Bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vức, đẹp mắt ngày Tết Nguyên đán sắp tới này.
Nguyên liệu gói bánh chưng cho Tết Nguyên đán (4-5 chiếc)
– Gạo nếp: 1,5 kg
– Đỗ xanh: 0,5 kg
– Thịt ba chỉ: 0,5 kg
– Lá dong: 1 tệp
– Hạt tiêu
Cách gói bánh chưng không cần khuôn
Bước 1: Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vớt ra để ráo nước
Ngâm đỗ, vo sạch để ráo nước rồi cho vào nồi hấp. Nghiền nhỏ đỗ rồi viên thành từng nắm.
Bước 2: Rửa sạch lá dong, để ráo nước.
Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt miếng, tẩm ướp gia vị (tiêu, muối)
Bước 4: Dựng dọc lá dong rồi gấp mép. Lần lượt gấp thêm 3 lá đặt lên nhau.
Bước 5: Đổ lớp gạo vào khuôn lá đã dựng, tiếp theo đổ đỗ và thịt sau đó đổ thêm một lớp gạo lên trên.
Bước 6: Sau khi tạo xong nhân bánh, gấp lá rồi dùng lạt buộc chặt.
Lần lượt gói những chiếc còn lại rồi đem vào luộc.