HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI MA SÓI CỰC KÌ ĐƠN GIẢN

Rate this post

Werewolf Board Game – một trò chơi đã quá phổ biến và chắc chắn có thể coi đây là một trong những board game nhập môn đáng để chơi nhất. Werewolf (hay Ma Sói) có rất nhiều các phiên bản trên thị trường hiện tại, trong ấy các phiên bản phổ biến có thể thể kể đến là Werewolf Character, werewolf one night ultimate, werewolf one night daybreak,.. Mỗi bản lại có 1 lối chơi riêng tuy nhiên cốt lõi vẫn là cuộc chiến của dân làng và ma sói.

>>Tổng hợp các trang về Kiến Thức mới nhất 2020

Phần đầu tiên: Setup game

Nghe thì có vẻ đơn giản như kiểu cho ngồi thành vòng tròn xong phát cho mỗi người một nhân vật và chơi thôi phải không nào!? Okay đó chỉ là suy nghĩ của người chơi thôi.

Nếu là một người quản trò hay và có “tâm”, trước khi chơi bạn phải quản lý làng của mình như một người học “quản trị nhân lực” thật sự, bạn phải xem làng của mình những thành viên có điểm mạnh yếu gì không, có quen biết nhau nhiều không,… tất nhiên chỉ gặp lần đầu thì khó có thể nắm bắt chuẩn xác nhưng bạn phải biết ước chừng vì bạn đang đóng vai trò là “nhà quản trị” mà. Qua đó, bạn có thể biết Làng của mình phe Dân sẽ mạnh hơn hay phe Sói sẽ mạnh hơn, từ đó bạn sẽ có thể Setup các nhân vật phù hợp để cuộc chơi sẽ cân bằng hơn.

Ví dụ khi mọi người ít quen biết nhau thì Làng của bạn Dân sẽ yếu và Sói sẽ mạnh vì thế bạn cần thêm các năng lực cho Dân để cân bằng lại.

xem thêm: Hướng dẫn cài your uninstaller mới nhất 2020

Với bí kíp này bạn chỉ cần 1 tờ giấy trắng để ghi chép thêm là quá đủ

Với bộ Ma sói Ultimate mới nhất của BGVN thì việc setup này của Quản trò đã dễ dàng hơn bao giờ hết, khi có thêm 1 tờ Note các nhân vật và 1 tờ hướng dẫn siêu chi tiết. Quản trò sẽ chỉ việc cân bằng dựa vào số điểm của các nhân vật đã được cho sẵn. Thật tiện lợi phải không nào!

Phần thứ 2: Phổ biến & Qui định luật

Phần này có thể coi là phần quan trọng nhất game. Ma Sói có rất nhiều luật để chơi, thật sự rất nhiều, từ luật chính thống đến luật rừng,.. Vậy nên, bạn phải đặt ra một Luật Pháp duy nhất cho ngôi Làng của mình.

Các quy tắc, nội dung có thể khác hay mới với một số người, nhưng nếu mọi người hoàn toàn thống nhất theo luật ấy và ổn thì okay, không sao hết, chúng ta cùng chơi nào.

Trong trường hợp khi bạn muốn sửa đổi hay thêm vào luật lệ gì đó, cần hỏi ý kiến của tất cả mọi người nhé, đừng tự ý thêm vào. Game sẽ thú vị hơn khi bạn cho một vài “luật rừng” mà chỉ có Làng của bạn mới có.  Nhưng đừng chế quá!

Luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu…

xem thêm: Hướng dẫn cài crack camtasia 9 mới nhất 2020

Phần thứ 3: Show diễn của riêng bạn.

Đây là phần thú vị nhất, bạn sẽ thực sự đóng vai chúa trời hay thần thành gì đấy trong ngôi Làng bạn đang cai quản. Mọi người sẽ răm rắp nghe lời của bạn. Nếu có cãi ư? Không đâu, bạn có quyền cho nó lên nóc tủ ngồi ngay..

Trước khi vào game, bạn nên có một phần “Dẫn truyện”, nhiều người thường bỏ qua phần này để vào ngay đêm đầu tiên, thật sự thì đó là việc làm không hay lắm. Đây như là phần Warm-up trong mỗi cuộc thi ấy; với một câu truyện hay trước khi bắt đầu, người sẽ nhập vai vào nhân vật, vào cái Làng mà bạn tạo ra, từ đó tạo ra cuộc chơi sinh tồn thật sự,… Không phải thú vị hơn rất nhiều sao !

Quản trò – Nhân vật quyền lực nhất game

Trong game, mọi lời nói, cử chỉ và hành động của bạn đều ảnh hưởng trực tiếp đến người chơi. Ví dụ như khi bạn gọi một ai đó dậy trong game, tiếng vọng của bạn có thể làm cho mọi người đoán được năng lực đó đến từ khu nào đấy. Kinh dị hơn, việc bạn chỉ tay vào ai đó để xác định chuẩn xác cũng có thể tạo ra “tiếng gió” và làm lộ 1 vài chức năng nào đó đấy.

Tuy nhiên, nếu bạn đã Master trong việc Quản trò việc “fake sound” này hoàn toàn đơn giản và đôi khi việc làm này lại là chủ động vì bạn muốn tạo ra gợi ý để cho cuộc chơi thú vị hơn thì lại là chuyện khác. Nhưng chung quy lại “Hãy chú ý, chúng ta đang chơi Ma Sói đó !”.

Phần thứ 4: Ban đêm và ban ngày

Trong ban đêm quản trò phải hoạt động hết công suất, vừa phải giữ mọi người đi ngủ trong yên lặng, vừa phải điều khiển những người đặc biệt thực hiện chức năng của mình. Bạn phải nhớ (hoặc ghi chú lại) tất cả những sự việc xảy ra. Chỉ cần bạn sai 1 chút thôi, nhớ nhầm người được kết đôi chẳng hạn là kéo theo đó là cả 1 dãy sai lầm liên tiếp đấy. Vậy nên nếu bạn không có trí tốt, không sao, hãy ghi chép lại, hoặc nhờ sự trợ giúp của những “con ma” bị chết từ những đêm trước đó.

Còn khi mặt trời ló rạng, ban ngày, mọi người sẽ rất căng thẳng đấy. Việc ai cũng muốn đưa ra quan điểm là rất tốt, làm cuộc chơi sối nổi và thú vị hơn rất nhiều nhưng cùng với đó cũng có thể dẫn đến sự “gào thét” và “cãi cọ”,.. Những lúc như thế này rất rất cần bạn đấy, bạn phải là người đứng ra để hạ nhiệt và điều phối lại nhé. Bên cạnh đó, hãy nhớ đến THỜI GIAN nhé, đừng để cuộc tranh luận quá lâu mà không có kết quả gì !?

xem thêm: Hướng dẫn tải bandicam full crack mới nhất 2020

Phần 5: Quản trò mắc lỗi.

Tất nhiên dù cho bạn có là Quản trò đã chinh chiến hàng trăm trận thì bạn cũng không thể luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đôi khi bạn sẽ mắc phải một vài lỗi có thể to hoặc nhỏ, đó là chuyện rất bình thường. Cái chính là cách bạn giải quyết vấn đề ngay sau đó. Đây cũng là một trong những khả năng quản trò cần có “kĩ năng giải quyết vấn đề”. Ngay sau khi có 1 “sự cố xảy ra” bạn phải nghĩ ngay hướng giải quyết cho nó.

Ví dụ: Bạn quên gọi ai đó dậy trong đêm, có thể ngay lập tức yêu cầu mọi người đi ngủ lại vì một lý do như “con gà gáy nhưng trời vẫn chưa sáng, mọi người lại đi ngủ tiếp thoai..” và gọi dậy lại chức năng kia.

Quan trọng là bạn phải khắc phục lỗi đó chứ không phải là ỉm đi. Nhớ là không được ỉm đi !

KẾT LUẬN

Quản trò không chỉ một công việc, nó còn là một cái gì đó rất thú vị giúp bạn học được khá nhiều. Không phải cứ là người chơi ma sói thì mới cảm nhận được cuộc chơi. Quản trò còn bá đạo hơn thế rất nhiều

Hãy làm quản trò ít nhất một lần trong đời...

Trong Ma Sói bạn nghĩ quyền lực nhất là ai? Sói ư? Là Tiên tri ư? Là Già Làng ư?… Không, tất cả đều sai! Người quyền lực game chính là bạn. Bạn là người không bao giờ bị giết và chết, biết tất cả mọi việc, nói là mọi người phải dừng lại nghe,…

Còn gì tuyệt hơn thế. Nên hãy thử làm quản trò ít nhất một lần để cảm nhận nhé !

Nguồn: boardgame.vn

Scroll to Top