Du lịch sinh thái là gì? Đặc điểm của du lịch sinh thái?

Rate this post

Du lịch sinh thái là gì? Du lịch sinh thái là loại hình du lịch phụ thuộc vào thiên nhiên và những văn hóa của bản địa gắn liền với giáo dục môi trường, được xem là một mô hình du lịch mang tính trách nhiệm với môi trường. Hãy cùng tìm hiểu về du lịch sinh thái là gì nhé!!!

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch phụ thuộc vào thiên nhiên và những văn hóa của bản địa gắn liền với giáo dục môi trường, có giúp sức giúp bảo tồn cũng như phát triển lâu bền với sự tham gia vô cùng tích cực của cộng đồng địa phương.

du lịch sinh thái là gì-1

Du lịch sinh thái được xem là một mô hình du lịch mang tính trách nhiệm với môi trường tại các khu thiên nhiên vẫn đang còn hoang sơ.

Mục đích của loại hình du lịch này là thưởng ngoạn thiên nhiên và mang những giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại. Nhằm đẩy mạnh về các công tác bảo tồn, ít tác động tiêu cực tới môi trường và tạo ra những liên quan tích cực liên quan tới kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Xem thêm 8 Cách chế ngự sự tức giận và làm chủ cảm xúc bản thân hay nhất

Đặc điểm của du lịch sinh thái

Giúp thỏa mãn về nhu cầu thực nghiệm cảnh quan thiên nhiên đối với du khách

Khi du khách tham quan khu du lịch sinh thái sẽ có mong muốn được thực nghiệm về cảnh thiên nhiên mang vẻ hoang sơ, với hệ sinh thái vô cùng nhiều loại và có nét văn hóa bản địa. Tại đây du khách có thể được hòa mình vào môi trường tự nhiên và khám phá nền văn hóa của người dân nơi đây.

Có nhiều trò chơi dân gian vô cùng lôi cuốn

Các khu du lịch sinh thái thường có đặc điểm là thoáng mát, gần gũi với tự nhiên. Vì vậy nhiều đơn vị lữ hành đã thiết kế ra các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn nhằm mang tới cảm xúc thân thiện, gần gũi và thư giãn cho khách du lịch.

Loại hình du lịch lành tính và rất gần gũi với thiên nhiên

Đối với loại hình du lịch sinh thái, thiên nhiên mang tới nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Khi tham quan loại hình này du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều về thiên nhiên, cây cỏ, sông nước,…

Chi phí dành cho các tour du lịch sinh thái phải chăng

Xét về giá cả mà những gì khu du lịch sinh thái cung cấp được cho là tương đối rẻ, ăn khớp cho rất nhiều khách du lịch có thể thăm quan và trải nghiệm.

Giúp hỗ trợ về bảo tồn hệ sinh thái

Đây được cho là một đặc lợi thế cạnh tranh và nổi bật của du lịch sinh thái so với các loại hình du lịch khác. Tại du lịch sinh thái, hình thức, địa điểm và mức độ dành cho các hoạt động du lịch được quản lý cho sự lâu bền của cả hệ sinh thái.

Hỗ trợ cho việc tăng trưởng cộng đồng địa phương

Loại hình du lịch sinh thái mang tới vai trò cải thiện đời sống tốt nhất góp một phần tăng thêm những ích lợi cho cộng đồng địa phương cũng như môi trường của khu vực đấy.

Tại sao du lịch sinh thái lại là xu hướng du lịch trong tương lai?

Chúng ta sống trong một toàn cầu tuyệt vời và đẹp mắtnhưng nếu như không nhận thức được sự cần thiết về việc giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên thì những nguy hiểm con người gây ra có thể phá hủy nó.
du lịch sinh thái là gì-2
Xét về nghĩa đen, du lịch sinh thái thường bao gồm du lịch đến các địa điểm mà hệ thực vật, động vật và di sản văn hóa là những điểm hấp dẫn chính, mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về tác động của con người đối với môi trường và mong rằng thúc đẩy sự nhận xét cao hơn về môi trường sống tự nhiên của chúng ta.
Một điểm hay khác du lịch sinh thái khiến loại hình du lịch này trở thành xu thế trong tương lai đó là nó có khả năng mang đến các khoản thu rất quan trọng cho việc bảo vệ các vườn quốc gia và các khu vực tự nhiên khác, nơi tài chính hoàn toàn có khả năng không đã có sẵn từ các nguồn khác.

Nhiệm vụ của du lịch sinh thái

Cũng giống như một vài loại hình du lịch khác, du lịch sinh thái mang tới một số nhiệm vụ nhất định:

Lợi ích về kinh tế

Du lịch sinh thái góp một phần vào việc giúp tăng thêm nguồn tài nguyên thiên nhiên của ngành du lịch và nâng cao vào việc phong phú hóa hàng hóa du lịch.

Khi du lịch sinh thái tăng trưởng còn giúp tạo điều kiện về công ăn, việc làm cũng như thu nhập cho những cộng đồng trong và ngoài khu vực tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái. Từ đó góp một phần cải thiện về tình hình kinh tế của địa phương giúp xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Ích lợi về xã hội

Khi loại hình du lịch sinh thái phát triển sẽ tạo điều kiện cho con người gần gũi với tự nhiên hơn. Đồng thời nhu cầu về tham khảo thiên nhiên của con người có thể được đáp ứng thông qua loại hình du lịch này.

hinh-anh-du-lich-sinh-thai-la-gi-4

Lợi ích về thẩm mỹ

Du lịch sinh thái sẽ giúp cho các nhà thiết kế tour được thăm dò những tuyến điểm du lịch để có thể bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Lợi ích sinh thái

Những loài động vật quý hiếm cũng được khôi phục, bảo vệ và gìn giữ dựa vào loại hình du lịch sinh thái. Cùng lúc đó nó cũng giúp cho con người có trách nhiệm hơn đối với môi trường tự nhiên.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du lịch sinh thái là gì cực bổ ích. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề du lịch sinh thái là gì thì hãy để lại comment và cùng giải đáp nhé!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (khoaluantotnghiep.com, dulichvietnam.com.vn, luanvan2s.com, luatduonggia.vn)

Scroll to Top