Tương lai của những công việc có thể làm việc từ xa?

Rate this post

Năm 2019, Covid-19 xuất hiện cùng với việc phong tỏa hay giãn cách xã hội diễn ra trên toàn cầu khiến nhiều công ty đã yêu cầu bắt buộc nhân viên của họ làm việc từ xa. Một thuật ngữ mới xuất hiện, WFH – work from home, tức là làm việc từ nhà. Vậy tương lai của những công việc có thể làm việc từ xa sẽ có thể tiếp tục được duy trì sau đại dịch hay không? Và những giá trị mà loại hình công việc này mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Xem thêm: Phương pháp làm việc tại nhà hiệu quả trong đại dịch COVID-19

Kể từ tháng 5 năm 2020, khoảng một phần tư nhân viên đã thiết lập văn phòng trong nhà của họ. Trong khi đó làm việc từ xa đã là một xu hướng ngày càng gia tăng từ trước đại dịch và các công ty có thể triển khai công việc tại nhà đã làm để giữ an toàn cho nhân viên, thì môi trường làm việc này có thực sự là bình thường với chúng ta? 

Số liệu về việc làm từ nhà của các công ty nhân sự

Trong các công ty cung cấp nhân sự, 70% nhân viên làm việc từ xa – và hơn một phần ba nói rằng phần lớn ứng viên mới được tuyển dụng được sắp xếp bàn làm việc của họ ở nhà. Trước đại dịch, chỉ có 13% công ty cho phép làm việc tại nhà cà chỉ nửa thời gian còn lại vẫn phải lên công ty. Nhưng kể từ giữa tháng 3, 47% công ty cho phép chủ yếu làm việc tại nhà. Và các công ty cung cấp nhân sự trước đây cho phép tất cả làm việc tại nhà (chỉ 2%) đã tăng lên 9%.

Theo số liệu của cục thống kê lao động Mỹ

Ngành nhân sự không chỉ cung cấp cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về các tình huống làm việc từ xa thực tế, những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp này còn cung cấp thông tin chi tiết về việc nhân sự hiện đang được tuyển dụng như thế nào. Dưới đây là các bài học và kinh nghiệm rút ra từ các công ty sử dụng các công ty cung cấp nhân sự – và chính các chuyên gia nhân sự.

5 loại công việc phù hợp để làm từ xa - CareerBuilder.vn

Các nhà quản lý tuyển dụng nghĩ gì về làm việc từ xa?

Nhìn chung, sự hài lòng và hạnh phúc của nhân viên đang tăng lên. Ba ưu điểm hàng đầu của công việc từ xa là:

  • Nhân viên thoải mái hơn
  • Người lao động thiện cảm hơn người sử dụng lao động
  • Đồng nghĩa với năng suất cao hơn

Điểm thứ tư là nhân viên ít bị buộc phải tham gia các cuộc họp không cần thiết hơn (họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công việc, tăng hiệu quả).

Nhưng dưới đây là ba nhược điểm được nhận thấy hàng đầu: 

  • Nhân viên đôi khi khó tập trung hơn
  • Mọi người có thể cảm thấy cô đơn hoặc chán nản
  • Phát sinh các vấn đề về giao tiếp và sự gắn kết của đội sẽ bị ảnh hưởng.

Điều đáng chú ý là có tỷ lệ phần trăm thuận lợi cao hơn và các nhà quản lý tuyển dụng đánh giá cao về các mặt tích cực mà làm việc từ xa đem lại hơn. Các ưu nhược điểm này cũng chiếm tỉ lệ khác nhau tùy theo công ty, có thể đặc thù công việc hay với văn hóa của từng công ty. 

5 lưu ý về việc làm trong tương lai - VnExpress

Xu thế làm việc từ xa và sự thay đổi trong tuyển dụng

Làm thế nào để các nhà quản lý tuyển dụng và các chuyên gia nhân sự nhìn thấy tương lai của loại hình làm việc từ xa này?

Khi ngày càng có nhiều khách hàng hỗ trợ phỏng vấn ảo, làm việc từ xa và tuyển dụng từ xa, các công ty cung cấp nhân sự đang thực hiện các thay đổi đối với quy trình tuyển dụng để phù hợp với các vị trí nhân viên từ xa.

Hơn 80% người quản lý tuyển dụng trong các công ty nói rằng họ sẽ cho phép phỏng vấn ảo, đầu tư vào công nghệ để giảm bớt công việc phải có mặt trực tiếp và cho phép nhân viên làm việc từ xa thường xuyên hơn và 3/4 nói rằng họ sẽ thiết lập quy trình để thuê từ xa và tăng cường sử dụng của người lao động tạm thời hoặc ở xa.

Để đáp ứng nhu cầu thay đổi và thích ứng với những gì mà các nhà quản lý tuyển dụng muốn, hơn 90% các công ty cung cấp nhân sự sẽ cho phép phỏng vấn ảo và lập kế hoạch phát triển các quy trình để giới thiệu và giới thiệu nhân tài.

Remote - Làm việc từ xa: Xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai - TopCV Blog

Khoảng 80% các công ty cung cấp nhân sự có kế hoạch thiết lập quy trình để giúp khách hàng thuê từ xa, cũng như cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà thường xuyên hơn.

Và có hai số liệu thống kê cần lưu ý khi xem xét bối cảnh làm việc từ xa được dự đoán cho tháng 6 năm 2021, một năm sau cuộc khảo sát: mức tăng 22% ở “hầu hết” và “một số” nhân viên làm việc từ xa (nhưng nhìn chung vẫn chưa đến một nửa công việc tuần), và các công ty cho phép tất cả hoặc không làm việc tại nhà được thiết lập để quay trở lại mức trước đại dịch đó.

Kết luận

Nhìn chung, dữ liệu này báo hiệu rằng để ứng phó với các tình huống không mong muốn các công ty phải có sự linh hoạt trong quy trình làm việc. Nhiều yếu tố tích cực cũng cho thấy giá trị của họ không hề suy giảm mà thậm chí hiệu suất còn được gia tăng đáng kể so với cách làm việc truyền thống. Sự kết hợp giữa văn phòng và làm việc từ xa sẽ vẫn là các lựa chọn khả dĩ cho tương lai ngay cả khi người lao động bắt đầu quay trở lại không gian văn phòng thực tế sau dịch. Tương lai của những công việc có thể làm ở nhà chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hơn nữa về đối tượng và quy mô trên toàn cầu. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho các bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.careerbuilder.com/advice/whats-the-future-of-work-from-home

  • Growupwork.com  – Mạng tuyển dụng giới thiệu việc làm tiếng Nhật và kỹ sư IT.
  • Phone: (+84)353-253-373
  • Email: contact@growupwork.com
  • Office: Tầng 3 Tòa nhà QCOOP, Số 647 Lý Thường Kiệt, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM

 

Scroll to Top