Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​ mẹ cân nên biết

Rate this post

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu Nhật không để lại là khái niệm xa lạ với nhiều mẹ Việt nữa.Thực đơn ăn dặm kiểu nhật chi tiết cách nấu theo từng tháng tuổi Vậy ăn dặm kiểu Nhật cho bé có gì đặc biệt? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé!

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​ 1
Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​

Bí quyết nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé trong giai đoạn 2

Nếu như giai đoạn 1 là từ 5-6 tháng các bé đang ăn cháo tỉ lệ 1:10. Đến giai đoạn 2 này bé từ 7 đến 9 tháng thì mẹ tiếp tục để ý khả năng nhai nuốt để tăng độ thô của cháo, giúp bé tập phản xạ nhai. Làm giảm ăn nhuyễn quá lâu, làm mất khả năng nhai của bé.Thực đơn ăn dặm kiểu nhật chi tiết cách nấu theo từng tháng tuổiThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Thực đơn ăn dặm kiểu nhật chi tiết cách nấu theo từng tháng tuổi

Nhiều mẹ nghĩ ở giai đoạn này sẽ tăng độ thô của cháo từ 1:10-1:7 luôn nhưng các mẹ đừng nên tăng ngay mà hãy để bé thích ứng dần dần. Bằng việc nấu 1 nửa cháo tỉ lệ 1:10 và 1 nửa tỉ lệ 1:7 trộn vào sau khi bé quen thì sẽ chuyển hẳn qua cháo 1:7.

  • Cháo tỉ lệ 1:7 cũng như 1:10 thì mẹ Cún cũng nấu bằng cốc nấu cháo( có chia vạch theo từng giai đoạn) cực kì tiện lợi mà lại duy trì được dưỡng chất trong gạo. Nhiều mẹ hỏi là mẹ Cún dùng gạo loại gì mà gạo sánh mịn lại nhìn rất ngon, thì mẹ Cún dùng gạo hạt tròn của Nhật các mẹ nhé. Gạo sạch, dinh dưỡng cao, nấu cháo rất thơm ngon, các bé thích ăn hơn gạo thường.
  • Giai đoạn này mẹ cũng có khả năng tăng bữa ăn của bé lên từ 1 bữa chủ đạo thành 2 bữa chính và 1 bữa ăn nhẹ vào buổi chiều nhé.

Xem thêm Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu mới nhất 2020

Bí quyết bổ sung đạm khi ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Ở giai đoạn 1( 5-6 tháng) bé chỉ mới làm quen với rau củ và đạm thực vật từ đậu hũ non. Thì bắt đầu giai đoạn 2 bé sẽ được làm quen với các món bổ sung đạm mới đấy là: Lòng đỏ trứng gà, Cá hồi, Cá thịt trắng, Lườn gà, Trứng cá tuyết, đạm thực vật từ bột đậu hữu cơ Nhật…

Cách chế biến trứng cho bé:

  • Lòng đỏ trứng gà tiếp tục ăn được vào tháng thứ 7 trở đi, tuy vậy có một vài bé sẽ bị dị ứng với trứng gà nên mẹ nên cho bé ăn từng chút một để thử coi bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé không có biểu hiện gì thì mẹ cho bé ăn thông thường vào những bữa kế tiếp. Món trứng khi mới giới thiệu thì mẹ cũng cho bé ăn 3 bữa liên tục để coi bé có bị dị ứng không rùi mới chuyển sang món khác nhé.
  • Trứng luộc chín kỹ, bóc vỏ, cắt 1/4( vì lượng bé ăn giai đoạn này chỉ như Vậy là đủ ạ). Tách lòng trắng, thu thập mình lòng đỏ, nghiền bằng cối có rãnh trong bộ chế biến cho thật nhuyễn. Vì trứng khó nuốt nên mẹ có thể pha thêm chút bột làm sánh wakodo trộn đều vào, trứng sẽ sánh mịn bé ăn rất dễ nhé.

Cách chế biến rau khi ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2

Rau giai đoạn 1 thì các mẹ rây nhuyễn bằng bộ rây nhuyễn, còn giai đoạn 2 thì mẹ tiếp tục tăng độ thô của rau lên bằng cách không rây nữa mà chuyển sang nghiền bằng chày và cối có rãnh nghiền nhé.

  • Các kiểu rau vẫn chỉ thu thập lá: hấp hoặc luộc mềm, giã nhuyễn bằng chày và cối có rãnh trong bộ chế biến. Thêm nước dashi làm loãng, mẹ có khả năng dùng bột làm sánh wakodo để rau sánh lại và bé sẽ dễ nuốt hơn ạ.
  • Nếu giai đoạn 1 (5-6 tháng) các bé ăn rau riêng, cháo riêng để phân biệt mùi vị thì đến giai đoạn 2(7-8 tháng) mẹ có khả năng trộn lẫn hoặc cho bé ăn riêng rau và cháo tùy khẩu vị của bé. Bé yêu thích ăn riêng mẹ để riêng, thích ăn chung mẹ nấu chung đều được ạ. Các kiểu rau mới ăn lần đầu thì mẹ vẫn để riêng để bé nếm thử mùi vị nhé.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật 2
Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi

Bé ăn dặm ngày 31( Bữa sáng) tiếp tục 2 bữa/ ngày. Bữa sáng mẹ có khả năng cho bé ăn vào lúc 10h sáng

  • Cháo trắng nấu 1/2 tỉ lệ 1:10 và 1/2 tỉ lệ 1/7 trộn với nhau để tăng từ từ độ đặc của cháo cho bé. Dùng thìa và cối có rãnh trong bộ chế biến nghiền nhuyễn.
  • Hoặc 1 nửa rây, 1 nửa nghiền cho bé thích nghi từ từ.Cháo trắng thêm nước dashi, trộn cùng rau bina, thêm 1,2 giọt dầu ăn cho bé dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng vượt trội hơn. Rau bina cực kì nhiều dinh dưỡng nên các mẹ cho bé ăn nhiều hơn các kiểu rau khác một chút nhé.
  • Hôm nay là ngày bé được thưởng thức món trứng đầu tiên, mẹ nghiền trứng( cách chế biến trứng như post kia mẹ nhé). Cho thêm chút nước dashi vào trứng, có khả năng thêm bột làm sánh wakodo để bé dễ nuốt hơn.
  • Món trứng là món recommend lần đầu nên mẹ cho bé ăn 3 ngày liên tiếp để coi bé có bị dị ứng không nhé.

Xem thêm Bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cha mẹ cần chú ý

4 điểm tốt nhất của cách ăn dặm kiểu Nhật

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật bộ cối rây dùng để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ

  1. Ưu điểm đầu tiên của giải pháp này là việc chế biến đồ ăn không sử dụng cối xay mà dùng cối giã và rây để làm mịn đồ ăn, giúp bé yêu dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn. Cùng lúc đó, giúp các bà mẹ đơn giản thay đổi được độ lỏng, đặc, độ thô của món ăn theo từng giai đoạn phát triển của bé.
  2. Trong quá trình bé tập ăn dặm, việc ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều… giúp bé dần tự học được kỹ năng nhai, nuốt tốt.
  3. Kích thích vị giác: Việc bạn cho bé ăn riêng từng loại thực phẩm giúp con nhận biết được mùi vị của từng loại thức ăn.
  4. Hạn chế trạng thái thừa cân, béo phì: Người Nhật không sử dụng xương, thịt để nấu nước dùng chế biến thực phẩm dặm cho trẻ mà dùng cá khô bào và rong biển (những thực phẩm có hàm lượng canxi cao, ít chất béo). Loại nước dùng này gọi là dashi. Nhờ vào điều đó, trẻ khỏe khoắn và không bị béo phì.

Việc chế biến đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần quan tâm

– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

– Thức ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

Xem thêm Thiết bị chống sét cho gia đình gồm những gì?

Mẹ cần chú ý gì khi chế biến đồ ăn cho trẻ theo cách ăn dặm kiểu Nhật?

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật 3
Mẹ cần chú ý gì khi chế biến đồ ăn cho trẻ theo cách ăn dặm kiểu Nhật?
  1. Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật bạn có thể dùng thìa để đong lượng đồ ăn cho bé, 1 thìa cà phê tương tự với khoảng 5g hoặc 5ml đồ ăn.
  2. Vì lượng thực phẩm sử dụng một lần cho bé là tương đối ít. Do đó, bạn hãy trữ đông nước sử dụng dashi, nước dùng gà hay nước hầm rau củ bằng cách dùng khay đá có nắp đậy trữ đông để sử dụng dần.
  3. Phần trăm gạo và nước để nấu cháo nêu trên là dùng với nồi cơm điện có chế độ nấu cháo. Nếu nấu bằng nồi thường thường, bạn phải tăng lượng nước lên cho hợp lý. Hãy ngâm gạo trước khi nấu từ 30 phút – 1 giờ để cháo nhanh mềm.
  4. Cháo để nguội, cho vào khay đá có nắp đậy trữ đông để sử dụng dần. Vì thế, bạn nên nấu cháo nhiều hơn lượng cần sử dụng một tí để trừ hao.

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã cung cấp các thông tin về cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​ mẹ cân nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo ( chanhtuoi.com, hellobacsi.com, www.cooky.vn, …)

Scroll to Top