Bánh mì là món ăn hằng ngày rất phổ biến ở đất nước ta và trên thế giới. Hiện nay với nhu cầu đa dạng của người tiêu sử dụng bánh mì cũng được tạo ra rất nhiều loại khác nhau về hình dạng, kích thước, sắc màu, mùi vị,… và đương nhiên cách làm bánh mì cũng trở nên đa dạng. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm bánh mì cực ngon, vỏ giòn, ruột thơm mềm.
Hiểu về quy trình chuyển hóa của bột làm bánh mì!
Cách làm bánh mì kể cả đã chuyên nghiệp vẫn có thể gặp những lần không thành công như muốn, thậm chí là thất bại. Vậy thì lý do tại sao? Trong quá trình làm bánh thì giai đoạn mấu chốt là khi chuyển hóa tức là giai đoạn ủ. Cơ chế chuyển hóa trong bánh mì như sau:
– Trước tiên bột mì được trộn với nước, men nở đánh đều & nhào trộn cho đến khi trở thành khối bột mịn mềm dẻo,dai không dính tay. Chuyển hóa trong giai đoạn này là protein trong bột mì hợp tác với nhau thành sợi dài gọi là gluten độ bền của sợi phụ thuộc vào loại bột mì & kỹ thuật nhào trộn bột.
– Thực chất của men nở chính là nấm men. Khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm & dinh dưỡng thì nấm men sẽ sinh trưởng & sinh sản nhanh chóng để tăng sinh khối cùng lúc đó sinh ra khí CO2 tạo ra những khoảng trống trong bánh mì được cố định nhờ các sợi gluten. Khi nhiệt độ càng tăng thì men hoạt động càng mạnh vì vậy ngay đến cả khi nướng lúc đầu bánh mì vẫn tăng thêm thể tích,cho đến khi nhiệt độ quá cao khiến cho men chết, bánh sẽ được định hình.
Xem thêm: Các món ăn vặt từ bánh mì nguội
Cách làm bánh mì cực ngon, vỏ giòn, ruột thơm mềm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nồi chiên không dầu / Lò nướng (Không thể thiếu à nhen)
- Bột mì đa dụng 450gr
- Men nở 5gr ( men khô hoặc men tươi đều được)
- Đường 25gr
- Nước lọc: 160ml
- Bơ thực vật: 50gram
- Muối: 3gram
- Nước lạnh: 270ml (khi nhồi bột bánh sẽ không bị đứt, bánh sẽ dai hơn)
Nhào bột làm bánh mì
Đầu tiên, bạn tiến hành lấy một tô nước lọc 160ml và cho 5gr men nở quậy tan hỗn hợp thật đều. Khi thấy nước & men nở đã hòa trộn đều vào nhau. Chúng ta sẽ cho tiếp 25gr đường quậy tan phần men với đường lên.
Bột nở là một nguyên liệu vô cùng quan trọng để làm bánh mì
Kế tiếp, Cho bột mì vào tô & cho phần men đã hòa tan. Sau đó sẽ cho tiếp ½ muỗng Cafe muối & nhồi bột mì thật đều tay.
Bạn dùng phới dẹt để trộn đều hỗn hợp bột khô. Nhào bột đến khi nào phần bột đều và cầm chắc tay.
Nếu dùng lòng bàn tay: Bạn nhồi bột bánh mì thông qua việc ấn và miết bột ra xa, sau đó gập lại rồi tiếp tục làm như vậy đến khi nào bạn thấy bột cầm chắc tay, dẻo & không bị dính tay khoảng 15 phút là được
Nếu dùng máy đánh bột: Trước tiên, bạn sẽ bật công suất thấp nhất để đánh bột tầm 2 phút, sau đó tăng dần công suất cao lên mức 4 & đánh bột đều trong vòng 10 phút. Sau đấy, bạn cho bột nghỉ khoảng 1 phút. Tiếp tục, bạn sẽ trộn bột ở mức 4 trong vòng 5 phút, cuối cùng lên mức 6 & trộn bột bánh khoảng 2 phút nữa là xong.
Nhồi phần bột đến khi nào cầm chắc tay, và bạn ủ bột để cho bột nở và sẽ ngon hơn
Khi mà đã để cho bột nghỉ, bạn tiếp tục bật máy ở số 4 & trộn khoảng 5 phút. Cuối cùng tăng lên mức 6 & trộn khoảng 2 phút nữa là xong.
Ủ bột bánh mì
Khi đã xong phần nhào bột, tiếp đến chúng ta sẽ ủ bột mì để bột nở ra tầm 1 tiếng.
Khi đã hết thời gian ủ, bạn có thể thấy phần bột bánh nở ra gấp 2 lần so với lúc nhào bột lúc nãy, vì ủ bánh sẽ giúp bánh dai & phần bột sẽ nở, mềm hơn.
Cắt bột & tạo hình bánh mì
Kế đến, chúng ta sẽ áo một ít phần bột mì lên thớt & bôi đều lòng bàn tay để khi cắt bột, phần bột sẽ không bị dính tay.
Trong quá trình cắt bột, mình nhớ ráo một lớp bột mì lên bề mặt thớt & tay để tránh dính bột
Sau đó, bạn sẽ chia phần bột bánh ra tầm 5cm đều nhau & cán phần bột ra, cuộn lại và tạo hình bánh mì, sẻ 1 đường dọc trên lưng bánh để bánh dễ chín đều và đẹp hơn. (Lưu ý: Xịt nước cho đẫm mặt bánh để tiến hàng nướng bánh, sẽ giúp bánh không bị khô. Đáng chú ý, xịt nhiều nước vào phần sẻ trên lưng bánh)
Nướng bánh mì
Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị lò nướng hoặc nồi chiên không dầu chuẩn bị ở nhiệt độ 200 độ C, và nướng bánh tầm 18 phút – 20 phút. Trong quá trình nướng bánh, bạn lưu ý mở lò nướng kiểm tra độ chín của bánh, và lật đều các mặt chưa chín để bánh chín đều.
Cách làm bánh mì – Bạn lưu ý trong lúc nướng bánh mình nhớ kiểm tra xịt nước để cho bánh mềm và tránh bị khét bánh nhé
Thành phẩm
Bánh một khi vừa nướng xong là lúc bánh nóng và ngon nhất. Những ổ bánh mì nhỏ nhắn dễ thương, vỏ giòn ngon, ruột mềm và mùi bánh mì đặc trưng thơm ngon, thu hút. Bạn có thể chấm với sữa đặc, hoặc là cà phê sữa đá… Bên cạnh đấy, nếu bạn mong muốn chế biến cho món ăn thêm đặc sắc mình có thể ăn kèm thịt, trứng ốp la hay cá hộp thêm rau ngò và dưa leo,… cũng rất là thu hút. Cũng rất ngon đó nha!
Xem thêm: Làm bánh kem bắp ngon tại nhà cùng bánh kem Hương Vị Việt
Cách bảo quản bánh mì
- Bảo quản bánh mì trong túi giấy: Cho bánh mì vào túi giấy, để nơi thoáng mát. Cách này có thể giữ cho bánh khô ráo, giòn ngon qua một đêm.
- Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh: Để bánh trong túi nilon, cột kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra & nướng lại.
- Bảo quản bánh mì bằng rau cần tây: Chỉ cần cho thêm vài cọng rau cần vào túi đựng bánh mì, bọc thật kín là có thể bảo quản bánh sang ngày hôm sau.
- Bảo quản bánh mì bằng đường: Sử dụng túi zip hoặc túi nilon bọc bánh mì, sau đó thêm vài viên đường nâu vào trong. Đường có tác dụng hút ẩm, giúp bánh khô ráo & duy trì được độ ngon.
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm bánh mì cực ngon, vỏ giòn, ruột thơm mềm. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (daylambanh.edu.vn, nuocmamtin.com,…)