé.
Nước chấm nem (chả giò)
Cách làm nước chấm nguyên liệu: 1 quả chanh; 2 muỗng nước mắm; 1,5 muỗng dấm; 4 muỗng nước; 2,5 muỗng đường; tỏi, ớt băm nhuyễn; lá mùi tàu thái sợi.
Cách pha:
– Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cộng với đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
– Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời cho món nem rán rồi đó
Bài viết trên đây, Phuongphap.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc Top 5 cách làm nước chấm nước chấm siêu thơm ngon. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.dienmayxanh.com, vtc.vn, fptshop.com.vn, www.bachhoaxanh.com )