Tổng hợp tất tần tật những cách làm món ngon từ mực ngon không thể cưỡng lại

Rate this post

Nếu bạn vẫn chưa biết làm món nào cho ngày nghỉ thì hãy thử vào bếp và biến tấu với 10 công thức làm mực ngon ăn mãi không chán.

Mực hấp tỏi ớt 

Nguyên liệu:

– 3 con mực ống

– 30g gừng tươi (cắt sợi)

– 1 trái ớt sừng ( cắt sợi)

– 1 nhánh hành lá (cắt nhỏ)

– 1 củ tỏi băm nhỏ , 1 muổng cà fê ớt băm nhỏ 

– 15ml rượu gạo 

– Nước mắm , chanh , đường 

Cách làm:

Trước tiên làm sạch con mực ống tươi: rút râu, loại bỏ túi mực và xương sống rồi rửa sạch bên trong. 

Để mực cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô. đặt nhửng con mực lên đĩa, rưới rượu gạo lên trên.

Rắc thêm gừng và ớt tươi cắt sợi

Đặt đĩa mực nhồi thịt vào hấp cách thủy trong vòng 10 -15′.

Nước sốt chua cay 
2 muổng nước mắm
2 muổng đường
1 muổng chanh
1 muổng cà phê ớt băm nhuyễn
1 muổng tỏi băm nhuyễn , hành lá cắt nhỏ , trộn đều
Khi mực chín, bạn cắt mực thành từng khoanh, xếp ra đĩa và rưới nước sốt tỏi ớt lên trên , ăn nóng …

Mực sốt tỏi ớt hương vị đậm đà ngon thơm

Nguyên liệu

Mực, Tỏi, Ớt, Gừng, Nước mắm, Đường, Dầu ăn, Dấm, Cách làm mực sốt tỏi ớt

Cách làm:

Bước 1:

Mực mang về rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

Bước 2:

Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

Mực sốt tỏi ớt ăn với cơm nóng rất ngon mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon, bạn hãy thêm vào thực đơn nhé!

Mực nhồi thịt áp chảo vàng ươm cho ngày Đông

Nguyên liệu

1kg mực ống nhỏ sau khi sơ chế rửa sạch sẽ còn khoảng 800gr

350gr nạc vai heo

20gr mộc nhĩ, 20gr nấm hương

Hành lá, thì là, rau răm

Dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Mực là nguyên liệu quen, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như nhồi thịt, chiên giòn, xào với rau củ, mì… Và dù món gì đi chăng nữa thì những con mực ngon, tươi sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ngon.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt áp chảo ngon.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

 

Nguyên liệu:

– 3 con mực cỡ to

– 200 g thịt vai

– Hành khô, tỏi khô

– 3 tai nấm mèo rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn

– Gia vị, nước mắm hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt.

Cách làm:

– Mực làm sạch, để ráo.

– Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, nấm mèo , hạt tiêu, dầu hào, hành khô băm nhỏ.

– Nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi lồi ra.

– Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực.

– Pha 1 muổng canh nước mắm,
2 muổng canh nước lọc,
1 muổng nhỏ dầu hào,
1 muổnh cà pê đường,
1/2 muổng cà pê tiêu bột,
1/2 muổng tỏi băm nhỏ.

– Khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, cắt khoanh mỏng, trang trí thành nguyên 3 con Mực cho đẹp , Ăn kèm với bánh mì , hoặc cơm trắng rau luộc chấm với tương ớt , rất ngon …

Mực nướng than 

Nguyên liệu:

Mực ống tươi ít nhiều tuỳ thích

Sa tế (nửa hũ), dầu ăn, đường, bột nêm, củ hành tím

Ăn kèm muối tiêu chanh

Cách làm:

– Mực làm sạch, để ráo nước. Khía xéo xéo cho đẹp 

– Ướp với nửa hũ sa tế nhỏ, 1 củ hành tím băm, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm trong 30 phút cho thấm.

– Nướng trên than hoa đến khi thịt săn, các râu quéo lại.

Cắt nhỏ, chấm với muối tiêu chanh có tí ớt.

Mực xào cay kiểu Thái ngon …..

Nguyên liệu:

Sốt Sambal:

– 150g hành khô, 20g ớt khô

– 20g mắm ruốc

– Ớt đỏ, gừng, tỏi, đường thốt nốt

– 30g me trộn với 45ml nước nóng

Phần mực:

– 1kg mực ống

– 1 củ hành tây, 2 trái cà chua

– 1 tấm lá chuối

– 6 trái tắc ( quả quất ) 

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt cà chua thành dạng múi cau.
Bước 2: Sau đó, bạn bóc vỏ và thái mỏng hành tây ra.
Bước 3: Bây giờ thì ta làm sạch mực: rút râu, rút xưong sống, bóc vỏ rồi ngâm rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Cắt mực thành từng khoanh tròn dày tầm 1cm.
Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo, lần lượt cho hành tây, cà chua, sốt Sambal vào rồi trộn đều, xào chin.
Bước 6: Tiếp tục cho vào thêm 50ml nước, rồi nêm muối, đường cho vừa ăn và đun sôi hỗn hợp sốt lên.
Bước 7: Trút phần mực vào chảo và trộn đều cho ngấm sốt.
Bước 8: Đậy kín nắp và nấu mực trong vòng từ 6-8 phút là hoàn thành.

Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu cần sử dụng để chế biến món mực chiên nước mắm

– 3 lạng mực ống (các bạn hãy chọn những con mực tươi để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)

– 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ

– Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách chế biến món mực chiên nước mắm

Bước 1: Trước tiên các bạn hãy làm sạch mực: bạn hãy bỏ hết phần túi mực của mực ra rồi rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc các bạn có thể dùng rượu trắng để rửa mực). Việc rửa mực với nước muối loãng không chỉ làm giảm được độ tanh, làm mực thơm ngon hơn mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho mực ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập (hoặc các bạn có thể thái chỉ)

Bước 3: Để món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon hơn thì các bạn hãy chú ý đến việc pha nước mắm, các bạn không nên cho trực tiếp vào mực nhé. Bạn hãy trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính trong 1 cái bát con.

Bước 4: Khi mực đã ráo nước thì bạn hãy cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng. Khi chiên mực bạn hãy chiên cho ngập dầu. đến khi mực đã chín vàng thì bạn hãy vớt mực ra cho vào 1 cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở dưới để thấm bớt dầu khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy.

Bước 5: Tiếp theo bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên mực ra 1 cái bát con đun nóng chảo dầu rồi cho số tỏi đã băm vào trong chảo phi thơm và cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha ở bước 3 vào trong chảo đảo đều. Bạn hãy đun khoảng 2 – 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì lúc đó bạn hãy tắt bếp. Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi dùng nóng ăn với cơm. Để cho món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên nước mắm và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với mực.

Mực hấp tỏi ớt 

 

Nguyên liệu:

– 3 con mực ống

– 30g gừng tươi (cắt sợi)

– 1 trái ớt sừng ( cắt sợi)

– 1 nhánh hành lá (cắt nhỏ)

– 1 củ tỏi băm nhỏ , 1 muổng cà fê ớt băm nhỏ 

– 15ml rượu gạo 

– Nước mắm , chanh , đường 

Cách làm:

Trứớc tiên làm sạch con mực ống tươi: rút râu, loại bỏ túi mực và xương sống rồi rửa sạch bên trong. 

Để mực cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô. đặt nhửng con mực lên đĩa, rưới rượu gạo lên trên.

Rắc thêm gừng và ớt tươi cắt sợi , 

Đặt đĩa mực nhồi thịt vào hấp cách thủy trong vòng 10 -15′.

Nước sốt chua cay
2 muổng nước mắm
2 muổng đường
1 muổng chanh
1 muổng cà phê ớt băm nhuyễn
1 muổng tỏi băm nhuyễn , hành lá cắt nhỏ , trộn đều

Khi mực chín, bạn cắt mực thành từng khoanh, xếp ra đĩa và rưới nước sốt tỏi ớt lên trên , ăn nóng …

Gỏi mực

Vị dai, giòn, ngon, mát của gỏi mực sẽ khiến bữa cơm cuối tuần nhiều sức hút.

Nguyên liệu:

Mực ống: 500 gr
Dứa chín: 1 miếng nhỏ
Hành tây: 1 củ nhỏ
Cà chua: 1 quả
Sả: 2 cây
Lá chanh bánh tẻ: vài lá
Xà lách, rau mùi
Chanh, gừng, mắm, đường, hạt tiêu
Lạc rang giã nhỏ (nếu thích)
Ớt (nếu thích ăn cay).

Cách làm:

Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Hành tây đem thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để hành bớt vị hăng.

Mực làm sạch, thái khoanh tròn (nếu muốn cho mực trắng đẹp thì bóc bỏ phần da mực). Đun sôi một ít nước với phần thân cây sả cắt khúc, 1 nhánh gừng đập dập, vài cái lá chanh và một nhúm nhỏ muối rồi tắt bếp.

Cho mực vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt mực ra đĩa (nếu luộc mực thì chỉ nên luộc trong khoảng 30 – 40 giây, không đun lâu sẽ làm mực bị dai).

Dứa đem thái miếng nhỏ, gừng và sả đem băm nhỏ, lá chanh thái chỉ, cà chua bỏ hạt thái miếng mỏng. Cho tất cả vào chung một chiếc bát to.

Pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước chanh, 1 ít hạt tiêu (theo sở thích) hoặc có thể pha chua ngọt theo khẩu vị vì còn tùy vào việc dùng nước mắm loại mặn hay nhạt. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào.

Cho mực vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 rồi đổ bát nước mắm pha chua ngọt ở bước 4 vào trộn đều.
Trước khi ăn thì trải xà lách quanh lòng đĩa, cho gỏi mực lên trên.

Kế tiếp rắc thêm rau mùi và lạc rang (nếu thích) lên trên cùng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Mực xào chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu:

– 200g mực tươi

– 1/2 củ hành tây

– 1 quả dứa

– 1 quả cà chua

– Bột năng

– Hành tím, hành lá, rau cần, gừng

– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Cách làm mực xào chua ngọt:

Bước 1: Mực tươi sơ chế làm sạch, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng, cà chua rủa sạch thái múi cau, hành tây bóc vỏ thái múi cau, hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm rồi cho trút mực vào xào chín, nêm chút nước mắm, 1 ít muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát

Bước 4: Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm cà chua, hành tây đã chuẩn bị vào xào, rưới 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên. Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Bột năng đem hòa với một ít nước rồi đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp

– Tổng hợp –

 

 

Scroll to Top