5 Cách để giúp cải thiện được kỹ năng phân tích của bạn

Rate this post

Cuộc sống hiện đại và hối hả hiện nay thì kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Kỹ năng phân tích đây là kỹ năng quan trọng để giúp các bạn có được sự thành công trong công việc. Kỹ năng phân tích sẽ không được dạy ở trường lớp mà chúng ta sẽ học được ở trường đời. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn về 5 cách để giúp cải thiện được kỹ năng phân tích nhé.

Kỹ năng phân tích là gì?

Kỹ năng phân tích là khả năng thu nhập, hình dung và phân tích, đánh giá thông tin có sẵn để có thể phát hiện ra được bản chất và những điều ẩn giấu ở sau đó.

Thế mạnh của người có kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn rất nhiều trong cả công việc và cuộc sống. Trong công việc thì kỹ năng phân tích sẽ giúp cho bạn quản lý, thực hiện dự án, lên ý tưởng cho bài báo cáo hay giải quyết được vấn đề kỹ thuật một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng phân tích là gì?

Kỹ năng phân tích sẽ bao gồm các khả năng sau đây:

•        Hình dung

Gắn liền với năng lực sáng tạo của con người, hình dung là khả năng dự đoán kết quả có thể có của các chiến lược và hành động.

•        Tư duy phản biện

Đây là kỹ năng liên quan đến khả năng đánh giá thông tin, tìm kiếm những hữu ích và rút ra kết luận mà không bị chi phối bởi cảm xúc. Là người có tuy duy phản biện thì bạn sẽ nhận thấy được bản thân luôn phản bác lại các lời nhận định và tìm ra sơ hở trong các giải pháp được đề xuất.

•        Tính toán

Bạn nên làm quen với các con số nếu như muốn nâng cao kỹ năng phân tích của mình. Việc tính toán sẽ bao gồm các kỹ năng khác như phân tích chi phí, lập ngân sách và thực hiện các bài tính chung. Trong kinh doanh rất cần đến các tính toán để có thể cân nhắc được rủi ro và lợi ích của bất kỳ chiến lược nào.

•        Giải quyết vấn đề

Kỹ năng phân tích không chỉ để hiểu vấn đề mà nó còn để phát triển kế hoạch hành động một cách phù hợp nhất. Điều này có liên quan đến kỹ năng thiết lập mục tiêu của bạn, bao gồm việc chia nhỏ và sắp xếp lại các thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu.

Những cách để giúp các bạn nâng cao kỹ năng phân tích

Nếu như các bạn nghĩ rằng mình cần phải cải thiện kỹ năng phân tích thì sau đây là 5 cách để các bạn có thể cải thiện này.

Hãy quan sát

Với việc đi dạo ở ngoài hay quan sát mọi người ở trong văn phòng, để ý những gì đang xảy ra xung quanh, quan sát những điều khiến bạn quan tâm đó chính là cách để giúp các bạn có thể rèn luyện kỹ năng phân tích. Nhưng bạn cần nhớ rằng nên có sự tích cực quan sát một cách tỉ mỉ và kỹ càng. Với điều này sẽ khiến cho bước thu thập thông tin của bạn được rèn luyện và khiến cho tâm trí của bạn hoạt động.

Đọc sách

Chìa khóa để các có thể cải thiện được kỹ năng phân tích đó là giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Với việc đọc sách và cố gắng thực hiện chiến lược đọc tích cực: chủ động đọc, suy nghĩ và đặt câu hỏi về những gì bạn đang đọc. Khi đọc thì các bạn có thể đánh dấu đặt ra câu hỏi, đọc to hay đưa ra các dự đoán khi đọc sách.

Đọc sách

Với việc đọc sách sẽ giúp cho tâm trí của các bạn được hoạt động và bạn có kiến thức để phân tích, hình dung các thông tin sẽ được tiếp nhận. Chính vì vậy mà sách các bạn chọn không nên là sách truyện giải trí đơn thuần hay những cuốn sách có nội dung đơn giản.

Chơi các trò chơi trí tuệ

Nếu như các bạn muốn cải thiện được kỹ năng phân tích thì hãy chơi trò chơi Sudoku hay một số trò chơi trí tuệ khác ví dụ như câu đố, cờ vua, cờ tường hay ô chữ. Phần tốt nhất khi sử dụng các trò chơi trí tuệ để phát triển kỹ năng phân tích của các bạn đó là những trò chơi rất thú vị và không phải đòi hỏi quá nhiều động lực để bắt đầu.

Chơi các trò chơi trí tuệ

Sử dụng bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy về kế hoạch

Cách đơn giản và dễ dàng để có thể nâng cao được kỹ năng phân tích đó là nên thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích cơ bản đó là bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy và kế hoạch cho cuộc sống, công việc. Ngoài ra những công cụ này thì còn giúp cho các bạn trong việc tổ chức và quản lý.

Để có thể sử dụng được công cụ này một cách hiệu quả thì các bạn nên xây dựng cho mình:

•        Danh sách các công việc cần làm hàng ngày, thời gian biểu, sách, phim cần đọc, đi du lịch…

•        Bảng tính quản lý tài chính cá nhân.

•        Kế hoạch ăn kiêng hàng tuần.

•        Bản đồ tư duy mỗi khi đọc xong một cuốn sách hay một kiến thức cần thiết nào đó.

Học cách chia sẻ kiến thức

Chia sẻ kiến thức chính là một bài tập phân tích tuyệt vời để giúp các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng phân tích. Nếu như các bạn muốn chia sẻ kiến thức về một chủ đề nhất định nào đó thì bạn cần phải thực hiện nghiên cứu, xây dựng cấu trúc kiến trúc bạn chia sẻ, suy nghĩ về các câu hỏi, lựa chọn hình thức trình bày.

Trên đây là 5 cách để các bạn có thể nâng cao được kỹ năng phân tích của chính mình. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để có thể rèn luyện thêm về kỹ năng phân tích.

Xem thêm:
Scandinavian là gì?
7 Nút thắt Macrame cơ bản bạn cần phải biết

Nguồn Macrame Lá

Scroll to Top