Cách nấu canh gà của người Trung Quốc một phần đặc biệt của ẩm thực Trung Quốc, được nhiều người biết đến với hương vị độc đáo và sự hòa quyện của gia vị và thảo mộc truyền thống. Hấp dẫn và dinh dưỡng, canh gà Trung Quốc đã trở thành một chọn lựa phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và trong các dịp đặc biệt. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cho bạn đọc biết về cách nấu canh gà của người Trung Quốc chuẩn cơm mẹ nấu, cùng theo dõi nhé!.
Cách nấu canh gà của người Trung Quốc chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà 1 kg(1/2 con)
- Rượu gạo 1 lít
- Gừng cắt lát 1 củ
- Dầu mè 1.5 muỗng canh
- Kỷ tử 50 gr
- Chanh 1 trái
- Nước lọc 1 lít
- Muối 1 ít
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Đối với gà còn sống
Bạn cần phải chọn mua gà còn khỏe khoắn, di chuyển linh hoạt, phần mắt và mũi không bị chảy dịch, phần lông thì suôn mượt và có độ bóng nhất định.
làm giảm mua những con gà phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, vì đó là những con gà đã bị nhiễm bệnh.
Đối với gà làm sẵn
Bạn nên chọn những con gà có lớp da mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt. Phần thịt bên trong thì có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm hoặc có vết bầm, máu tụ.
Bên cạnh đó, khi mua nên quan sát kĩ hạn dùng và ngày đóng gói, ưu tiên chọn gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất và nhớ kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không nữa nhé!
Tránh mua gà có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ. Vì những con quá lớn có thể đã bị bơm nước còn những con quá nhỏ thì lại chưa đủ lớn nên thịt sẽ không ngon.
Để an tâm khi mua gà làm sẵn bạn có khả năng mua ở các cơ sở đáng tin cậy như siêu thị, Bách hóa Xanh hoặc những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ.
Cách chọn mua gừng tươi ngon
Gừng tươi ngon là những củ gừng có lớp vỏ căng, bóng, khi cầm có cảm xúc nặng tay và cảm giác được độ chắc của củ gừng.
Có thể chọn mua những củ gừng vẫn còn nguyên củ, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của gừng.
Không nên chọn mua những củ gừng có biểu hiện bị hư, khi cầm thì củ gừng bị nhũn (chỗ cứng chỗ mềm), và tránh mua những của gừng có quá nhiều nhánh con. Đây là những củ gừng đã già và có những sơ, khi chế biến món ăn sẽ đừng nên ngon.
Hướng dẫn nấu
Chu trình tiến hành để sở hữu một nồi canh gà kiểu Trung Quốc cũng không có gì là khó, hãy cùng làm theo hướng dẫn đầy đủ phía dưới nhé.
BƯỚC 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu khác
Bước đầu tiên đấy là phải làm sạch thật kỹ nguyên liệu rồi sơ chế chúng để chuẩn bị nấu canh. Bước này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng để có một nồi canh ngon chuẩn vị.
Sơ chế thịt gà
Cách nấu canh gà của người Trung Quốc thịt gà mua về bạn phải cần sơ chế kỹ để lấy đi hẳn mùi hôi, như thế thì khi nấu mới cho nước dùng ngọt và thơm. Bạn có khả năng làm sạch thịt gà bằng một trong 2 bí quyết sau:
- Bí quyết 1: Bạn dùng muối và giấm trộn đều với nhau, sau đó thoa hỗn hợp này lên thịt gà và để trong 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Bí quyết 2: Bạn dùng muối và nước cốt chanh cùng với vỏ chanh chà xát lên bề mặt thịt gà, đến khi muối tan hết thì bạn đem rửa kỹ lại với nước.
Khi mà đã khử sạch mùi hôi trên thịt rồi thì bạn đem thịt gà chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến là bạn cho thịt gà vào tô rồi cho nguyên liệu vào ướp. Món canh theo kiểu Trung Quốc thường có hương vị thanh nhạt có thể bạn chỉ cần ướp với một vài loại gia vị cơ bản như: 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm vào khoảng thời gian 10 – 15 phút trong thời gian tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác.
Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
Táo đỏ và kỷ tử bạn đem ngâm với nước khoảng 7 – 10 phút cho mềm và nở ra. Gừng thì bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.
Còn đối với cà rốt hay nếu như có các loại rau củ khác nấu kèm như bắp, bông cải xanh,… thì bạn cũng rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Như vậy là okeyy công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cần thiết cho món canh gà kiểu Trung Quốc rồi, giờ hãy bắt tay vào nấu thôi.
Xem thêm Cách đo gam bằng thìa trong nấu ăn, pha chế và làm bánh
BƯỚC 2: chuẩn bị nấu
Cách nấu canh gà của người Trung Quốc có 2 giai đoạn chính cần thực hiện khi nấu món canh gà theo kiểu Trung Quốc này đấy là xào thịt gà với nguyên liệu cho thấm và bước hầm canh gà.
Đầu tiên, bạn bắc lên bếp một cái nồi và cho vào 2 muỗng canh dầu mè, tiếp đến, khi dầu sôi lên thì bạn cho gừng đã cắt lát vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Sau đấy cho thịt gà đã ướp vào chung với kỷ tử và táo đỏ rồi tiếp tục xào thêm khoảng 5 – 7 phút nữa cho thịt gà chín hẳn. Lúc này bạn có khả năng biết được bằng mùi thơm từ thịt gà tỏa ra.
Xào thịt gà cho thấm nguyên liệu
Tiếp đến là giai đoạn hầm canh gà. Bạn cho vào nồi thịt gà và các nguyên liệu đấy 1 lít nước lọc rồi cho các kiểu rau củ đã chuẩn bị sẵn vào. Đun khoảng 10 phút cho nước sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ và cho 100 ml rượu gạo vào, tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút nữa. Khi gà và các nguyên liệu đã mềm hẳn ra thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.
Hầm gà cho chín mềm
Như Vậy là món canh gà hầm kiểu Trung Quốc đã hoàn thành. Bạn cho ra tô và rắc thêm một ít tiêu là có khả năng thưởng thức được rồi.
Bài viết trên đây, Phuongphap.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc cách nấu canh gà của người Trung Quốc chuẩn cơm mẹ nấu. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.dienmayxanh.com, mediamart.vn, giavi.net, www.cleanipedia.com )