Kim chi được biết tới là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân nơi đây. Với vị chua cay đặc sắc, Kim Chi thường được dùng làm món ăn kèm với món chính. Ở Việt Nam, kim chi cũng trở nên thân thuộc với mọi người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Bài viết này Phuongphap.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm kim chi cải thảo tại nhà giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc.
Lợi ích của việc tự muối kim chi tại nhà
- Kim chi đã trở thành món ăn phổ biến, đơn giản tìm mua kim chi đóng gói ở các tạp hóa, siêu thị. Tuy vậy, việc tự muối kim chi tại nhà vẫn là chọn lựa tối ưu nhất. Vì những hộp kim chi tự muối sẽ tươi ngon hơn, đúng vị và bảo đảm vệ sinh hơn. Và những người yêu thích nấu ăn cũng muốn tự tay làm ra những món ăn ngon, ý nghĩa cho gia đình.
- Tờ tạp chí nổi tiếng của Mỹ – Health Magazine từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm mang lợi ích cho sức khỏe nhất”. Món ăn này vừa giàu vitamin, vừa giúp tiêu hóa tốt, còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
- Kim chi sẽ phổ biến được làm từ bắp cải là chính. Ngoài những điều ấy ra còn bổ sung các gia vị khác như hành, tỏi, ớt đều có lợi cho sức khỏe. Kiểu như sữa chua, kim chi có các men vi khuẩn sống có ích cho tiêu hóa.
Xem thêm: Bật mí cách ướp sườn cọng nướng thấm đều thơm ngon.
Cách làm kim chi cải thảo tại nhà giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
- Bắp cải thảo: 2 cái to
- Cà rốt: 2 củ to
- Một củ cải trắng to
- Hành tây: 2 củ
- Hành lá: 150g
- Hẹ: 130g
- Táo: 2 quả
- Tỏi: 100 g
- Gừng :1 củ
- Ớt bột Hàn Quốc: 150g
- Nước mắm: 50 ml
- Muối hạt: 500g
- Bột gạo nếp: 3 thìa
- Đường: 2 thìa
- Vừng rang: 2 thìa
Cách thực hiện
Cách làm kim chi cải thảo được chia thành bốn giai đoạn chính, bao gồm:
Phơi và chế biến cải thảo
- Cải thảo cắt đôi hoặc cắt làm ba phần theo chiều dọc, loại bỏ những lá hỏng hoặc nát.
- Xát một ít muối vào từng lớp lá cải thảo rồi đem phơi nắng từ 3 – 4 tiếng đồng hồ. Mục đích của bước này là để khi làm kim chi cải thảo có độ giòn, ngon cụ thể.
- Sau khi phơi, bạn ngâm cải thảo trong nước muối khoảng 4 – 5 giờ, vớt ra, rửa lại với nước sạch và vắt thật kỹ cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Dưa chuột để nguyên vỏ để giữ độ giòn, rửa sạch, thái dọc như cà rốt.
- Hành lá rửa và cắt khúc dài khoảng 3 – 5cm.
- Cho tất cả rau củ vào trộn đều với hai thìa muối và để khoảng 3 – 4 giờ cho rau héo và giòn.
- Chú ý, bạn nên thực hiện bước này song song với bước chế biến cải thảo để tiết kiệm thời gian.
Làm sốt kim chi
Đây là bước cần thiết để bạn có được sản phẩm thơm ngon chuẩn vị:
- Rửa sạch củ gừng, cạo bỏ vỏ, sau đó cắt lát mỏng
- Tỏi bóc bỏ vỏ
- Ớt bỏ hạt rồi cắt lát dài
- Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau
- Cho tất cả vào cối giã nguyễn hoặc xay, đổ hỗn hợp ra bát rồi thêm hai thìa mắm, hai thìa đường, hai thìa giấm, thêm ớt bột để tạo màu cho kim chi. Sau đó, bạn nêm cho vừa khẩu vị.
Phết sốt làm kim chi
- Cho cải thảo ra chậu lớn. Bạn đeo găng tay nilông và phết sốt đều lên từng kẽ lá cải thảo.
- Bạn nên sốt phủ kín lá cải thảo kể cả từng lá nhỏ, như vậy kim chi mới có vị đậm đà. Sau đấy, nhanh tay cuộn cải thảo lại để phần sốt kim chi không bị chảy ra ngoài.
- Phần sốt còn lại, bạn ướp vào cà rốt, dưa chuột và hành.
- Đặt kim chi vào hộp có nắp để khoảng 1 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Xem thêm: HƯỚNG DẪN 3 CÁCH ƯỚP CHÂN GÀ NƯỚNG
Mẹo ướp muối và phơi héo cải thảo đúng cách
Cách làm kim chi cải thảo – Việc ướp muối vào cải thảo vô cùng quan trọng, vì khâu này quyết định phần lớn độ giòn của cải thảo. Cải thảo mua về chưa cần rửa qua nước, sử dụng dao cắt bỏ phần cuống tròn rồi bổ đôi hoặc bổ 3 theo chiều dọc, sau đấy loại bỏ những lá hỏng, nát. Nhúng từng phần cải thảo qua nước để khi rắc muối vào muối sẽ bám tốt hơn. Lấy muối chà xát nhiều ở phần thân trắng, còn phần lá mỏng chỉ nên rắc ít muối.
Sau đấy xếp cải thảo vào một cái chậu sạch, tiếp tục đổ nước vào sao cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên phía trên khoảng 2- 3 tiếng đến khi mềm ra. Sau đó rửa sạch cải thảo để không còn vị mặn của muối (nên xả 2- 3 lần nước). Chú ý, bạn không được vắt cải cho nhanh ráo nước vì như vậy cải sẽ bị nát. Nếu làm ít cải thảo, thời gian ngâm cải thảo chỉ cần khoảng 2 tiếng.
Nhiều người làm kim chi thường đem cải mới mua về rồi chế biến luôn. Thế nhưng, cải thảo nên để phơi héo một tí để tạo được độ giòn và ngon cụ thể. Phơi nắng từ 2-3 tiếng, khi nào sờ vào thấy lá cải thảo mềm dẻo như ý là được.
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm kim chi cải thảo tại nhà giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (minhhouseware.com.vn, tteokbokki.vn,…)