Hướng dẫn cách làm sữa chua (yaourt) đơn giản, dễ làm, tuyệt ngon tại nhà

Rate this post

Hôm nay phuongphap.vn sẽ giới thiệu bạn những cách làm sữa chua (hay cách làm yaourt) tại nhà đơn giản nhé! Sữa chua (yaourt) là một thực phẩm bổ dưỡng, với nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, sữa chua còn có hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có những ly sữa chua hấp dẫn, hợp vệ sinh rồi đấy!

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA CHUA

– Sữa đặc: 1 hộp

– Sữa tươi không đường: 2 túi (bịch)

– Sữa chua có đường: 2 hộp

– Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đựng sữa chua: 10 lọ (hũ)

– Nước sôi.

– Dụng cụ làm sữa chua: Một chiếc tô lớn, âu nhựa, thìa canh, thùng đựng đá.

Nguyên liệu làm sữa chua

CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO MỊN TẠI NHÀ

Bước 1 : Cho tất cả sữa đặc vào một chiếc tô lớn rồi cho nước nóng đầy hộp, nguấy đều. Đổ hết phần nước nóng vào tô chứa sữa và nguấy cho sữa đặc tan hết ra.

Đổ sữa đặc vào too cùng nước nóng rồi khuấy đều

Lưu ý: Việc dùng nước sôi sẽ giúp làm sữa chín đều và nhanh tan. Do đó, bạn hãy dùng nước ở khoảng 75 – 90 độ C nhé. Có thể cho thêm nhiều nước như video nếu bạn muốn sữa không quá ngọt.

Bước 2: Cho hết sữa tươi vào tô đựng sữa đặc và tiếp tục nguấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

Bước 3: Tiếp tục cho nốt 2 hộp sữa chua vào tô và nguấy cho thật đều. Do phần hỗn hợp sữa đang có nhiệt độ cao nên bạn sẽ không gặp khó khăn để làm sữa chua tan hết ra.

Lưu ý: Cách làm sữa chua mềm mịn tại nhà đạt chuẩn yêu cầu bạn phải để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường cho tan hết ra.

Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp sữa đã nguấy đều vào một chiếc ca hoặc bình để bạn có thể dễ dàng rót vào từng hũ sữa nhỏ. Nếu không, bạn có thể dùng một chiếc thìa lớn để múc sữa từ từ vào tất cả các hũ đã chuẩn bị cho đến hết. Sau đó, bạn đậy nắp tất cả các hũ sữa vào cho chặt.

Rót sữa chua vào hũ

Bước 5: Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá để ủ và đặt các hũ không quá sát nhau. Nếu không có thùng đá, bạn có thể ủ các hũ sữa này trong nồi cơm điện qua đêm. Khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng là vừa đủ để lên men sữa chua.

Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá hoặc nồi cơm điện để ủ

Chuẩn bị nước để ủ sữa chua

Bước 6: Đong nước bằng lon sữa đặc theo tỉ lệ 2 nóng, 1 thường. Như vậy, lượng nước cần sử dụng từ 3 – 6 lon. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được.

Bước 7: Đổ hết phần nước ấm đã pha vào bình đá (Hoặc nồi như VIDEO). Đây là cách làm sữa chua đơn giản, ngon mịn mà nhiều người chưa từng biết. Hãy để phần nước chạm đến gần miệng nắp hũ sữa chia. Do đó, bạn hãy thêm phần nước ủ sữa chua nếu pha thiếu nhé, vẫn đảm bảo tỉ lệ 2 nóng: 1 thường là được.

Ủ sữa chua bao lâu?

Bước 8: Đậy nắp thùng ủ sữa chua và để ủ sữa chua trong vòng 8 tiếng. Để hoàn thiện cách làm sữa chua mịn tại nhà, bạn không được xê dịch thùng ủ để sữa chua không bị vỡ ra, không làm ảnh hưởng đến sự lên men của sữa chua.

Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá.

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi ủ sữa chua mấy tiếng là tốt nhất. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi,hãy ủ sữa chua qua đêm bạn nhé.

THÀNH PHẨM

Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ mang lại cho bạn những hũ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo. Bạn không nên làm quá nhiều sữa chua nếu nhu cầu sử dụng không cao.

Scroll to Top