Cách thức hoạt động của blockchain là như thế nào?

Rate this post

Blockchain vận hành như thế nào hoạt động ra sao xem qua bài viết dưới đây nhé. Hôm nay, chúng tôi  sẽ giới thiệu về cách hoạt động của blockchain. Nào cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Cách thức Vận hành của blockchain

Làm sao để cắt giảm 50% chi phí vận hành và chăm sóc khách hàng?

Công nghệ Blockchain – sự hòa quyện giữa 3 loại công nghệ:

 • Mật mã học: để cam kết tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư thì công nghệ Blockchain đã sử dụng public key và hàm hash function.
 • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client cũng như server để lưu trữ bản sao ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơitoàn bộ các nút tham gia vào bộ máy đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (giao thức PoW, PoS,…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

>>>Xem thêm: Thị trường tiền ảo bitcoin là gì? tại sao nó lại nổi đến thế?

Bộ máy Blockchain chia thành 3 loại chính:

Public:

 • Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. các bước xác thực giao dịch trên Blockchain này yêu cầu phải có rất nhiều nút tham gia. Vì thếmong muốn tấn công được vào hệ thống Blockchain này cần tiền của rất lớn và thực sự không khả thi. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum,…

Private:

 • Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Vì đây chính là một Private Blockchain, cho nên thời gian công nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.

Permissioned (hay có thể gọi là Consortium):

 • Một dạng của Private nhưng cung cấp thêm 1 số chức năng khác, đây chính là sự kết hợp giữa Public và Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay ngân hàng liên doanh sẽ dùng Blockchain cho riêng mình.

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

HOT] Công Nghệ Blockchain Là Gì? Hoạt Động Như Thế Nào, Ứng Dụng ...

Công nghệ Blockchain 1.0

 • Tiền tệ và Thanh toán: áp dụng chính của phiên bản này là tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với con người nhất mà có nhiều khi khá không ít người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Công nghệ Blockchain 2.0

 • Tài chính và Thị trường: áp dụng giải quyết tài chủ đạo và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào các áp dụng tài chính và thị trường. Các tài sản gồm có cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì xoay quanh đến thỏa thuận hay hợp đồng.

Công nghệ Blockchain 3.0 

 • Thiết kế và Giám sát hoạt động: Đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chủ đạo, và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. Cơ chế hoạt động của công nghệ chuỗi khối Blockchain
Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) được phát minh và thiết kế trước tiên bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 khi mà đồng tiền Bitcoin được Satoshi giới thiệu ra toàn cầu
Sự xuất hiện đầu tiên của công nghệ chuỗi khối

Tìm hiểu cấu trúc của Blockchain và cách Blockchain vận hành ...

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) được phát minh và thiết kế trước tiên bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 khi mà đồng tiền Bitcoin được Satoshi giới thiệu ra thế giới. Tại thời điểm đó, người ta chỉ biết tới Bitcoin, và công nghệ đứng sau nó thì chưa có tiếng vang như thời điểm hiện giờ. Nhưng từ 2008 đến thời điểm hiện tại, Blockchain đã được tăng trưởng và cải tiến trở thành một trong các công nghệ đột phá lớn nhất với tiềm năng tác động rộng lớn tới mọi ngành nghề, nhiều lĩnh vực từ tài chính đế sản xuất bán hàng và thậm chí là cả ngành giáo dục.

Cơ chế hoạt động

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là một cuốn sổ cái ghi chép và lưu giữ thông tin các giao dịch. Blockchain, có khả năng nói đây chính là một cơ sở dữ liệu được tổ chức thành liên kết dạng chuỗi của các khối nội dung (block), cho phép phát triển và mở rộng theo thời gian, nghĩa là bất cứ khi nào có những dữ liệu mới thì sẽ hình thành thêm các khối mới.

Khi nói đến Blockchain, người ta nghĩ ngay đến các giao dịch. Theo giải pháp truyền thống, những giao dịch có thể được lưu trữ trong những sổ cái; những sổ thứ này được khóa lại và cô lập nhằm cam kết tính chuẩn xác và tính bất khả xâm phạm của chúng. Khi hoạt động các giao dịch, mỗi cơ quan, doanh nghiệp phải duy trì những bản ghi (record) riêng để xác minh thông tin độc lập. Ngược với kiểu marketing này, blockchain cũng là một sổ cái, tuy vậy điểm khác biệt là sự tin cậy được tích hợp

12 điều tóm lược về công nghệ blockchain

 • Blockchain là một loại nhật ký hoặc bảng tính chứa thông tin về các giao dịch.
 • Mỗi giao dịch tạo ra một hàm băm.
 • Hàm băm là một chuỗi các số và chữ.
 • Giao dịch được nhập theo trình tự mà chúng xuất hiện. Thứ tự là điểm đặc biệt.
 • Hàm băm không những phụ thuộc vào giao dịch mà còn phụ thuộc vào hàm băm của giao dịch trước đó.
 • Kể cả một thay đổi nhỏ trong giao dịch cũng tạo ra một hàm băm hoàn toàn mới.
 • Các nút kiểm duyệt để bảo đảm giao dịch không bị điều chỉnh bằng cách kiểm tra hàm băm.
 • Nếu như một giao dịch được chấp thuận bởi đa phần các nút thì nó được ghi thành một khối.
 • Mỗi khối Kết hợp với khối trước đây và cùng nhau tạo ra Blockchain.
 • Một Blockchain đều có tác dụng trên tất cả các máy tính tham gia, mỗi máy tính đều có một bản sao của Blockchain.
 • Những máy tính này được gọi là các nút.
 • Blockchain Bitcoin tự cập nhật cứ sau 10 phút

Bài viết trên đã cho các bạn biết về cơ chế hoạt động của công nghệ mới blockchain. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé!

Nguồn: https://hoclamgiau.com.vn/

Scroll to Top