Mẹ bầu ăn nho có tốt không? Tác dụng của nho là gì?

Rate this post

Mẹ bầu ăn nho có tốt không? Mẹ bầu ăn nho giúp chống chuột rút vì magie đóng vai trò cần thiết trong dẫn truyền thần kinh cơ, giúp các cơn đau dịu đi rất nhanh, giúp mẹ bầu cải thiện được trạng thái táo bón thường gặp trong quá trình mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về Mẹ bầu ăn nho có tốt không nhé!!!

Mẹ bầu ăn nho có tốt không?

  • Tăng cường miễn dịch: Trong nho rất giàu chất chống oxy hóa như flavonol, linalool, geraniol, tannin, anthocyanin…, tất cả những chất này đều giúp tăng cường miễn dịch đồng thời ngăn ngừa hiện trạng nhiễm trùng.
  • Giảm thiểu trạng thái chuột rút: Trong thời gian mang thai, việc bổ sung magie là điều rất cần thiết. Magie là một chất khoáng có khả năng chống chuột rút vì magie đóng vai trò cần thiết trong dẫn truyền thần kinh cơ, giúp các cơn đau dịu đi rất nhanh. Trong nho có chứa hàm lượng magie lớn không ngờ giúp ngăn ngừa hiện trạng chuột rút.
  • Tránh táo bón: Nho có chứa hàm lượng chất xơ lớn và có tác dụng tương tự như một chất nhuận tràng tự nhiên. Chính thế nên, ăn nho giúp mẹ bầu cải thiện được trạng thái táo bón thường gặp trong quá trình mang thai và giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

Tác dụng của nho với bà bầu và thai nhi 3 tháng đầu

Tác dụng của nho với bà bầu

Các dưỡng chất có trong quả nho mang đến nhiều tác lợi ích khác nhau cho sức khỏe mẹ bầu đặc biệt là ở mẹ bầu 3 tháng đầu như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Nho là loại trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và đáng chú ý rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như flavonoid, anthocyanin, linalool, tanin,… Đây đều là các chất đã được chứng minh là có công dụng làm tăng cường miễn dịch và phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Ngăn ngừa táo bón

mẹ bầu ăn nho có tốt không-1

Bổ sung máu cho bà bầu

Theo nhiều chuyên gia, bổ sung nho vào thực đơn là một trong những cách bổ sung máu tự nhiên tốt cho phụ nữ mang thai. Nho có chứa hàm lượng sắt cao từ đó giúp mẹ bầu giữ được mức huyết sắc tố ở mức ổn định.

Bên cạnh đó, việc vận dụng nho ở dạng chế biến khô hay nước ép trong quá trình mang thai đều rất khả quan vì nó có khả năng giúp làm giảm tình trạng thiếu máu.

Xem thêm Mang bầu ba tháng cuối thai kỳ và những điều mẹ nhất định phải biết để mẹ khỏe mạnh, con ra đời bình an

Sửa đổi và nâng cấp làn da

Trong thành phần dinh dưỡng của quả nho thì vitamin E và K là hai vitamin có hàm lượng cao. Đây chính là hai vitamin có thể hoạt động như các chất chống oxy hóa giúp tăng cường tái tạo làn da, giúp da sáng hơn, chống lại các tác nhân gây lão hóa da và giúp da đều mà hơn.

Hầu hết khi mang bầu các mẹ thường xuất hiện nám, sạm và tàn nhang. Vì vậy, việc bổ sung nho có khả năng hỗ trợ cải thiện hiện trạng lão hóa của da.

Tác dụng của nho với thai nhi

Bà bầu 3 tháng đầu ăn nho được không những tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn mang đến nhiều công dụng cho thai nhi như:

Bổ sung dưỡng chất quan trọng cho bé yêu

mẹ bầu ăn nho có tốt không-2

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu dưỡng chất của các mẹ bầu thường tăng lên để đảm bảo cung cấp toàn bộ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi ngay từ những tháng đầu.

Các vitamin nhóm B là loại vitamin được tìm thấy rất nhiều với hàm lượng cao. Như chúng ta đã biết, vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ công đoạn chuyển hóa của cơ thể từ đấy giúp thai nhi nhận được nhiều hơn các dưỡng chất từ mẹ.

Bên cạnh đấy, vitamin A và flavonol cũng là hai hoạt chất có trong quả nho rất tích cực cho sự tăng trưởng thị lực của thai nhi.

Xem thêm Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu mới nhất 2020

Phát triển hệ thần kinh thai nhi

Như chúng ta đã biết, nho có chứa một hàm lượng acid folic đáng kể, đây là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với quá trình tạo thành cũng giống như tăng trưởng hệ thống thần kinh và não bộ của trẻ khi đang còn trong bụng mẹ quan trọng là ở những tháng đầu.

Hơn nữa, trong những ngày đầu thai nhi, việc mẹ bổ sung phần nhiều acid folic phần lớn có khả năng làm giảm rủi ro dị tật ống thần kinh. Chính bởi vậy, việc thêm loại quả này vào chế độ ăn là một trong các phương pháp bổ sung acid folic hiệu quả, giúp hệ thống não bộ và thần kinh của thai tăng trưởng hoàn thành hơn.

Tác dụng phụ khi ăn nhiều nho

mẹ bầu ăn nho có tốt không-3

Ngộ độc

Thành phần của nho chứa lượng lớn resveratrol. Hợp chất này nếu như hiện hữu trong cơ thể quá là nhiều sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai,mất cân bằng nội tiết tố và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm với thai nhi.

Tiêu chảy

Vỏ của nho rất khó tiêu hoá, Khi ăn nho với lượng nhiều không bóc vỏ sẽ khiến bà bầu tiêu chảy. Bên cạnh đó, ăn nhiều nho còn khiến bà bầu bị ợ nóng, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Tăng thông số đường huyết

Khi ăn nho với số lượng lớn sẽ tăng hàm lượng đường được nạp vào cơ thể, khiến tăng lượng đường trong máu và đặc biệt không tốt với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Một vài điều bà bầu cần chú ý khi ăn nho

– Mua nho có nguồn gốc xuất xứ thẳng thắn, chọn nho quả chắc, cuốn còn tươi và khi ăn nên rửa kỹ nho dưới vòi nước chảy mạnh.

– Mẹ bầu mới ăn cá, uống nước khoáng, sữa không nên ăn nho ngay vì có thể gây khó chịu cho dạ dày.

– Các chị em bị đau bao tử, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh tiểu đường không nên ăn nho.

– Một khi ăn nho, bạn nên đánh răng để lượng đường cao trong nho không làm răng bị sâu.

– Vỏ nho ăn được, bổ dưỡng nhưng hơi khó tiêu, chị em có khả năng lột bỏ vỏ hoặc không. Nhưng nếu như đang bị táo bón, chị em nên bỏ vỏ nho, chỉ ăn phần thịt nho.

Xem thêm Uống nhiều củ gai có tốt không​? Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu?

Cách ăn nho có tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

  • Số lượng: Bất kỳ loại hoa quả nào cũng thế ăn quá là nhiều không chỉ không mang lại tác dụng mà còn mang đến nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe và quả nho cũng vậy. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn 100g – 200g nho/tuần.
  • Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn hạt nho, đặc biệt là với những ai đang sử dụng các thực phẩm bổ sung vì hoạt chất có trong hạt nho có thể giúp tăng nguy cơ bị dị ứng với thực phẩm bổ sung ở mẹ bầu.
  • Tuyệt đối không ăn quả nho chung với một vài loại thực phẩm khác như sữa, nước khoáng, cá, dưa leo… vì chúng có thể khiến dạ dày mẹ khó chịu hay tệ hơn là gây trạng thái ngộ độc thực phẩm.
  • Cần quan tâm chọn mua nho ở những shop có nguồn gốc an toàn, đảm bảo chất lượng.
  • Nên rửa sạch và ngâm nho với nước muối loãng trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Đồng thời hãy loại bỏ vỏ bởi vì phần vỏ có khả năng gây ra hiện trạng khó tiêu khi ở những người mang thai.

Tạm kết

Qua bài viết trên thì phuongphap.vn đã cung cấp mọi thông tin về mẹ bầu ăn nho có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hellobacsi.com, www.mediplus.vn, nhathuoclongchau.com.vn, nhathuoc365.vn, www.bachhoaxanh.com)

Scroll to Top