Gà hấp muối là món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng không hề dễ làm. Nếu bạn dự định làm món gà hấp muối tại nhà để thiết đãi gia đình nhưng chưa biết cách làm thì an tâm nhé. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật cách làm món gà hấp muối.
Phương pháp chế biến món Gà hấp muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị:
– Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ để khử mùi hôi và để ráo nước.
– Sả, gừng, ớt, lá chanh rửa sạch sẽ. Sả 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn, lá chanh cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch sẽ thái lát và băm nhuyễn.
– Rửa sạch nồi đế dày hoặc nồi gang, lau khô.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
– Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nguyễn, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay & mặn của mỗi người bạn cho lượt ớt và muối phù hợp để món ăn ngon nhất.
– Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.
– Cho 1 ít củ sả đập dập, lá chanh, lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm với ngon hơn.
Bước 3: Tiến hành Hấp gà
– Để giữ nhiệt và tránh làm thịt gà cháy dính vào thành nồi bạn bọc xung quanh thành nồi một lớp giấy Bạc rồi cho muối dàn đều để muối phủ hết đáy nồi. Kế tiếp cho lớp sả & lá chanh lên bên trên muối hột.
– Cho gà vào nồi bên trên lớp sả và lá chanh sao để cho gà không tiếp xúc với muối để hạn chế bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh sót lại phủ lên gà.
– Đậy nắp, bật bếp và để hấp gà trong vòng 20-30 phút. Khi hấp để lửa to trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong tầm 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong tầm 10 phút.
– Ngoài ra bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để triển khai món gà hấp muối bằng phương pháp đổ lớp muối hột dày khoảng 1,5-2cm. Xếp lớp sả và chanh lên phía bên trên rồi đặt gà lên làm thế nào cho gà tránh xúc tiếp với muối. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện, bật hình thức nấu trong tầm 30 phút.
– Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt vời khi không cho nước vào hấp. Đừng nên dùng muối tinh hay muối iốt để hấp gà vì như thế rất dễ ngấm vào thịt làm cho thịt mặn & mất vị.
Bước 4: sử dụng nước chấm gà
– Tùy vào từng sở thích từng người chúng ta có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm:
– Muối tiêu: Cho lượng muối toàn diện ra bát bé dại rắc ít tiêu bột, rắc ít lát ớt and lá chanh thái nhỏ tuổi rồi thêm nước cốt chanh đào thải hột.
– Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột & lá chanh thái sợi.
Trường hợp nếu bạn không có nồi gang, sẽ có một cách làm mới cho bạn, cách này cũng đơn giản và dễ làm như cách vừa rồi.
Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu đã chuẩn bị:
- Thịt gà rửa với nước, kế tiếp rửa với rượu trắng làm sạch & khử mùi thịt gà, sau cùng rửa lại với nước & để ráo.
- Bắp cải thái thật nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ lại.
- Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.
- Tỏi bóc vỏ và giã nhuyễn, sả cắt khúc, đập dập, lá chanh rửa thật sạch.
Bước 2: Ướp thịt gà
Trộn những gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi theo số lượng 1:1:0.5:1 vào một cái tô. Đeo găng tay nilong vào rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.
Ướp thịt gà trong khoảng time từ 5 – 6 tiếng để gia vị thấm vào thịt.
Bước 3: Hấp gà bằng nồi cơm điện
Bạn cho vào lòng nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1.5 – 2 cm, xếp thêm 1 lớp sả rồi đặt gà đã ướp đủ thời gian vào.
Bật chế độ “Cook” trong vòng 40 phút là gà đã chín đều.
Nếu gà quá lớn chưa chín, chúng ta cũng có thể bật lại cơ chế “Cook” trong 10 phút nữa.
(Vẫn là lưu ý quan trọng : Không để gà xúc tiếp trực tiếp với muối sẽ khiến gà bị ngấm vị mặn của muối sử dụng mất đi vị ngọt, béo có chứa trong thịt gà. Món ăn sẽ mất ngon)
Bước 4: Pha nước chấm
Chúng ta cũng có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm, tùy vào sở trường.
- Muối tiêu: Bạn dùng muối, ít tiêu bột (có thể thêm ớt băm), lá chanh thái nhỏ tuổi, cuối cùng là vắt ít nước cốt chanh.
- Nước mắm: Bạn pha nước mắm với bột ngọt, ớt băm, tiêu bột & lá chanh thái sợi.