Chia sẻ về phương pháp “Đọc” để đạt điểm 9.0 trong IELTS.

Rate this post

Dưới đây là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân cũng như thông tin từ các buổi training và workshop từ BC cũng như các thông tin chính thống về kỳ thi IELTS từ thầy Nguyễn Hoài Vũ (đã 5 lần liên tục đạt điểm IELTS Reading 9.0), một giảng viên giỏi với nhiều năm kinh nghiệm tại trung tâm luyện thi IELTS Vietop. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lấy điểm tối đa trong kỹ năng IELTS Reading.

Review Khoa Hoc On Luyen Tieng Anh Ielts
Thầy Nguyễn Hoài Vũ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS

Disclaimer

 • Không có khái niệm kỹ năng Đọc dành riêng cho IELTS. Chúng ta nắm kỹ năng Đọc tổng quát, sau đó kết hợp với kiến thức, chiến thuật hợp lýkinh nghiệm thông qua quá trình rèn luyện với các bài thi IELTS mẫu để đạt kết quả tốt nhất.
 • Không tồn tại mánh khóe giúp bạn “hiểu” những đoạn văn mà bạn hoàn toàn không có từ vựng về nó. Chỉ có thể giúp bạn từ “hơi hơi hiểu” sang “hiểu 1 cách hợp lý”.
 • Đoạn văn và phần câu hỏi trong bài thi IELTS là 2 thành phần không thể tách rời nhau, và phải được đối xử ngang nhau.
 • Practice makes perfect!

Về phần “Đọc” nói chung

 • Kỹ năng Đọc là 1 kỹ năng tối quan trọng trong cuộc sống của các bạn khi đi du học hoặc làm việc trong môi trường quốc tế. Bạn có thể nói nhầm, viết nhầm, nghe nhầm, và bạn sẽ có cách giải quyết. Nhưng khi bạn đọc nhầm, ví dụ: hợp đồng thuê nhà, thì bạn sẽ phải trả học phí khá cao. 
 • Nền tảng về “Đọc” trước khi bạn có thể nghĩ về band tuyệt đối trong IELTS:
  • Các tờ báo có tên tuổi viết bằng tiếng Anh, đặc biệt mục Editorial.
  • Các tạp chí chuyên môn ở mức tương đối để có kiến thức nền, ví dụ: National Geographic Channel.
  • Một số sách tiểu thuyết và phi tiểu thuyết, viết bằng tiếng Anh hiện đại.
  • Giáo trình đại học 1 số môn đại cương. 
 • Các khái niệm cần lưu ý:
  • Khi bạn cho rằng mình hiểu được 1 đoạn văn nào đó, bạn phải có khả năng giải thích lại 1 cách đơn giản và chính xác.
  • Nghĩa của 1 từ, dịch trực tiếp, là cần thiết, nhưng cần phải chú ý tới Thái Độ (Attitude) của từ. Sẽ giải thích kỹ hơn ở phần sau.
  • Đọc là kỹ năng đòi hỏi mắt phải hoạt động cường độ cao, hãy chú ý tập luyện mắt của bạn.

Về bài thi Đọc trong IELTS

 • Độ khó trải đều các đoạn văn và các câu hỏi, nhưng 1 câu dễ nếu bạn làm sai cũng sẽ làm mất điểm tối đa. Hãy đối xử tất cả câu hỏi quan trọng như nhau. Dành nhiều thời gian cho 1 bài khó, không đồng nghĩa với việc có thể lơ là trong 1 bài dễ.
 • Kiến thức cá nhân của bạn sẽ giúp bạn đọc dài thoải mái hơn, nhưng không được dựa vào đó để trả lời câu hỏi. Tất cả mọi chi tiết bạn cần đều được cung cấp trong phạm vi bài đọc. Nếu bạn không thấy đề cập tới, nghĩa là điều đó không cần thiết.
 • Thi IELTS trên máy tính sẽ giúp bạn có lợi thế về thời gian, cũng như hạn chế lỗi chính tả khi viết đáp án xuống mức gần như zero. 

Kỹ năng Đọc

 • Comprehension có nghĩa là hiểu 1 cách đầy đủ 1 vấn đề, nên ngoài nghĩa đen thì bạn nên nghĩ thêm về nghĩa bóng.
 • Đọc quá nhanh dễ bỏ sót ý, đọc quá chậm dễ gây sự mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn sẽ quên mất những gì đã đọc nếu tốc độ của bạn quá chậm.
 • Sau khi bạn cảm thấy đã đọc xong 1 ý chính, hãy tập kỹ năng ghi chú lại và giải thích lại ý đó bằng ngôn từ ngắn gọn đơn giản nhất có thể.
 • Đọc những thứ bạn thích sẽ thoải mái cho bạn, nhưng đọc những thứ bạn không nắm rõ sẽ tăng cường khả năng của bạn. Hãy chọn những tài liệu khó và lạ.

Bài thi Đọc trong IELTS và những dạng câu hỏi

Bài Thi Đọc Trong Ielts Và Những Dạng Câu Hỏi
Các dạng câu hỏi
 • 3 bài đọc trong 60 phút, và bạn hãy dành ra khoảng 5 phút đọc sơ qua cả 3 bài để xác định bài nào là khó nhất, và nên ưu tiên làm bài đó trước vì lúc này bạn vẫn đang ở mức tập trung cao độ.
 • Đọc toàn bộ bài văn 1 cách tương đối, cố gắng nhớ được các ý chính và cách sắp xếp của chúng. Hoặc ít nhất thì bạn cần nhớ đại khái là ý nào sẽ nằm khoảng chừng đoạn nào trong bài.
 • Tự hỏi là quan điểm của người viết như thế nào khi họ viết dòng này, đoạn này, bài này. 1 người viết đồng tình với nội dung trong bài thì Thái độ ngôn ngữ sẽ khác người viết với tâm thế chỉ trích.
 • Khi đọc 1 câu nào đó lần 1, bạn chưa hiểu thì nên đọc lại lần 2. Nhưng sau lần 2 vẫn chưa hiểu rõ thì bạn nên chuyển sang phương pháp đoán và suy luận. 

Các dạng câu hỏi trong 1 bài thi Đọc IELTS và 1 số lời khuyên chung:

 •  
Question Type   Form of Answer
 1. 1
Short Answer Completion Specific InformationQs Words and/or a number
 1. 2
Sentence Completion  Words and/or a number
 1. 3
Table, Flow-chartCompletion  Words and/or a number
 1. 4
Diagram Label Completion  Words and/or a number
 1. 5
Note and SummaryCompletion Words and/or a number
 1. 6
Multiple Choice Letters
 1. 7
Matching Information  Letters
 1. 8
Matching Sentence Endings  Letters
 1. 9
Matching Features  Viewpoint Qs Letters
 1. 10
Matching Headings  Overview Qs Roman numerals
 1. 11
True/False/Not Given  Fact Qs Words
 1. 12
Yes/No/Not Given  Viewpoint Qs Words

1. Câu hỏi Matching Headings

Nhìn chung, bạn phải nắm được những điểm sau:

 • Mục đích của đoạn văn này để làm gì.
 • Điểm nào là ý chính, điểm nào là ý phụ bổ sung.

Cách lý tưởng nhất để lấy điểm tối đa phần này là bạn hãy tập luyện việc tự đặt tiêu đề cho từng đoạn văn sau khi đọc lướt qua. Sau đó, khớp tiêu đề bạn tự đặt vào các tiêu đề cho sẵn. Quy tắc đặt tiêu đề nhìn chung là giống nhau, nên nếu bạn đặt đúng, bạn sẽ nhìn ra ngay câu đáp án chính xác.

2. Câu hỏi True/ False/ Not Given (Yes/ No/ Not Given)

Các thí sinh dày dặn kinh nghiệm nhất cũng từng có lần gặp rắc rối với dạng câu hỏi này trong bài thi. Trong đó, vấn đề chủ yếu là nằm ở chỗ phân biệt False và Not Given.

 • 1 số câu Not Given sẽ đánh vào kiến thức có sẵn của thí sinh. Mặc dù ý trong câu là đúng, tuy nhiên nếu bài đọc không đề cập tới thì vẫn là Not Given.
 • 1 quy tắc đơn giản mọi người có thể tự ghi nhớ: “Tôi thấy 1 con mèo đen, nhưng không phải toàn bộ mèo đều màu đen.” 

Chúng ta có thể hiểu rộng ra như sau: 1 câu sẽ bao gồm 2 phần chính là Chủ Ngữ và Vị Ngữ. Thường thì chúng ta có thể tập trung vào tính phổ quát của Vị Ngữ đó là chỉ bao gồm 1 Chủ Ngữ trong câu hay đúng cho mọi chủ ngữ thay vào.

3. Dạng câu hỏi Matching Paragraph Information

Nhìn chung dạng câu hỏi này không quá khó, chỉ cần kỹ năng Scanning và Skimming tốt là có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên cần thận trọng vấn đề từ đồng nghĩa và “phủ định của phủ định”.

4. Dạng câu hỏi Summary Completion

Đối với dạng này, có 2 việc cần lưu ý như sau:

 • Loại từ và cấu trúc ngữ pháp của chỗ trống cần điền vào
 • Sự liên kết về ý nghĩa của các câu trong đoạn

Tốt nhất là để các câu hỏi này sau cùng, khi bạn đã có 1 khái niệm tổng quát về nội dung cả bài thông qua việc làm các câu hỏi trước đó.

5. Dạng câu hỏi Sentence Completion

Như dạng số 4, nhưng không cần quan tâm tới mối liên hệ giữa các câu hỏi với nhau. Lưu ý là 1 số đáp án sẽ là những từ rất đơn giản và “vô hại”, tới mức gần như vô hình khi chúng ta đọc bài. Đơn giản là mắt chúng ta hay bắt những từ dài và khó hiệu quả hơn.

6. Dạng câu hỏi Multiple Choice

Hãy đọc thật kỹ cả câu hỏi lẫn 4 đáp án, vì nhiều thí sinh đọc đán án khá qua loa và sơ sài. Đa số thông tin trong cả câu hỏi lẫn đáp án đều được paraphrase lại từ thông tin trong bài đọc nên cần cẩn thận khi lựa chọn.

7. Dạng câu hỏi List Selection

Trước tiên, việc khoanh vùng các nhóm thông tin có liên quan tới nhau sẽ giúp bạn chọn dễ dàng hơn. Hãy đọc list idea trước, sau đó đọc các câu hỏi sau.

8. Câu hỏi Choosing a Title

Câu này chỉ chiếm 1 điểm, nhưng khá mất thời gian.

Điểm đầu tiên, là bạn phải hiểu sự khác nhau của các đáp án. Sau đó đọc qua đoạn đầu tiên và cuối cùng của bài đọc. Cuối cùng là quét sơ 1 lần toàn bộ bài để kiểm tra ý chính có đúng hay không. 

Rất mất thời gian, bạn chỉ nên làm khi nó là câu hỏi cuối cùng.

9. Câu hỏi Categorisation

Không có điểm gì quá đặc biệt, cẩn thận và chú ý paraphrase sẽ giúp bạn chọn được đáp án đúng.

10. Câu hỏi Matching Sentence Endings

Ngữ pháp, Ngữ pháp và Ngữ pháp. Trong 1 câu thì phải có sự nhất quán về cấu trúc ngữ pháp. Nắm được điều này là bạn đã giải quyết được 50% vấn đề.

Điểm thứ 2, là giải quyết từng câu 1. Đừng chọn 1 lần 2 3 câu sẽ gây nhiễu thông tin. Các đáp án loại ra ở câu trước vẫn có thể dùng lại ở câu sau, cho nên bạn làm câu đầu tiên sẽ phải đọc nhiều, nhưng tới câu cuối cùng khả năng chỉ còn 2 đáp án để chọn nên càng làm sẽ càng khỏe.

11 + 12 + 13: Câu hỏi Table Completion + Flow Chart Completion + Diagram Completion

Nhìn chung 3 dạng này có sự liên quan với nhau. Bạn cần phải khoanh vùng thông tin trước theo đoạn hoặc nhóm đoạn văn. Tuy nhiên chú ý những câu hỏi “đi lẻ”. Thường thì những câu này sẽ nằm lệch 1 vài câu bên dưới hoặc bên trên của đoạn văn mà đáng lẽ nó phải được đề cập tới. 

Chú ý riêng đối với Flowchart: phải để ý tới thứ tự các hành động. Flow chart trong câu hỏi và thứ tự thông tin được nhắc tới trong bài đọc có thể không hoàn toàn giống nhau.

 1. Dạng câu hỏi Short Answer

Chỉ có 1 lời khuyên: hãy trả lời đúng bằng số từ quy định trong câu hỏi. Ví dụ yêu cầu là dùng 3 từ, bạn viết 1 từ đúng là có điểm. Nhưng viết đủ 3 từ mới lấy được điểm tuyệt đối.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích được các bạn đang ôn luyện phần thi IELTS Reading hoặc đang ở band 7 mà chưa tăng band được.

Nếu bạn là người chưa biết năng lực thực sự của mình là bao nhiêu, bạn cần xác định rõ mục tiêu mong muốn và khoảng thời gian hoàn thành mục tiêu đó ngay bây giờ. Nhờ vậy bạn có thể xác định được bạn đang cách mục tiêu bao xa, từ đó bạn sẽ xác định được lượng kiến thức cần ôn luyện và phân bổ thời gian như thế nào. Rất nhiều bạn sẽ không có sự đồng đều trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên việc xác định mục tiêu và thời gian hoàn thành rất hữu ích và cần thiết.

Tiếp theo đó bạn nên lập cho mình kế hoạch luyện thi IELTS, đây là điều bắt buộc bạn cần phải có để đạt được kết quả tốt. Nếu không có kế hoạch cũng như lộ trình học bạn sẽ không biết mình sẽ hoặc cái gì, phải bắt đầu từ đây.

Đến với IELTS Vietop – trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TP.HCM, tại đây bạn sẽ được thi thử đầu vào và tư vấn các khóa học IELTS phù hợp cùng lộ trình được thiết kế chuyên biệt phù hợp với trình độ đầu vào và số điểm mục tiêu mong muốn. Dù bạn là người mất gốc hay muốn tăng band cấp tốc, Vietop sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Trung Tam Ielts Vietop
Trung tâm IELTS Vietop – Học là phải dùng được

Thông tin liên hệ IELTS Vietop:

SĐT: 0899 172 227

Website: https://www.ieltsvietop.vn/

Fanpage IELTS Vietop: https://www.facebook.com/ieltsvietop/

Địa chỉ:

 • 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • 106 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình
 • 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp
 • 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10
Scroll to Top