Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này thường xuất hiện trong các dịp Lễ quan trọng của người Nhật. Ngày nay bánh Mochi du nhập vào Việt Nam và nhận được sự đón nhận của rất nhiều bạn trẻ.
Nếu bạn muốn tự tay là món bánh mochi tại nhà, thì trong bài viết này sẽ Hướng dẫn cách làm bánh mochi đơn giản nhất. Các bạn tham khảo ngay nhé!
Bánh Mochi truyền thống bao gồm những thành phần gì?
- Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.
- Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.
- Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.
Những sự thật thú vị về bánh Mochi: cách chế biến món bánh Mochi vô cùng công phu và tốn thời gian. Vì đa phần người Nhật khi làm một điều gì đó đều tạo nên sự tinh túy. Chính vì thế, không khó khi chiếc bánh Mochi nhỏ nhắn cũng được làm bởi các công đoạn vô cùng tinh tế.
- Giã gạo bánh mochi công phu: Sau khi người ta hấp gạo với đường cát, họ sẽ tiến hành công đoạn giã hỗn hợp đó.
- Bánh Mochi thực chất được tạo thành hình vuông thay vì hình tròn như các bạn thấy.
- Ngày truyền thống bánh Mochi là ngày 10/10
Cách làm bánh Mochi vô cùng đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh mochi
– 150g đậu đỏ
– 100g bột gạo ngọt Mochiko ( Bạn cũng có thể thay bằng bột nếp )
– 125g đường
– 150ml nước lạnh
– 1 ít tinh bột ngô để phủ bánh (hoặc dừa nạo)
Các bước thực hiện làm bánh Mochi
Bước 1: Hướng dẫn làm kem bánh mochi
– Dùng thìa múc kem tươi thành các hình tròn bằng nhau. Vị kem tùy ý theo sở thích của bạn, nếu bạn muốn làm bánh nhân đậu đỏ, hay socola. Tiếp đến bạn có thể tạo hình cho bánh mochi vuông, tròn tùy thích.
– Nếu như các bạn không có thìa múc kem chuyên dụng thì bạn có thể dùng 2 khay nửa hình tròn úp ngược vơi nhau để có viên kem hình tròn.
– Để kem tươi vào trong tủ lạnh và chuyển sang bước kế tiếp của mẹo làm bánh mochi Nhật
Bước 2: Thực hiện làm hỗn hợp vỏ bánh mochi Nhật
– Cho bột nếp rang vào 1 bát lớn để bắt đầu thực hiện làm bánh mochi tùy ý
– Cho từ từ nước vào bát đựng bột nếp rang, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Thành phẩm của hỗn hợp này phải là dạng đặc, sệt.
-Tiếp đó cho đường vào & trộn đều. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ lỏng và chảy hơn.
-Trộn bột bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu sẵn và trộn hỗn hợp trên. Sau đó trộn từ từ từng phần đến khi hỗn hợp hòa quyện.
– Bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và cho hỗn hợp vào lò vi sóng để nấu chín bột.
– Cứ khoảng 4’ thì bạn bỏ bột ra khỏi lò vào đảo qua bột để kiểm tra xem bột đã vừa chín chưa, để tránh làm bánh bị khét. Hỗn hợp đã chín sẽ khá dẻo và dính sệt.
Bước 3: Hoàn thành các bước làm bánh Mochi
– Rắc bột nếp rang hoặc bột bánh dẻo lên một bề mặt bột. Chúng ta có thể tự rang bột nếp bằng bếp
– Dùng gậy cán miếng bột mỏng để vỏ bánh mochi thành hình chữ nhật
– Dùng dao cắt vỏ bánh mochi thành những miếng hình vuông vắn.
-Đặt từng viên kem vào giữa phần vỏ bánh mochi.
– Sau đó bọc thật kín lại, chú ý đừng để phần nhân kem của bánh mochi bị hở ra ngoài.
– Cách làm bánh mochi kem đẹp và không để hở kem là bọc bí mật từng viên bánh bằng màng bọc thực phẩm. Đặt trong khuôn hình tròn & cho vào ở trong tủ lạnh
Lưu ý: Bảo quản bánh mochi ở bên trong tủ lạnh để phần nhân kem không chảy
Sau cuối, chỉ việc bày ra đĩa là bạn đã sở hữu bánh mochi Japan thơm ngát hương vị trà xanh