10 Cách làm thịt khô vừa ngon, vừa đơn giản

Rate this post

Thịt khô là món ăn yêu thích, quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt trong những dịp lễ quan trọng, không thể thiếu món mời thịt khô. Hay trong bàn nhậu của các cánh mày râu, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những món thịt khô khác nhau như: thịt gà khô, thịt heo khô,…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách làm thịt khô ngon đúng chuẩn như ngoài hàng. Vậy còn chần chừ gì nữa, nhanh theo chân chúng mình để tìm hiểu ngay cách làm món thịt khô ngay tại căn bếp nhỏ xinh nhà bạn nhé.

Cách làm thịt heo khô tẩm vừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo thăn 700g.
  • Mật ong 1 muỗng
  • Muối 1 thìa.
  • Đường ½ muỗng
  • Hạt tiêu đen xay 1 thìa.
  • Nước mắm 2 muỗng
  • Nước tương 1 muỗng
  • Mè trắng.

Cách làm

Bước 1: Thịt thăn sau khi mua rửa sạch, sau đó xay nhỏ. Rồi cho vào bát, thêm các nguyên liệu đường, muối, hạt tiêu đen xay vào trộn đều. Bước tiếp theo cho nước mắm và nước tương vào trộn đều sao cho hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: chuẩn bị một mảnh giấy bạc, cho thịt lên giấy bạc. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó dàn mỏng thịt.

Bước 3: Sau khi thịt đã được dàn đều, bạn có thể lấy màng bọc ra. Tiếp đến quét một lớp mật ong lên mặt thịt. Đừng quên rắc mè trắng để tăng thêm hương vị của món thịt nhé.

Bước 4: Nướng thịt trong lò vi sóng trong thời gian 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau 20 phút bạn lấy khay thịt ra khỏi lò lật ngược mặt thịt và tiếp tục cho vào lò nướng 20 phút nữa là được.

Bước 5: Cho thịt ra đĩa lớn, dùng kéo hoặc dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn avf thưởng thức. Thịt heo khô có thể bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy kín lắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm thịt mực khô cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực khô xé nhỏ.
  • Nước mắm.
  • Ớt cay.
  • Đường.
  • Ớt khô.
  • Ớt hiếm trái.
  • Tỏi băm nhuyễn.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị một bát lớn. Sau đó cho toàn bộ gia vị: đường, nước mắm, ớt các loại vào. Dùng thìa khuấy đều tạo thành nước sốt sền sệt. Tùy vào sở thích ăn cay và khẩu vị của mỗi người mà chúng ta điều chỉnh lượng ớt bỏ vào sao cho phù hợp.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi cho tới khi mùi thơm xuất hiện. Bước tiếp theo đổ phần hỗn hợp gia vị vào đun sôi, lưu ý khuẩy đều tay để không bị vón cục. 

Bước 3: Cho mực vào đồng thời vặn nhỏ lửa. Đảo đều liên tục cho mực ngấm gia vị và khô đều. Khi mực đã thấm đều gia vị, bạn có thể tắt bếp và cho gia đĩa thưởng thức, nhâm nhi. 

Mực khô cay có thể cho vào hộp thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh nếu không dùng hết.

>> Còn rất nhiều các loại đồ khô ngon khác, tất cả đều có tại  >> danh mục đồ khô Dũng Hà nhé!

Cách làm gà khô 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 ức gà.
  • 100g lá chanh. Lá chanh là nguyên liệu chính tạo nên độ thơm ngon, mùi vị đặc trưng của món gà khô lá chanh. Vì vậy, để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể cho nhiều lá chanh vào thịt.
  • 8 tép tỏi.
  • 1 củ hành tây.
  • 6 củ hành tím.
  • 4 quả ớt.
  • 2 thìa bột ớt. Bạn nên chọn mua bột ớt Hàn Quốc thay vì bột ớt Việt Nam để tăng màu sắc của món gà khô. Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình bạn có thể điều chỉnh lượng bột ớt.
  • 8 cây sả tươi.
  • 3 thìa sa tế.
  • 3 thìa nước mắm.
  • 2 thìa đường.
  • ½ ngũ vị hương.
  • ½ thìa hạt tiêu đen xay.
  • 1 thìa bột ngọt.
  • ⅓ thìa bột canh.
  • 1 thìa muối
  • Dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Nên chọn mua loại ức gà tươi ngon. Sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Chuẩn bị một nồi nước, cho sả, lá chanh, hành chanh vào cùng. Sau đó cho lên bếp đun sôi.
  • Khi nước sôi cho phần ức gà vào đun sôi trong khoảng thời gian 8 phút. Khi gà đã chín tắt bếp, cho gà ra đĩa.
  • Chờ cho gà nguôi tiến hành xé gà. Lưu ý xé với kích thước vừa đủ, không quá nhỏ, không quá lớn.
  • Phần lá chanh còn lại đem rửa sạch. Sau đó thái sợi. Hành tím, sả, ớt tươi, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Cách làm, chế biến gà khô

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó thêm dầu vào. Khi dầu nóng cho phần thịt gà vào chiên vàng. Bước này sẽ khiến thịt gà của bạn trở nên giòn và ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn giòn bạn không cần thực hiện bước này.
  • Thịt gà sau khi vàng giòn có thể vớt ra, để ráo mỡ.
  • Dùng một chảo khác: cho toàn bộ gia vị: sả, hành, ớt, tỏi băm, sa tế, ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, ớt Hàn Quốc, hạt tiêu vào chảo. Khuấy đều trên lửa sau đó cho phần thịt gà vào trộn đều.
  • Sau khi thịt gà thấm đều gia vị, khô đều bạn có thể tắt bếp. Chờ gà nguội và thưởng thức.


Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn 3 cách làm thịt khô dễ làm ngay tại nhà. Đừng quên lưu ngay công thức vào sổ tay nội trợ của mình nhé.

Nếu bạn muốn mua thành phẩm thịt khô đóng gói, hãy đến với cửa hàng Nông Sản Dũng Hà nhé!

Trụ sở chính phân phối và bán lẻ:

– Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

– Hotline: 1900986865

Scroll to Top