Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản đơn giản đốc đáo

Rate this post

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản. Trong bài viết này Phuongphap.vn sẽ Hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa nhật bản mới nhất

Hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản mới nhất

hướng dẫn cắm hoa Nhật Bản
Hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản mới nhất

Ikebana là gì?

Ikebana là tên gọi nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ VII. cách thức cắm hoa là phong tục đầy tinh tế, nơi thiên nhiên thở thành chủ thể một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đơn giản. Ikebana tạo nên ảnh […]

Ikebana là tên gọi nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ VII. cách thức cắm hoa là phong tục đầy tinh tế, kênh thiên nhiên thở thành chủ thể một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đơn giản. Ikebana tạo nên ảnh thế và khí chất tác phẩm bằng phương pháp sắp đặt cành cây, ngọn hoa, nhành lá thành một tổng thể bày tỏ xúc cảm tâm tư người cắm.

Từng đạt tuyệt vời vào thế kỷ 16, nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản vừa mới được vực dậy với ngày càng nhiều người tham dự luyện tập. hiện tại, Ikebana quan tâm đến sự sáng tạo từ màu sắc, hình thế đến đường nét. Các yếu tố truyền thống giống như cỏ tre, cành mận được xen lẫn với hoa cỏ theo mùa của từng vùng.

Để hiểu thêm về Ikebana, hay còn gọi là Hoa đạo (kadou), hãy cùng ELLE Viet Nam nghiên cứu lịch sử ra đời, triết lý tiềm ẩn cũng giống như những phong cách cơ bản của loại ảnh nghệ thuật này.

Xem thêm: 12 lời khuyên để tạo nên cách cắm hoa hoàn hảo đến từng chi tiết. Mẹo cắm hoa đẹp dành cho các nàng.

3 trường phái cắm hoa Ikebana hot nhất thế giới

Tất cả những điều cần biết về Ikebana - nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - Redsvn.net
3 trường phái cắm hoa Ikebana hot nhất thế giới

Ngày nay có khoảng 3000 trường dạy cắm hoa ở Nhật Bản, với khoảng 15 đến 20 triệu sinh viên, hầu hết là nữ thanh niên và phái đẹp trong độ tuổi từ 18 đến 26. Những cách điệu được ưa chuộng nhất là của các trường Ikenobo, Ohara và Sogetsu, và mỗi cách điệu đấy thu hút khoảng 3 triệu học viên.

Ikenobo

Nhà sư Senkei Ikenobo chủ đạo là truyền nhân của ông tổ Ikebana, đây là trường phái được xem là “cội rễ của nghệ thuật Ikebana” và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến hiện nay.

Có 3 hình thức cắm hoa trong trường phái Ikenobo chính là Rikka (立花), Shoka (生花) và Jiyuka (由花).

– Rikka (立花) là cách điệu thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên luôn có 7 cành biểu hiện cho đồi núi, thác nước, thung lũng và những sự vật khác trong tự nhiên.

– Shoka (生花) lại luôn làm nổi bậc đến sức sống, nguồn năng lượng đang phát triển, bình hoa Shoka cần hội tụ đủ 3 thành phần: Ten, Chi và Jin có nghĩa là Trời, Đất và chúng ta.

– Jiyuka (由花) không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc truyền thống nào và người thực hiện có khả năng sử dụng bất kỳ vật liệu nào để tự do thông minh theo cá tính của mình

Trụ sở chủ đạo Hội Hoa đạo Ikenobo

 • Địa chỉ: Ikenobo 9F, Rokkaku-dori, Higashi no toin, Nishi iru, Chukyo-ku, Kyoto
 • Điện thoại: 075 231 4922
 • Website: www.ikenobo.jp/english (tiếng Anh)
 • Facebook: www.facebook.com/ikenobo550

Ohara

Cuối thế kỉ thứ 19, nghệ nhân Unshin Ohara đã thông minh có thể hình thức Ikebana gọi là “Moribana -盛花”, khởi thủy của trường phái Ohara.

Moribana của trường phái Ohara được chia thành 2 nhánh lớn là Shakeimoribana (写景盛花) và Shikisai-moribana (色彩盛花).

– Shakeimoribana (写景盛花) – tái hiện lại cảnh quan thiên nhiên trong mâm tròn Suiban

– Shikisai-moribana (色彩盛花) – tập trung phô bày vẻ đẹp hình dáng và màu sắc của hoa cỏ

Trụ sở chính trường phái Ohara

 • Địa chỉ: 4-12-70 Sumiyoshi yamate, Higashinada-ku, Kobe, Hyogo
 • Điện thoại: 078 811 0871 (văn phòng tại Kobe)
 • Website: www.ohararyu.or.jp/english/index.html (tiếng Anh)
 • Kênh Facebook: www.facebook.com/ohara.ikebana

Sogetsu

Trường phái Sogetsu được sáng lập vào năm 1927 bởi Sofu Teshigahara với ý nghĩa theo đuổi cái đẹp phóng khoáng vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu

Trụ sở chủ đạo Hội Hoa đạo Sogetsu

 • Địa chỉ: 7-2-21 Akasaka, Minato-ku, Tokyo
 • Điện thoại: 03 3408 1154
 • URLwww.sogetsu.or.jp/e/ (tiếng Anh)
 • Facebook: www.facebook.com/ikebana.sogetsu

Quá trình cắm căn bản

フラワーアレンジメントの作り方!初心者でも成功するコツ - HanaPrimeマガジン
Quá trình cắm căn bản

Cắm cành Shin

Từ các cành hoa sẵn có, chọn một cành giữ nhiệm vụ trung tâm. Cắt cành này theo công thức Chiều ngang bình + Độ sâu của bình x 1,5, sau đó cắm sao cho ngọn cành hướng vươn thẳng lên trời

Kéo cho cành hơi nghiêng 10 – 15 độ. Tỉa tót những cành lá thừa để làm nổi bật cành chủ đạo

Cắm cành Soe

Cành Soe đóng vai trò thứ chính có chiều dài khoảng 3/4 cành Shin.

Khi cắt hãy đưa kéo theo chiều xiên và không cần quá dùng lực. Càng dễ hút nước thì cành cây
càng tươi lâu hơn.

Cắm vào đế ghim theo phương thẳng đứng, sau đó sử dụng lực kéo về trước tay phải tạo thành góc 45 độ.

Cắm cành Hikae

Cắt sao cho bông hoa của cành Hikae nằm ở khoảng 3/4 cành Soe. Vừa kéo cho cành cây ngả về phía trước, vừa xoay sao cho hoa hướng về phía mặt trời.
Lúc này nhìn từ chủ đạo diện sẽ thấy cành Shin, Soe và hoa của cành Hikae tạo thành một tam giác cân.

Cành 2 cắt ngắn hơn cành 1, cành 3 cắt ngắn hơn cành 2. Cố định sao cho bông hoa hướng về phía trước, không bị ngả về đằng sau

Nếu như nhìn ngang sẽ thấy trọng điểm bình hoa đổ dồn về trước một bí quyết duyên dáng. Tạo chiều sâu cho tác phẩm bằng cành và lá phụ trợ, gọi là Jushi (従枝).

Cắm Jush

Số lượng và vị trí không quy định cụ thể, chỉ phải cắt sao cho các Jushi ngắn hơn hoa của cành Hikae rồi lần lượt cắm vào bình. Tạo độ lồi lõm bất đối xứng sẽ giúp bố cục của bình trông hài hòa hơn.

“Ikebana là nghệ thuật tận dụng những hoa, lá, cành thiên nhiên để sáng tạo có thể không gian nghệ thuật mang tính thẩm mỹ. Dù sử dụng cùng nguyên liệu nhưng chỉ phải điều chỉnh cách cắm, hiệu ứng nghệ thuật sẽ hoàn toàn khác nhau. Dáng thẳng đứng trông cứng cáp, nam tính hơn, còn dáng nghiêng tạo vẻ đẹp mềm mại, nữ tính” – Nghệ nhân Kouen Yokoi.

Xem thêm: Hướng dẫn cắm hoa ngày tết đơn giản và đẹp

Một số mẫu Ikebana

art of japanes flower arrangement (4)❈ Fleurs Foncées ❈ dark art photography flowers & botanical prints -Chu ℒan Maria999Chu ℒan MariaSpring Affair no.4 Chinnoe | Vlemmix The Potter’s Clay – Asheville Lifestyle MagazineInteresting. Can visualise this on the reception desk in a modern environment.ikebana ;Once Wed - Page 10 of 746 - Designer Weddings for Lessmini zen garten anlegen blumen

Xem thêm: Cách cắm hoa hồng không khó nhưng đòi hỏi người cắm điều gì?

Qua bài viết trên đây của phuongphap.vn đã cung cấp đến các bạn đọc về nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản đơn giản đốc đáo. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Scroll to Top