Bí quyết để nhớ các sheet nhạc đàn piano nhanh nhất

Rate this post

Đối với việc học loại nhạc cụ nào cũng thế nhất là piano việc nắm vững những kiến thức cơ bản rất quan trọng, đọc sheet nhạc piano là một trong những điều cơ bản mà người mới học đàn piano cần nắm vững. Việc biết độc sheet nhạc sẽ giúp bạn chơi được một tác phẩm hoàn chỉnh. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc sheet nhạc piano cơ bản và các ghi nhớ nhanh nhất.

Có một số người có khả năng cảm âm tốt nên có thể cover một bản nhạc theo phong cách cá nhân mà không cần tới các sheet nhạc, nhưng bạn không hề trong số đó thì rất cần hướng dẫn đọc một bản nhạc piano.

1. Đọc sheet nhạc cho đàn paino

Sheet nhạc cho đàn piano có đôi chút khác biệt so với các nhạc cụ khác ở chỗ dùng khuôn nhạc liên hiệp. Một khuôn nhạc dành cho tay trái, một khuôn nhạc dành cho tay phải, trong đó khuôn nhạc dành cho tay trái được bắt đầu bằng khóa Fa và tay phải là khóa Sol.

Cách đọc khóa Sol

Khóa Sol được ký hiệu giống như hình trên, nốt nhạc nằm trên dòng kẻ thứ 2 từ dưới lên (trong hình được khoanh tròn đỏ) sẽ là nốt Sol từ đó bạn có thể tìm ra những nốt còn lại trên một khuông nhạc. vận dụng những cách nhận biết nhanh nốt nhạc bạn sẽ nhanh chóng biết được các nốt nhạc được biết trên khóa Sol. Theo đó bạn cần nhớ 3 nốt nhạc ở 3 mốc chính tại dòng kẻ dưới cùng, dòng kẻ giữa và dòng kẻ trên cùng của một khuôn nhạc theo thứ tự E, B, F.

Mẹo đọc khóa Fa

Tất nhiên khóa Fa phải có ký hiệu khác với khóa Sol, dòng kẻ thứ 2 từ trên xuống (được khoanh tròn đỏ trên hình) là nốt F, từ đó bạn có thể tìm lại những nốt nhạc còn lại, bạn cần nhớ 3 nốt nhạc tại 3 dòng kẻ dưới cùng, chính giữa và trên cùng theo thứ tự từ dười lên là G, D, A.

Có thể bạn quan tâm: Kho âm nhạc và lời bài hát miễn phí tại Nhachot.vn

2. Làm gì để ghi nhớ nốt nhạc hiệu quả

Đối với những người mới tham dự khóa học đàn piano thì việc làm sao để ghi nhớ nhốt nhạc nhanh và hiệu quả là rất quan trọng, đây là vấn đề chung khi học các loại nhạc cụ nói chung và học đàn piano nói riêng. Thoạt quan sát vào sheet nhạc thì những người mới học sẽ có cảm giác rối bời, để đọc được một nốt nhạc phải mất thời gian dài.

Nhưng nếu chúng ta biết quy tắc, biết mẹo thì lại thấy điều này khá dễ dàng, trên một khuôn nhạc thực chất chỉ có 7 nốt nhạc cơ bản, chỉ khác nhau ở cao độ, hãy tham khảo mẹo đọc bản nhạc sau đây để nhận biết nhanh nốt nhạc dựa vào vị trí.

Cách 1:

Trong một khuông nhạc có 5 đường kẻ, bạn hãy ghi nhớ 3 vị trí chủ chốt trên khuôn nhạc là đường kẻ dưới cùng, đường kẻ giữa và đường kẻ trên cùng.

Mẹo nhận biết khóa Sol

Nốt nhạc tại đường kẻ dưới cùng là nốt Mi, và từ đó bạn dịch xuống sẽ là nốt Rê, dịch lên là nốt Pha, nốt nhạc tại đường kẻ giữa là Si, dịch xuống là nốt La và dịch lên là nốt Đô. Tương tự giống như thế tại đường kẻ trên cùng sẽ là nốt Pha, dịch xuống là Mi và dịch lên sẽ là Sol.

Mẹo nhận biết nhanh nốt nhạc khóa Fa

Nếu ở khóa Sol đường kẻ giữa là nốt Si thì với khóa Fa được thay bằng nốt Rê, bạn có thể thử test bằng mẹo dùng nốt Sol ở vị trí đường kẻ cuối cùng và đếm dần lên, tại nốt Rê này bạn dịch xuống sẽ là nốt Đô và dịch lên sẽ là nốt Mi. Cối cùng nốt nhạc ở tại đường kẻ trên cùng của khóa Fa là nốt La, dịch xuống sẽ là nốt Sol và dịch lên là nốt Si.

Cách 2:

Bạn vẫn phải nhớ 1 khuôn nhạc sẽ có 5 dòng kẻ, giả dụ bạn sử dụng bàn tay phải và đuỗi thẳng các ngón, sau đó úp bàn tay lên khuôn nhạc sao cho 5 ngón tay trùng lặp với 4 dòng kẻ (xem hình bên dưới):

Hướng dẫn đọc nhanh nốt nhạc khóa Sol

Ngón cái sẽ là đại diện cho nốt Mi, đến khoảng giữa ngón cái và trỏ đó là nốt Fa, tiếp đó ngón giữa là nốt Sol và cứ thế bạn tăng dần lên hoặc giảm dần xuống thì sẽ nhớ được vị trí các nốt nhạc.

Mẹo đọc nhanh nốt nhạc khóa Fa

Với khóa Fa thì vị trí ngón tay cái sẽ đại diện cho nốt Sol, cứ như thế hãy dịch lên, dịch xuống bạn sẽ xác định được những nốt nhạc khác.

Trên đây là 2 mẹo đọc sheet nhạc dành cho đàn piano hy vọng rằng sẽ giúp bạn và các em nhỏ có thể ứng dụng cho những bản nhạc, bài học của mình một cách chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Lời bài hát Sao Anh Chưa Về Nhà [AMEE x Ricky Star] [Lyrics Kèm Hợp Âm]

Xem thêm: Lời bài hát Tặng Anh Cho Cô Ấy(#TACCA) [Lyric] [Hợp âm]- Hương Giang

Xem thêm: Lời bài hát Thuận theo ý trời (Bùi Anh Tuấn)

Nguồn: hocdan.edu.vn

Scroll to Top